Những cách xuống sữa sau sinh mẹ nên biết

Hiện tượng thiếu sữa sau sinh là hiện tượng thường gặp. Nếu các mẹ đang lo lắng về vấn đề này, hãy tham khảo những cách xuống sữa sau sinh dưới đây. Chắc chắn với những phương pháp này mẹ sẽ sớm có sữa sau khi sinh nở.

Cho con bú ngay

cách xuống sữa sau sinhMuốn sữa xuống nhanh, ngay sau khi sinh nở (vừa vệ sinh mẹ và con xong), mẹ nên cho trẻ bú ngay dù lúc này bầu vú đang rất mềm hoặc chưa có sữa, có sữa ít. Động tác mút ti của trẻ sẽ kích thích các tuyến sữa xuống nhanh hơn.

Hỗn hợp cơm nếp + men chua + hành tím

Dùng cơm nếp nấu hơi nhão + men chua + củ hành tím băm nhuyễn trộn chung vào nhau và để còn ấm nóng, sau đó dùng tay thoa lên bầu vú và massage ngay sau sinh nở sẽ làm cho thông tuyến sữa, không tắc sữa và sữa thơm hơn.

Nhờ người ti hộ

Trong trường hợp sau sinh mẹ chưa có sữa mà em bé đang yếu không thể bú được, hãy nhờ một người thân (mẹ đẻ, em gái, trẻ đang bú ở tháng thứ 2, 3 hoặc chính người chồng của mẹ) ti trước. Hoạt động này sẽ giúp sữa nhanh về với mẹ hơn nhiều đấy.

Cách xuống sữa sau sinh giúp mẹ có nhiều sữa:

cách xuống sữa sau sinhCho trẻ bú nhiều lần trong ngày, ít nhất 8 lần/ngày. Vì trẻ mút càng nhiều thì càng kích thích phản xạ oxytoxin và prolactin của người mẹ làm sản xuất sữa nhiều hơn và tống sữa ra dễ dàng hơn.

Không cho trẻ bú sữa ngoài hay những loại thức ăn nào khác, vì như vậy làm trẻ bú mẹ ít đi và hậu quả mẹ sẽ ít sữa thật sự (giống như cơ chế cai sữa: không cho bú, sữa mẹ sẽ dần dần không tiết ra nữa).

cách xuống sữa sau sinhMẹ cần ăn uống đầy đủ, tức ăn thêm 1 chén mỗi bữa hoặc ăn thêm bữa tối trước khi ngủ. Có thể ăn những thức ăn mà bà mẹ tin tưởng sẽ tiết nhiều sữa như: chân giò hầm đu đủ xanh, xôi đậu, sữa hột gà hoặc chỉ là một bữa cơm có đủ canh, rau, thức ăn phù hợp với hoàn cảnh của bà mẹ, và nên uống nhiều nước.

Mẹ cần yên tâm rằng mình đủ sữa cho con bú, vì nếu lo lắng sẽ ức chế các phản xạ tiết sữa và tạo sữa, làm cho trẻ bị thiếu sữa thật sự, vì vậy mẹ cần được nghỉ ngơi và vui vẻ.

cách xuống sữa sau sinhBên cạnh đó các mẹ sau sinh thường chán nản với thân hình “đồ sộ”, làn da nhăn nheo của mình, các mẹ mong muốn làm đẹp, giảm cân nhanh chóng nhưng lại sợ mất sữa cho bé.

Để đảm bảo hiệu quả, an toàn cho sức khỏe vừa giữ dáng lại vừa duy trì được nguồn sữa cho bé thì có thể tham khảo các dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Viện chăm sóc Mẹ Bé Hoàng Gia nhé. Mẹ bé Hoàng Gia tự hào là địa chỉ chăm sóc Mẹ & Bé uy tín, đáng tin cậy được nhiều sao Việt như: Khánh Thi, Ly Kute tin chọn.

Hy vọng với những thông tin trên các mẹ có thể chọn ra được cho mình cách xuống sữa sau sinh hiệu quả nhé!

Tin Liên Quan