Bổ sung canxi cho bà bầu cần lưu ý những gì?

Canxi là một trong những dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với cả mẹ và thai nhi trong suốt thời gian mang bầu. Vậy khi bổ sung canxi cho bà bầu cần lưu ý những gì để mang lại hiệu quả cao? Bài viết dưới đây sẽ trả lời thắc mắc này một cách cụ thể.
Việc bổ sung canxi cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ là điều mà ai cũng biết. Tuy nhiên việc thu nạp canxi bị thiếu hay thừa cũng sẽ dẫn đến những kết quả không tốt. Vậy khi bổ sung canxi cho bà bầu cần lưu ý những gì, những thông tin dưới đây sẽ là câu trả lời thỏa đáng cho mọi người.

bổ sung canxi cho bà bầu

Cần bổ sung canxi cho bà bầu từ tháng thứ mấy?

Theo các chuyên gia sản khoa thì nhu cầu bổ sung canxi cho bà bầu cần được thực hiện xuyên suốt cả quá trình hình thành và phát triển thai nhi trong bụng mẹ. Tức là mẹ cần “gắn bó” với canxi ngay từ khi mang thai tới cho tới khi sinh và sau sinh vẫn nên tiếp tục sử dụng. Đặc biệt, ngay từ tam cá nguyệt thứ nhất, bà bầu cần phải bổ sung canxi đầy đủ để cho thai nhi phát triển, nếu không lượng canxi từ xương mẹ sẽ bị thai nhi thu nạp khiến cho sức khỏe của mẹ bị ảnh hưởng không tốt về sau.

bổ sung canxi cho bà bầu
Để đảm bảo tình trạng xương của mẹ luôn được chắc khỏe, tránh các bệnh đau lưng về già thì chị em hãy cố gắng tiếp tục sử dụng canxi sau khi sinh trong khoảng 6 tháng đầu. Tuy nhiên, lượng canxi cần được bổ sung trong mỗi giai đoạn là khác nhau, mẹ bầu cần chú ý điểm này để tránh không bị dư thừa hoặc thiếu lượng canxi cần thiết.

Bổ sung canxi cho bà bầu vào thời gian nào là tốt nhất?

Đây là kiến thức cơ bản bắt buộc mẹ bầu phải biết khi chuẩn bị bổ sung canxi. Việc bổ sung canxi cho bà bầu được áp dụng bằng 2 cách. 1 là sử dụng viên nang vitamin canxi, 2 là sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều canxi trong bữa ăn hằng ngày. Ở đây chúng ta tìm hiểu thông tin cho cách 1.

bổ sung canxi cho bà bầu
Để việc bổ sung viên nang vitamin canxi đạt được hiệu quả tốt nhất, mẹ bầu nên uống sau bữa sáng 1 tiếng đồng hồ. Lưu ý không nên uống canxi vào buổi tối, vì lúc này cơ thể ít vận động, sẽ dễ bị sỏi thận và khó ngủ. Một số lưu ý quan trọng khi uống canxi mẹ bầu cần biết:
     – Không được uống canxi và sắt cùng thời điểm. Thời gian sử dụng 2 loại thuốc này phải được cách xa nhau.
     – Thời gian uống canxi tốt nhất là sau bữa sáng hoặc bữa trưa khoảng 1 tiếng đồng hồ. Còn thuốc sắt nên uống vào buổi tối trước khi đi ngủ.
     – Nếu mẹ nghén cơ thể mệt mỏi, cảm thấy viên uống canxi có mùi thì có thể chia nhỏ lượng canxi cần bổ sung trong ngày thành nhiều lần cho dễ sử dụng.

Bổ sung canxi cho bà bầu theo từng giai đoạn mang thai

Mỗi giai đoạn mang thai sẽ cần bổ sung một lượng canxi khác nhau. Dưới đây là lượng canxi thích hợp cho từng thời kỳ để mẹ bầu tham khảo:
     – Tam cá nguyệt thứ 1 (tháng 1, 2, 3) : 800mg/ngày (tuần 1 -> tuần 14)
     – Tam cá nguyệt thứ 2 (tháng 4, 5, 6) : 1000mg/ngày (tuần 15 -> tuần 28)
     – Tam cá nguyệt thứ 3 (tháng 7, 8, 9) : 1500mg/ngày (tuần 29 -> tuần 40)

bổ sung canxi cho bà bầu
Lý do bắt buộc cần ghi nhớ lượng canxi cần bổ sung cho bà bầu là vì nếu thiếu canxi mẹ sẽ rất hay bị đau lưng, sức khỏe yếu, nhưng nếu thừa canxi sẽ gây biến dạng xương hàm, tăng nguy cơ canxi hoá bánh nhau, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự trao đổi dinh dưỡng giữa mẹ và bé. Tăng nguy cơ táo bón, sỏi thận, giảm hấp thu sắt và kẽm ở mẹ.

bổ sung canxi cho bà bầu
Có thể bổ sung canxi cho bà bầu từ các nguồn sử dụng khác nhau như nước uống, thực phẩm, thuốc, thực phẩm bổ sung. Cần cân bằng việc dung nạp canxi từ các nguồn khác nhau để lượng canxi bổ sung vào cơ thể không quá 2,500mg mỗi ngày. Cụ thể trong nước lọc có thể chứa tới 135mg canxi/lít, nước khoáng đóng chai chứa trung bình 208mg canxi/lít, trong đó nước tinh khiết đóng chai chỉ chứa lượng rất nhỏ canxi nên mẹ bầu có thể thay thế loại nước này bằng 2 loại trên.
Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp mọi người trả lời được câu hỏi bổ sung canxi cho bà bầu cần lưu ý những gì để thực hiện một cách khoa học, giúp mẹ bầu và thai nhi luôn được khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.

Tin Liên Quan