Mẹ bầu không nên ăn gì?

Dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai là điều được các mẹ bầu hết sức quan tâm. Bên cạnh những thực phẩm bổ dưỡng, mẹ bầu cũng cần lưu ý các loại thực phẩm, trái cây có thể gây hại đến thai nhi cũng như gây ngộ độc cho mẹ, đặc biệt trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ. Vậy mẹ bầu không nên ăn gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau:

Mẹ bầu không nên ăn gì?

+ Rau ngót: Chứa Papaverin là một chất được tìm thấy trong cây thuốc phiện, có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp. Nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi hơn 30mg thì có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sảy thai. Dược thư Việt Nam 2002 ghi rõ khuyến cáo: “Không dùng papaverin cho người có thai”.

Mẹ bầu không nên ăn gì?

Mẹ bầu không nên ăn gì?

+ Rau răm: Sử dụng nhiều rau răm trong 3 tháng đầu thai kì khiến người mẹ dễ bị mất máu, đặc biệt trong rau răm còn có chất khiến tử cung co bóp dẫn đến sảy thai.

+ Măng tươi: Chứa khá nhiều độc tố, nguy hiểm nhất là glucozit, thành phần này sẽ sinh ra acid xyanhydric. Khi vào dạ dày, glucozit bị phân hủy với tác dụng của men tiêu hóa, chất chua trong dạ dày; sau đó acid xyanhydric sẽ bị đẩy ra ngoài dưới dạng dịch nôn. Nếu acid bị đẩy ra ngoài tức là cơ thể không chịu nổi chất độc.Trên thực tế, đã có không ít mẹ bầu bị ngộ độc măng nhiều mức độ.

+ Ngải cứu: Ăn quá nhiều ngải cứu trong 3 tháng đầu của thai kỳ dễ tăng dấu hiệu ra máu. Trong ngải cứu có những chất có liên quan đến sự co bóp tử cung, do đó dễ gây sảy thai (với những người mới mang thai) hoặc dọa sinh sớm (với những người ở tháng cuối thai kì).

+ Mướp đắng: Khiến tử cung chảy máu, co thắt và dẫn đến sảy thai.

+ Dứa: Chứa thành phần bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung và sản xuất các chất gây phá thai. Không những thế, thơm là loại quả có tính nóng, có thể gây ra các dị ứng thưởng gặp như nổi mẩn ngứa, nóng ran người, các chứng táo bón,… không tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

+ Đu đủ xanh (và đu đủ chưa chín hẳn): Chứa rất nhiều enzym và mủ có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, dẫn đến sẩy thai đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

+ Khoai tây mọc mầm: Chứa độc tố solaninne, chất độc này nếu tích tụ trong cơ thể sẽ khiến thai nhi bị dị tật dị dạng rất nguy hiểm.

+ Rau má: Một số bà bầu có cơ địa yếu nên khi uống nhiều nước rau má sẽ gây lạnh bụng, dẫn đến tiêu chảy, ói mửa. Vì vậy, đối với những sản phụ đang có dấu hiệu động thai, hoặc có tiền sử sảy thai hệ tiêu hóa không ổn định thì tuyệt đối không được uống rau má. Hơn nữa, uống nhiều nước rau má sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol và đường trong máu dẫn đến hội chứng tiểu đường thai kỳ.

Mẹ bầu không nên ăn gì?

+ Rau sam: Gây kích thích mạnh đến tử cung và gia tăng tần suất co bóp, điều này rất dễ dẫn đến sảy thai.

Để được hỗ trợ tốt hơn về dinh dưỡng, sức khỏe lẫn tinh thần mẹ bầu có thể tham khảo dịch vụ chăm sóc bầu tại Viện chăm sóc sức khỏe Mẹ bé Hoàng Gia. Đến với Mẹ bé Hoàng Gia, mẹ không những được chăm sóc mà còn được tư vấn cách chăm sóc bé cũng như những thông tin hữu ích về sức khỏe, sắc đẹp, vóc dáng… sau sinh.

Tin Liên Quan