Chị Linh Huệ, hiện đang ở Thành phố Hồ Chí Minh, đã làm mẹ của 4 đứa trẻ nhưng vòng eo của chị vẫn khiến nhiều người ngưỡng mộ. Sau bốn lần sinh nở (lần gần nhất cách đây 6 tháng), chị vẫn có vòng eo chỉ 65cm. Kinh nghiệm giảm mỡ bụng của chị rất đơn giản, chỉ bằng 4 từ: muối gừng chườm bụng. Nguyên liệu dễ dàng tìm mua, chi phí rẻ, không chỉ giúp vòng 2 thon gọn và săn chắc mà còn giúp giảm đau nhức lưng, vai gáy,… Chị bắt đầu áp dụng phương pháp này khoảng 1 tuần sau khi sinh con thứ tư và chỉ trong thời gian ngắn, chị đã lấy lại vóc dáng như gái còn son.
Nguyên liệu của muối gừng chườm bụng
Công thức hỗn hợp muối gừng chườm bụng của chị Linh Huệ rất đơn giản. Theo chị chia sẻ, chỉ cần chuẩn bị gừng, muối, nghệ, ngải cứu theo tỷ lệ 2 muối, 1 gừng và các loại thảo mộc khác tùy ý. Ngoài ra, chị còn thêm quế, vỏ bưởi và hoa hồi vào hỗn hợp này, tuy nhiên, các mẹ có thể thêm hoặc không thêm các nguyên liệu tùy theo sở thích của mình.
Chị Linh Huệ hướng dẫn cách làm như sau: Đầu tiên, các mẹ nên chọn gừng ta loại củ già, thơm, cay để đạt hiệu quả tối đa. Sau đó, rửa sạch gừng và nghệ, để nguyên vỏ và phơi ráo nước. Với nghệ, nên bỏ thêm theo tỷ lệ bằng một nửa lượng gừng. Các nguyên liệu sau đó cần được đập dập và thái nhỏ. Ngải cứu nên được mua về và phơi khô khoảng 3-4 nắm hoặc 1 bó. Quế, vỏ bưởi, hoa hồi có thể bỏ vào để thơm, tuy nhiên không bắt buộc.
Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, các mẹ nên bỏ gừng và nghệ vào nồi, trộn đều cùng muối và rang sơ qua cho khô khoảng 10 phút. Vì gừng và nghệ đập dập ra có nước, muối cũng có nước nên cần kiên nhẫn rang trên bếp cho đến khi khô hoàn toàn để tránh bị ngứa khi đắp lên bụng. Cuối cùng, khi hỗn hợp gừng, nghệ và muối đã khô, các mẹ nên trộn thêm ngải cứu, vỏ bưởi, quế và hoa hồi vào và đảo đều.
Các mẹ có thể làm trước hỗn hợp này và sử dụng trong vòng 2 tháng sau đó. Chị Linh Huệ khuyên nên làm nhiều hơn một ít để dùng dần.
Cách thực hiện
Chị đã sử dụng 4kg muối, 2kg gừng và 1kg nghệ. Trước khi rang khô hỗn hợp, các mẹ cần chuẩn bị túi vải dày từ ka ki hoặc vải quần jean, tốt nhất làm khoảng 2-3 túi để dùng thay thế nhau. Mỗi lần sử dụng, cần hai túi để lần lượt thay thế nhau. Túi để hỗn hợp muối gừng có kích thước rộng khoảng 20cm, dài khoảng 40cm, phù hợp với vòng eo của mẹ. Túi cần may cố định 1 đầu, đầu kia để mở ra và đổ hỗn hợp muối sau khi rang khô, sau đó buộc hoặc khâu lại.
Theo chia sẻ của chị Huệ, các mẹ cần chườm sau khi sinh khoảng 1 tuần đối với phương pháp sinh thường và cần chờ cho vết thương hồi phục trước khi chườm đối với phương pháp sinh mổ, để tránh đè túi muối lên vết mổ.
Nếu các mẹ có lò vi sóng, chỉ cần đặt túi hỗn hợp muối gừng vào lò, hâm nóng rồi đắp lên bụng. Nếu không có lò vi sóng, mẹ có thể mua một nồi cơm điện để làm nóng túi muối gừng. Mẹ có thể đặt túi muối vào nồi cơm, bật chế độ nấu và khi nồi chuyển sang chế độ giữ ấm thì lấy túi muối ra và đắp lên bụng. Mẹ nên chuẩn bị 2 túi để thay phiên nhau, một túi để sử dụng, một túi để hâm nóng. Điều này sẽ giúp mẹ sử dụng thuận tiện và hợp lý trong thời gian sau sinh.
Các mẹ cần lưu ý rằng, khi túi muối còn quá nóng, ban đầu nên lót một tấm vải mỏng lên bụng để tránh bị bỏng. Tùy thuộc vào sức chịu nóng của mỗi người mà có thể lót hoặc không lót. Trong quá trình chườm, nên thỉnh thoảng xóc qua xóc lại để muối nóng đều và tiếp tục chườm đến khi hết phần bụng. Mỗi ngày, các mẹ nên chườm khoảng 1 đến 2 lần và nên tranh thủ thời gian rảnh trong khoảng 15 phút đến 1 tiếng. Để đạt hiệu quả tốt nhất, nên chườm trong khoảng 30 phút trở lên. Hai túi muối có thể sử dụng được trong khoảng 1 tuần, khi thấy muối đen thì nên thay túi mới.
Theo lời khuyên của bà mẹ 4 con, các mẹ nên đầu tư vào một đai nịt bụng chất lượng để đạt được hiệu quả tốt nhất mà không gây khó chịu hay đau rát khi sử dụng. Vì vậy, chỉ cần sắm một nồi cơm điện, một chiếc đai nịt bụng tốt và một ít muối cùng các nguyên liệu giá rẻ cùng với sự kiên trì hàng ngày, các mẹ có thể dễ dàng có được vòng eo thon gọn, mặc dù đã trải qua bao lần sinh nở.