Phương pháp xoa bóp bằng rượu gừng và cách ngâm rượu gừng để xoa bóp đã tồn tại từ rất lâu và vẫn được truyền lại cho đến ngày nay. Rượu gừng được biết đến với nhiều tác dụng hữu ích trong việc điều trị các bệnh (như cảm cúm, nôn mửa, đau bụng, đau nhức xương khớp) và làm đẹp cho phụ nữ. Tuy nhiên, cách làm rượu gừng xoa bóp sẽ khác nhau tùy thuộc vào mục đích chữa bệnh.
Phương pháp ngâm rượu gừng xoa bóp và cách cách xoa bóp bằng rượu gừng
Dựa vào mục đích sử dụng mà ông cha ta đã nghiên cứu và ngâm rượu gừng bằng nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một số cách ngâm rượu gừng để xoa bóp mà người bệnh có thể tham khảo qua. Hãy cùng Chăm sóc Mẹ bé tìm hiểu nhé.
Để kịp sử dụng, chị em cần tiến hành ngâm rượu gừng khi bắt đầu vào giai đoạn giữa thai kỳ (tức tháng thứ 4). Rượu gừng cho phụ nữ sau sinh cần ngâm lâu (khoảng 5 tháng) thì rượu mới phát huy được tác dụng.
Rượu gừng nguyên chất vừa dễ làm vừa có tác dụng rất tốt với các mẹ bỉm sữa.
Cách ngâm rượu gừng xoa bóp sau sinh đơn giản
Rượu gừng
- Bước 1: Chuẩn bị 2kg gừng tươi, 2l rượu trắng (rượu nặng trên 40 độ), một chiếc bình thủy tinh. Mọi người có thể thay đổi liều lượng ngâm tùy nhu cầu của bản thân.
- Bước 2: Rửa sạch gừng (lưu ý những kẽ thường bám nhiều chất bẩn như đất, cát) rồi để ráo nước.
- Bước 3: Thái gừng thành lát mỏng xếp vào trong bình thủy tinh đã chuẩn bị, đổ rượu vào.
- Bước 4: Đậy thật kín nắp rồi đặt bình rượu ở chỗ thoáng mát. Mọi người cố gắng ngâm rượu ít nhất 5 tháng trước khi đem ra sử dụng.
Cách xoa bóp bằng rượu gừng cho phụ nữ sau sinh:
Sau khi sinh, người mẹ nên chờ cho cơ thể hết sản dịch trước khi sử dụng rượu gừng. Cách thực hiện:
- Sử dụng khăn xô sạch để thấm rượu gừng, sau đó massage nhẹ nhàng lên bụng khoảng 15-20 phút mỗi ngày và sử dụng các loại gen, latex để nịt bụng lại.
- Đối với những người sinh mổ, cần đặc biệt chú ý để không cho rượu thấm vào vết mổ để bảo đảm an toàn cho sức khỏe.
- Vào mùa đông, các mẹ có thể thêm 2-3 giọt rượu gừng vào nước tắm cho em bé để giữ ấm và chống cảm cúm, tuy nhiên không nên sử dụng trong mùa hè vì có thể gây nóng và rôm sảy cho bé.
- Ngoài ra, các mẹ bỉm sữa có thể dùng rượu gừng để xoa bóp lưng, chân, tay và bụng theo nhu cầu.
Cách làm rượu gừng kết hợp với nghệ
Nghệ là một loại thực phẩm và thuốc có nhiều lợi ích cho cơ thể, trong thành phần của nghệ có curcumin giúp điều trị thấp khớp, tăng khả năng chống oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn và làm chậm quá trình lão hóa.
Việc kết hợp rượu gừng và nghệ có tác dụng rất tốt đối với các mẹ sau khi sinh nở.
Để làm rượu gừng nghệ cho mẹ bỉm sữa, bạn cần chuẩn bị 1kg gừng, 1kg nghệ, 3 lít rượu trên 40 độ, và bình thủy tinh hoặc bình sứ. Sau đó, làm sạch gừng và nghệ và để ráo nước. Thái gừng và nghệ thành lát mỏng rồi xếp vào bình. Đổ rượu đầy bình, đậy nắp chặt rồi ngâm trong khoảng 5 tháng trước khi sử dụng.
Cách dùng rượu ngâm gừng nghệ để xoa bóp:
Mẹ đang cho con bú có thể thoa trực tiếp hỗn hợp lên toàn thân hoặc pha loãng với nước để tắm. Trong khi tắm, nên xoa bóp toàn thân để rượu phát huy hết tác dụng như làm ấm mạch máu, se khít lỗ chân lông, phòng ngừa cảm cúm,…
Ngoài ra, rượu còn giúp cải thiện làn da, giảm nếp nhăn, ngăn ngừa thâm nám, mang lại làn da mịn màng và rạng rỡ.
Phương pháp làm rượu gừng và cách xoa bóp bằng rượu gừng giúp điều trị đau nhức xương khớp.
Các chứng đau nhức gây ra cảm giác khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Bên cạnh sử dụng thuốc tây để điều trị, hãy cùng Chăm sóc Mẹ bé tham khảo thêm một số cách ngâm rượu gừng để xoa bóp vừa tiết kiệm kinh phí vừa mang lại hiệu quả tốt.
Rượu gừng xoa bóp nguyên chất
Phương pháp đầu tiên Chăm sóc Mẹ bé muốn giới thiệu đến các bạn trong bài viết này chính là phương pháp ngâm rượu gừng nguyên chất không kết hợp với các nguyên liệu khác.
Cách massage bằng rượu gừng đơn giản
- Bước 1: Chuẩn bị 1kg gừng tươi, 2 lít rượu mạnh (trên 40 độ), bình thủy tinh/bình sứ.
- Bước 2: Gừng rửa sạch (có thể dùng bàn chải đánh răng để chải/làm sạch bụi bẩn ở các kẽ).
- Bước 3: Để ráo nước, gừng thái lát mỏng khoảng 0,5cm hoặc xay nhỏ.
- Bước 4: Phơi gừng đã thái dưới nắng từ 7-10 ngày (nếu dùng gừng tươi để ngâm thì bỏ qua bước này).
- Bước 5: Cho gừng đã thái lát (khô) vào bình đã chuẩn bị sẵn và đổ rượu vào.
- Bước 6: Đậy kín nắp và ngâm gừng khoảng 15 ngày trước khi sử dụng.
Sau khi ngâm gừng trong khoảng thời gian thích hợp, bạn có thể lấy ra để sử dụng. Khi sử dụng, lấy một lượng vừa đủ xoa bóp lên vùng bị đau (đầu gối, khớp gối, lưng…) trong khoảng 15-20 phút cho đến khi vùng xoa bóp ấm và rượu ngấm đều.
Ngâm rượu gừng với hạt gấc
Dựa vào tác dụng quý trong việc giảm đau, hạt của quả gấc còn được dùng ngâm rượu để xoa bóp trị liệu. Ngoài việc ngâm riêng hạt gấc, người bệnh có thể kết hợp hạt gấc với gừng để xoa bóp tay, chân, lưng, cổ, vai tùy theo vị trí đau muốn giảm.
Sau đây là công thức làm rượu gừng và hạt gấc xoa bóp trị liệu:
- Bước 1: Chuẩn bị 1 kg gừng tươi + 1 kg hạt gấc + 3L rượu mạnh (trên 40 độ).
- Bước 2: Gừng rửa sạch, thái khúc 0,5cm.
- Bước 3: Hạt gấc rửa sạch, phơi khô cho đến khi ngả màu vàng nâu rồi tách lấy phần nhân.
- Bước 4: Giã nhỏ nhân hạt gấc và vỏ quế (nếu không có vỏ quế thì có thể chỉ dùng gừng và hạt gấc để ngâm rượu xoa bóp trị liệu).
- Bước 5: Cho gừng thái lát, hạt gấc xay và vỏ quế vào bình thủy tinh, sau đó đổ rượu vào cho đến khi đầy bình.
- Bước 6: Đậy kín nắp lọ và để rượu ngấm vào nguyên liệu trong khoảng 15 ngày.
Cách dùng rượu gừng và hạt gấc xoa bóp trị liệu:
Phương pháp dùng gừng và rượu hạt gấc để xoa bóp trị liệu này có rất nhiều lợi ích trong việc điều trị bệnh đau lưng cho người bệnh.
- Lấy một lượng rượu vừa đủ thoa lên vùng lưng bị đau sau đó xoa bóp.
- Đối với khớp gối, khớp cổ tay, khớp cổ chân, sử dụng và xoa bóp thường xuyên có thể mang lại những cải thiện rõ rệt.
- Khi sử dụng rượu gừng và hạt gấc để xoa bóp, lưu ý không được uống vì trong hạt gấc có chứa một số độc chất có thể gây hại cho cơ thể.
Làm rượu gừng xoa bóp với củ địa liền
Địa liền là một loại thảo dược quý giúp chữa trị đau nhức xương khớp, như đau thấp khớp, đau răng và đau bụng. Khi kết hợp với rượu gừng, tác dụng điều trị của nó sẽ được tăng cường thêm.
Cách ngâm rượu gừng và địa liền để xoa bóp:
- Bước 1: Chuẩn bị 1kg gừng + 1kg địa liền + 3-4 lít rượu trắng (rượu nặng trên 40 độ).
- Bước 2: Làm sạch gừng rồi đem thái thành lát mỏng hoặc băm nhuyễn.
- Bước 3: Cho địa liền và gừng vào bình rồi đổ rượu vào đầy bình.
- Bước 4: Đậy chặt nắp và ngâm rượu ít nhất 15 ngày để các chất hòa tan vào trong rượu.
Cách xoa bóp bằng rượu gừng và địa liền:
Phương pháp xoa bóp đơn giản như cách làm với các loại rượu khác. Loại rượu này có tác dụng cực kỳ tốt đối với những người bị đau nhức nặng và kéo dài, hay bị tê và phù.
Ngoài ra, người bệnh còn có thể uống loại rượu này để giúp chữa lạnh bụng và tiêu hóa kém rất hiệu quả.
Một số lưu ý khi sử dụng rượu gừng xoa bóp cho người bệnh
Người bệnh hoàn toàn có thể tự làm một bình rượu gừng ngâm để dùng khi cần thiết, bằng cách sử dụng các phương pháp ngâm rượu gừng và xoa bóp như đã đề cập ở trên. Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp xoa bóp bằng rượu gừng hoặc rượu gừng kết hợp, cần lưu ý một số điểm sau:
- Không xoa bóp rượu vào những chỗ vết thương hở miệng.
- Rượu gừng có khả năng kích nóng mạnh mẽ, vì vậy khi sử dụng cần dùng một lượng vừa đủ để tránh gây bỏng hoặc kích ứng da.
- Để rượu gừng đạt hiệu quả, người bệnh cần sử dụng thường xuyên và đều đặn, khoảng 2-3 lần/ngày trong một khoảng thời gian dài.
- Trong trường hợp sử dụng rượu gừng để uống, người bệnh nên hạn chế sử dụng quá 100ml/ngày và chia nhỏ thành nhiều lần uống, mỗi lần khoảng 20-25ml.
- Khi ngâm gừng, tránh sử dụng bình nhựa hoặc bình hợp kim để đảm bảo an toàn sức khỏe vì chúng dễ bị phân hủy, tạo ra nhiều chất độc hại có thể hòa tan vào rượu.
Phương pháp ngâm rượu gừng và xoa bóp bằng rượu gừng trong bài viết trên sẽ cung cấp cho người bệnh nhiều lựa chọn để chọn gừng và tự làm rượu gừng ngâm. Tuy nhiên, để điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh nên kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý.