Hiện nay, Saffron là một cụm từ khóa thu hút sự quan tâm và tìm kiếm của nhiều người. Sản phẩm này đã xuất hiện tương đối lâu tại Việt Nam và được nhiều người yêu thích. Vậy, Saffron là gì và công dụng của nó có gì đặc biệt? Hãy cùng khám phá nguồn gốc và tác dụng của loại dược liệu kỳ lạ này trong bài viết sau đây của Chăm Sóc Mẹ Bé.
Saffron là gì?
Thông tin về Saffron đang được nhiều người quan tâm, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Saffron, thường bị viết nhầm thành safaron, saffon hay saffaron, là phần nhuỵ hoa của cây nghệ tây. Loại cây này phân bố chủ yếu tại các vùng đất Á-Âu, Bắc Phi, Bắc Mỹ và châu Đại Dương.
Mỗi cây nghệ tây có khoảng 2-3 bông hoa màu tím, mỗi bông hoa có khoảng 3 đầu nhuỵ màu đỏ thẫm, đó cũng chính là phần được gọi là saffron. Đặc điểm của saffron có thể kể đến như màu đỏ và khi sơ chế và sấy khô để bảo quản, màu sẽ chuyển sang đỏ nâu. Saffron có vị hơi đắng nhẹ và được sử dụng phổ biến trong chế biến thực phẩm. Khi được sử dụng làm thành phần tẩm ướp, saffron sẽ tạo ra màu vàng cam và có mùi hương khá giống với hương cỏ khô. Tuy nhiên, saffron dễ bị biến đổi dưới tác động của pH môi trường, ánh sáng và không khí oxy, do đó thường được bảo quản trong các dụng cụ kín, tránh ánh sáng và nhiệt độ phù hợp.
Công dụng của saffron – Bạn đã biết?
Tác dụng của saffron là điều mà không phải ai cũng biết rõ. Thành phần của nó có rất nhiều vi chất hữu ích, vô cùng có lợi cho sức khỏe.
Một số tác dụng của saffron điển hình bao gồm:
- Chứa thành phần Keampferol, giúp bảo vệ cơ tim trước nguy cơ thiếu oxy. Nó cải thiện chức năng của tim, giảm tỷ lệ đau tim.
- Hoạt chất crocin có trong loại nguyên liệu này giúp giảm cholesterol. Qua đó, giảm tỷ lệ bệnh mạch vành hiệu quả.
- Cải thiện chức năng của não bộ nhờ các phosphorylate. Các hoạt chất này giúp tăng hiệu suất neuron, tự hồi phục các tổn thương và cân bằng môi trường nội sinh.
- Hỗ trợ sự tái tạo và phát triển của các neuron. Tăng sinh số lượng và thành phần mạch máu.
- Tác dụng hỗ trợ điều trị với bệnh vẩy nến không kèm tổn thương.
- Các nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân chứng minh, saffron có tác dụng tích cực trong việc cải thiện các triệu chứng bệnh Alzheimer, trầm cảm, tâm thần phân liệt.
- Sử dụng nhụy hoa nghệ tây cải thiện chức năng sinh lý với bệnh nhân bị rối loạn cương dương.
- Hỗ trợ giảm cân và giảm cảm giác thèm ăn cho người thừa cân. Qua đó, mang lại hiệu quả làm đẹp tuyệt vời cho các chị em.
- Trên bệnh nhân ung thư, saffron có tác dụng ức chế tế bào chọn lọc.
- Trong thời kỳ chuyển dạ, công dụng của nhụy hoa nghệ tây saffron khá tốt. Nó giúp giảm lo lắng, mệt mỏi và giảm cường độ đau đáng kể khi chuyển dạ.
Một số tác dụng phụ của saffron cần lưu ý
Ngoài những tác dụng của saffron, chúng còn một số tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, người dùng cần đặc biệt cẩn trọng:
- Liều 30mg/ngày trong 6 tuần gây giảm sự thèm ăn rõ rệt. Tuy nhiên, bạn có thể gặp triệu chứng buồn nôn, đau đầu và đổ mồ hôi.
- Cùng liều dùng như trên trong 16 tuần có thể gây chóng mặt và mệt mỏi.
- Nhụy hoa nghệ tây có thể tăng tỷ lệ sảy thai do co bóp tử cung và chảy máu. Đặc biệt là ở tuần đầu và tuần thứ 20 của thai kỳ. Liều cao có thể gây nên tình trạng tiền sản giật.
- Sử dụng quá liều lượng cần thiết có thể gây tăng tính thấm mạch máu. Tăng phản ứng viêm tế bào. Thậm chí tăng nguy cơ thoái hóa mắt ở bệnh nhân tiểu đường.
Cách dùng saffron đúng chuẩn khoa học
Để đạt được hiệu quả tốt nhất và hạn chế những tác dụng không mong muốn, bạn có thể tham khảo một số lưu ý sử dụng như sau:
Liều dùng saffron phổ biến
- Với liều dưới 15mg/ngày được cho là ít có nguy cơ xuất hiện tác dụng không mong muốn.
- Liều dùng từ 20 – 400mg/ngày được ứng dụng khá phổ biến cho nhiều phác đồ. Với liều lượng này đã xuất hiện các biến đổi sinh hóa máu và một số tác dụng không mong muốn. Người dùng có thể có biểu hiện chán ăn, buồn nôn, đau đầu, đổ mồ hôi…
- Sử dụng dưới 1.5g/ngày được coi là trong khả năng an toàn. Chưa thể gây biến chứng nặng cho cơ thể.
- 5g được chứng minh lâm sàng là liều độc cho cơ thể. Có thể đe dọa tới tính mạng.
Cách dùng saffron cùng các thành phần kèm theo
Ngoài cách sử dụng đơn lẻ, saffron có thể được kết hợp với một số loại hoạt chất trong thực phẩm và tự nhiên. Các hướng kết hợp như sau:
Trước khi sử dụng, hãy để saffron trong không khí và bóng râm một thời gian. Việc này nhằm giảm thiểu một số hoạt chất gây tác dụng ngoài ý muốn. Hãy kết hợp cùng các loại trái cây tươi như nho, việt quất, xoài, cà chua… Ngoài ra, cà tím và khoai lang, đậu, măng tây, bông cải xanh cũng là các loại thực phẩm nên được kết hợp. Có thể kết hợp với tinh bột nghệ, trà xanh, dầu cá, dầu oliu… trong chế biến thực phẩm và đồ uống. Thêm saffron vào gia vị cho các món ăn cùng hạt tiêu, húng tây… cũng phù hợp.
Ai không nên uống saffron?
Nhụy hoa nghệ tây có hoạt chất ức chế tiểu cầu. Do đó, không sử dụng chúng cho người bị rối loạn đông máu.
Người bệnh tiểu đường cũng cần cẩn trọng. Bởi, nguyên liệu này có thể gây tăng thoái hóa điểm vàng ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
Phụ nữ có thai uống saffron được không?
Do saffron mang nhiều công dụng hữu ích, nhiều người thắc mắc liệu saffron có phù hợp cho phụ nữ mang thai hay không. Tuy nhiên, câu trả lời là có. Việc sử dụng saffron cho bà bầu có thể giúp cân bằng huyết áp, hỗ trợ tiêu hóa, giảm triệu chứng ốm nghén, ợ nóng và chán ăn, giúp phụ nữ mang thai có giấc ngủ sâu hơn, giảm các chứng co thắt cơ thai kỳ và giúp tinh thần sảng khoái. Tuy nhiên, việc sử dụng saffron cho phụ nữ mang thai cần phải tuân thủ đúng liều lượng và khoa học. Bà bầu có thể kết hợp saffron với các nguyên liệu khác để nấu ăn hoặc hãm trà, nhưng cần chọn nguyên liệu chất lượng để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.
Trên đây là những thông tin liên quan đến Saffron – loại thảo dược không chỉ hỗ trợ trị bệnh rất tốt mà còn mang đến vô vàn tác dụng cải thiện sức khoẻ. Chỉ cần bạn hiểu rõ và ứng dụng phù hợp, tin chắc rằng, chúng sẽ mang lại những giá trị dược lý tốt nhất. Mong rằng bài viết của Chăm Sóc Mẹ Bé giúp bạn hiểu Saffron là gì cũng như hiệu quả mà thảo dược này mang lại.