Theo kinh nghiệm xưa khi mang thai kiêng ăn gì?

Những kinh nghiệm xưa trong quá trình mang thai cần kiêng cữ rất nhiều thứ. Có thể ở thời đó, người xưa không kiêng dựa vào cơ sở khoa học mà kiêng dựa vào những kinh nghiệm được truyền từ người trước cho người sau. Vậy theo kinh nghiệm xưa khi mang thai kiêng ăn gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho mẹ bầu những thông tin thú vị.

Rau ngót

Theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ mang thai không được ăn rau ngót vì rau ngót có tác dụng làm sạch ruột, nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến sảy thai, do đó chỉ nên ăn rau ngót sau khi sinh hoặc là khi bị sảy, nạo thai mà thôi.

khi mang thai kiêng ăn gì

Có rất nhiều bà mẹ bầu tin và làm theo kinh nghiệm dân gian ấy trong thời kỳ mang thai. Nhưng thực tế thì chưa có tài liệu nào nghiên cứu về tác dụng gây sảy thai của rau ngót. Và có rất nhiều mẹ bầu vẫn ăn canh rau ngót bình thường mà không sảy thai, lưu ý không phải uống nước rau ngót giã sống. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe của mỗi mẹ bầu là khác nhau. Đối với những chị emụ có tiền sử sảy thai liên tiếp, đẻ non, khó có con thì tốt nhất không nên đụng tới rau ngót sống, hạn chế ăn rau ngót trong các bữa ăn hằng ngày.

Ốc và các loại hải sản có vỏ

Ốc và các loại hải sản có vỏ cũng nằm trong danh sách khi mang thai kiêng ăn gì theo kinh nghiệm truyền miệng dân gian. Người xưa cho rằng phụ nữ khi mang thai ăn nhiều ốc sau này khi sinh con sẽ hay bị chảy dãi. Nhưng theo khoa học thì quan niệm này không có cơ sở.

khi mang thai kiêng ăn gì

Trong quá trình mang thai, do cơ thể mẹ bầu thiếu các loại vi chất nói chung nên thường có cảm giác thèm ăn ốc. Trong ốc chứa khá nhiều đạm và canxi nên là nguồn cung cấp chất đạm và canxi tốt cho mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu nên tự mua ốc về chế biến để ăn hoặc lựa chọn những địa chỉ ốc tươi ngon, đảm bảo vệ sinh để tránh bị đau bụng, tiêu chảy khi ăn phải ốc hư, sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi.

Măng tươi

Rất nhiều mẹ bầu cảm thấy cực kỳ thèm các món ăn từ măng tươi mặc dù trước khi bầu không thèm ăn món này, và băn khoăn không biết có được ăn măng tươi, măng khô khi mang thai không? Thực tế, măng tươi chứa nhiều độc tố, đặc biệt là glucozit sinh ra acid xyanhydric. Khi gặp men tiêu hóa trong dạ dày, gặp chất chua, glucozit bị thủy phân và giải phóng acid xyanhydric (HCN). Loại acid này dễ gây ngộc độc, nôn mửa, giống như khi bị ngộ độc sắn. Chính vì vậy, không chỉ theo kinh nghiệm dân gian mà các bác sĩ dinh dưỡng cũng khuyên mẹ bầu không nên ăn măng.

khi mang thai kiêng ăn gì

Với những mẹ bầu có sức khỏe tốt có thể ăn với lượng cực kỳ ít khoảng 200-300gram cho cả ngày va không ăn thường xuyên. Tốt nhất mẹ abauf nên tự mua măng về chế biến để đảm bảo an toàn vệ sinh. Để giảm độc tố trong măng, mẹ bầu nên cho măng vào luộc sôi kỹ 2-3 lần, mở nắp nồi khi măng sôi, sau đó mới chế biến thành món ăn.

Ở thời điểm này, bất kỳ thực phẩm nào mẹ ăn đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, vì vậy hãy luôn ghi nhớ chỉ chọn những thực phẩm có lợi cho sức khỏe mà thôi. Ngoài việc trả lời cho câu hỏi khi mang thai kiêng ăn gì theo kinh nghiệm dân gian, mẹ cũng cần chú ý đến việc lựa chọn cho mình một dịch vụ chăm sóc bầu để gảm thiểu những cơn đau nhức cơ thể, những liệu trình massage sẽ giúp cơ thể mẹ nhẹ nhàng thoải mái hơn, dễ đi vào giấc ngủ hơn, hạn chế sự mệt mỏi nặng nề từ những cơn thúc, gò của thai nhi.

khi mang thai kiêng ăn gì

Những dịch vụ chăm sóc bầu hiện nay tại Mẹ Bé Hoàng Gia luôn đặt việc chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho các mẹ là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là xua tan những cơn đau nhức toàn thân và giải tỏa về tâm lý, tinh thần, giảm stress, đồng thời giúp các mẹ luôn nhuận sắc, rạng rỡ ngay cả khi đang mang thai.

Tin Liên Quan