Cách chăm sóc phụ nữ sau sinh tại nhà

Thông thường sau khi sinh tại cơ sở y tế 1-2 ngày các mẹ sẽ được xuất viện. Do đó, cách chăm sóc phụ nữ sau sinh tại nhà là vấn đề quan trọng, cần phải có sự quan tâm theo dõi của gia đình, người thân để mẹ sau sinh có thể nhanh phục hồi.

Chế độ dinh dưỡng

chăm sóc phụ nữ sau sinh tại nhàSau sinh mẹ bị mất máu nhiều nên cần được bồi dưỡng, ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, không nên kiêng khem quá độ, ăn những thức ăn dễ tiêu, tránh các chất kích thích như ớt, cà phê, trà. Các mẹ nên uống đủ 2-3 lít nước mỗi ngày và uống thêm nước hoa quả, sữa.

Cho trẻ bú mẹ

chăm sóc phụ nữ sau sinh tại nhàSau sinh từ 2-3 ngày, sữa bắt đầu tiết ra, nên cho bé bú ngay sữa non, bú nhiều lần trong ngày để kích thích tiết sữa. Mẹ bị tắc sữa nên tích cực cho bé bú, sẽ rất hiệu quả.

Tránh vắt, bóp sai cách gây vỡ tuyến, tia sữa. Cho trẻ bú sẽ giúp tử cung người mẹ co bóp tốt, sớm trở lại kích thước bình thường và tạo trạng thái tinh thần phấn chấn, gắn bó với con.

Vệ sinh thân thể

chăm sóc phụ nữ sau sinh tại nhàMẹ cần vệ sinh vùng âm hộ ít nhất là 3 lần/ngày vào sáng, chiều và tối trước khi đi ngủ. Nếu sản dịch ra nhiều, mẹ nên vệ sinh nhiều lần hơn. Cần thay băng, giấy vệ sinh, khăn, nước rửa cũng phải sạch sẽ, tốt nhất nên dùng nước đun sôi để nguội hoặc nước ấm.

Trong quá trình sinh nở, cơ thể mẹ tiết ra nhiều mồ hôi, nên cần tắm gội sạch sẽ. Nhất là vào mùa hè trời nóng, mồ hôi ra nhiều, cơ thể càng bẩn, càng dễ nhiễm khuẩn gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Mẹ cần tắm nhanh từ 5-10 phút, không nên tắm trong bồn hay trong chậu (đặc biệt là ngâm mình trong nước).

Từ 3-4 ngày sau sinh, mẹ có thể gội đầu nhưng nên gội nhanh và lau đầu cho nhanh khô, tốt nhất là dùng máy sấy. Không tắm gội cùng lúc, nên tắm tầm giờ sáng rồi gội đầu vào buổi trưa để tránh tiếp xúc lâu với nước.

Tập luyện nhẹ nhàng

chăm sóc phụ nữ sau sinh tại nhàDuy trì và ổn định sức khỏe cho bà mẹ sau sinh là một trong những cách chăm sóc phụ nữ sau sinh tại nhà. Tập thể dục là một trong những cách tốt nhất. Để tránh tình trạng bị chứng són tiểu sau này, mẹ có thể tập hít thở, tập thể dục nhẹ nhàng để sớm lấy lại hình dáng thon thả.

Bên cạnh đó, điều cần lưu ý nhất khi chăm sóc phụ nữ sau sinh tại nhà chính là tinh thần của mẹ sau sinh. Bởi nếu tinh thần không thoải mái, luôn trong tình trạng mệt mỏi, căng thẳng thì mẹ dễ rơi vào chứng trầm cảm sau sinh, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống gia đình và việc chăm sóc con nhỏ.

chăm sóc phụ nữ sau sinh tại nhàĐể giải tỏa mệt mỏi, căng thẳng sau sinh các mẹ có thể tham khảo các gói massage của dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Viện chăm sóc sức khỏe Mẹ bé Hoàng Gia. Những sản phẩm dịch vụ chất lượng với các liệu pháp cung đình Huế, thao tác massage Nhật Bản… giúp các mẹ có những kết quả cải thiện rõ rệt, nhanh chóng lấy lại sức khỏe và vóc dáng để chăm lo cho gia đình.

Tin Liên Quan