logobig

Giỏ hàng

0 item(s)

0 item(s)trong giỏ hàng
Tổng: 0
Contact Info
  • 0989 555 301
  • Số 37/1 Thanh Bình, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
  • Mon - Fri: 7am to 10pm
    Sat - Sun: 8am to 10pm
_chamsocmebe - Mách bạn cách bảo quản gừng tươi lâu, quanh năm không hỏng (1)

Mách bạn cách bảo quản gừng tươi lâu, quanh năm không hỏng

Với các củ gừng tươi có kích thước lớn mà bạn không dùng hết trong một lần thì cần phải làm gì để gừng luôn được tươi và giữ được mùi hương đặc trưng. Sau đây, Chăm Sóc Mẹ Bé sẽ mách nhỏ cho bạn một số cách bảo quản gừng tươi lâu, để lâu quanh năm không sợ hỏng.

Cho vào tủ đông

Gừng không chỉ một loại gia vị quen thuộc có trong nhiều món ăn hàng ngày mà còn có thể dùng để trị ho, giải cảm, chữa đau bụng nhanh chóng. Vì vậy ở khu vực bếp của mỗi gia đình luôn trữ sẵn vài củ để có thể sử dụng ngay.

Và một trong những cách bảo quản gừng tươi cũng như cách bảo quản rau củ đơn giản và hiệu quả nhất chính là nhất là cắt gừng thành các miếng nhỏ rồi phơi khô trong khoảng 1 – 2 giờ. Rồi bạn hãy cho gừng vào túi bóng rồi cất trên ngăn đá là đã có thể bảo quản được trong một khoảng thời gian khá dài.

Ngâm cùng với rượu

hamsocmebe - Mách bạn cách bảo quản gừng tươi lâu, quanh năm không hỏng (2) (1)
hamsocmebe – Mách bạn cách bảo quản gừng tươi lâu, quanh năm không hỏng 

Gừng còn được biết đến là một loại thuốc thảo dược trong y học cổ truyền, với đặc tính ấm nóng, có vị cay và mùi thơm. Do đó khi dùng gừng ngâm với rượu các bạn sẽ bảo quản được gừng trong thời gian rất dài và rượu gừng đó được sử dụng để để chữa đau lưng, làm giảm đau nhức xương khớp. Chúng còn giúp tăng tuần hoàn máu và hỗ trợ điều hòa khí huyết.

Với cách bảo quản gừng tươi này, các bạn có thể ngâm với rượu táo hay rượu vang để  pha chế hoặc nêm nếm thức ăn thành những loại nước uống cocktail ngon miệng.

  • Bạn chỉ cần làm sạch vỏ, sau đó thái lát mỏng rồi cho vào hũ thủy tinh.
  • Đổ rượu vào gừng với tỉ lệ 1 phần gừng với 5 phần rượu rồi đậy kín nắp.
  • 10 ngày sau là đã có thể lấy ra sử dụng.
  • Các bạn hãy nhớ bỏ chúng vào những nơi mát mẻ, thoáng khí, tránh ánh nắng trực tiếp để bảo quản được lâu hơn.

Ngâm giấm

Ngâm  giấm với gừng  không chỉ là cách bảo quản gừng tươi được lâu mà ta còn có thể tận dụng được nước gừng ngâm. Gừng sẽ giữ được độ tươi và mùi thơm sẵn có, đồng thời ăn gừng ngâm giấm còn giúp cho bạn đào thải được những chất cặn bã khỏi cơ thể. Hỗ trợ đốt chất béo, tiêu mỡ và ngăn ngừa rụng tóc rất hiệu quả. Các bạn chỉ cần cho gừng cùng với giấm và đậy kín hũ sau 3 tuần là có thể sử dụng.

Lên men

Có thể nhiều bạn vẫn chưa nghe hay biết đến một loại thức uống được làm từ gừng tươi kết hợp cùng nước và đường vô cùng thơm ngon và có nhiều tác dụng tốt. Trải qua khoảng từ 5 – 7 ngày lên men từ hỗn hợp trên chúng ta sẽ thu được món nước có ga bia gừng. Đây cũng là một cách bảo quản thực phẩm trong thời gian dài vô cùng hiệu quả không những không làm mất đi vị của gừng mà còn có thể thưởng thức thêm món đồ uống mới trong những ngày cuối tuần rảnh rỗi.

Cách bảo quản gừng tươi bằng việc sấy khô

chamsocmebe - Mách bạn cách bảo quản gừng tươi lâu, quanh năm không hỏng (4) (1)
chamsocmebe – Mách bạn cách bảo quản gừng tươi lâu, quanh năm không hỏng 

Với cách bảo quản gừng tươi này , các bạn hãy cắt gừng thành từng miếng nhỏ đem rải đều lên khay và bỏ trong lò nướng hoặc máy sấy thực phẩm từ 60 – 70 độ C và để sấy trong vòng 2 – 4 tiếng. Thành phẩm cho ra gừng sấy khô có thể sử dụng trong vài năm mà không làm mất đi mùi vị hay đặc tính cay nóng của gừng tươi. Chú ý, sau khi sấy các bạn nên cho gừng khô vào các hộp thủy tinh đậy kín và bỏ cùng túi hút ẩm để có thể sử dụng trong thời gian dài.

Nghiền thành bột

Các bạn cũng có thể đem gừng đi phơi khô hay sấy khô sau đó nghiền thành dạng bột. Tiếp đến là cho vào hũ đậy kín lại, bỏ ở nơi thoáng mát lúc cần thì lấy ra sử dụng. Bạn có thể yên tâm dù cho là gừng đã nghiền nát thành bột thì vẫn giữ được tối đa các chất  có trong cũng như mùi vị của gừng tươi.

Bảo quản trong cát

Bảo quản trong cát nghe có thể bạn chưa nghe thấy bao giờ thế nhưng đây lại là cách bảo quản gừng tươi vô cùng đơn giản và hiệu quả tại nhà. Bạn chỉ cần cho gừng tươi mới vùi sâu trong thùng cát rồi để ở nơi thoáng mát là được.

Ướp gừng với muối, đường, chanh

chamsocmebe - Mách bạn cách bảo quản gừng tươi lâu, quanh năm không hỏng (3) (1)
chamsocmebe – Mách bạn cách bảo quản gừng tươi lâu, quanh năm không hỏng 

Trước hết bạn phải gọt vỏ củ gừng thật sạch sẽ, lấy chày đập cho nát rồi trộn  với muối, đường và nước chanh rồi cho tất cả vào hũ đậy kín nắp và để trong ngăn mát tủ lạnh. Gừng sẽ luôn được giữ trong trạng thái tươi mới như lúc mới mua.

Mong rằng qua những cách bảo quản gừng tươi lâu dùng được cả năm mà Chăm Sóc Mẹ Bé “bật mí” cho bạn trên đây, các bạn sẽ dễ dàng có thể thực hiện tươi để luôn có gừng trong nhà. Vừa là gia vị nêm nếm thức ăn, vừa là thảo dược chữa được nhiều loại bệnh thì quá là tiện lợi phải không? Bạn cũng đừng quên theo dõi những bài viết kế tiếp của Chăm Sóc Mẹ Bé nha.

Bài liên quan

x