logobig

My Cart

0 item(s)

There are 0 item(s) in your cart
Subtotal: 0
Contact Info
  • 0989 555 301
  • Số 37/1 Thanh Bình, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
  • Mon - Fri: 7am to 10pm
    Sat - Sun: 8am to 10pm

Cách bảo quản sữa mẹ chuẩn y khoa: bé khỏe, mẹ nhàn

Sau khi hoàn thành thời gian nghỉ thai sản, mẹ phải xa bé yêu trong khoảng 8-10 giờ hàng ngày để trở lại làm việc. Do đó, mẹ cần vắt sữa để đảm bảo bé tiếp tục được cung cấp nguồn dinh dưỡng quan trọng. Tuy nhiên, mẹ có hiểu cách bảo quản sữa mẹ để giữ vị ngon và giá trị dinh dưỡng không? Hãy cùng Chăm sóc Mẹ bé tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Làm thế nào để duy trì lượng sữa mẹ sau thời gian nghỉ thai sản cũng như cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất. Mẹ có thể tham khảo một số cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt sau đây.

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Tủ lạnh là một thiết bị hữu ích để lưu trữ sữa mẹ cho bé. Để đảm bảo chất lượng và hương vị của sữa mẹ được giữ nguyên, mẹ cần tuân theo một số quy tắc sau đây để bảo quản và sử dụng sữa mẹ theo khuyến cáo của chuyên gia:

  • Sử dụng túi đựng sữa chuyên dụng: Sau khi vắt sữa, mẹ cần cho sữa vào túi đựng sữa chuyên dụng và ghi lại ngày và giờ vắt hoặc đánh dấu nhãn trên bên ngoài túi. Nếu bé đi đến trường mẫu giáo, mẹ cần ghi tên bé trên túi để tránh nhầm lẫn.
  • Để đảm bảo chất lượng sữa mẹ, sau khi vắt mẹ cần bỏ ngay sữa vào tủ lạnh.
  • Thời gian bảo quản sữa trong tủ lạnh: Sữa được bảo quản trong tủ lạnh có thể sử dụng được trong vòng 2 ngày sau khi vắt. Mẹ có thể để sữa trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút, sau đó trữ trên ngăn đá tủ lạnh để bảo quản lâu hơn.
  • Nếu thực hiện đúng cách bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh, sữa có thể lưu trữ trong vòng 1-2 tuần với tủ cánh đơn và 3 tháng đối với tủ hai cửa có chế độ phun sương. Nếu bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh ở nhiệt độ -18 độ C, sữa có thể được lưu trữ trong vòng 6 tháng.
  • Nên dùng túi đựng sữa có dung tích 80-120 ml để rã đông/làm ấm nhanh, để làm giảm thời gian làm lạnh và tránh lãng phí sữa mẹ nếu bé không uống hết.
  • Trong trường hợp cúp điện trong thời gian dài, bạn có thể xếp các túi sữa vào thùng đá lạnh cách nhiệt để bảo quản sữa mẹ.

Cách bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ thường

Nếu không có tủ lạnh để bảo quản sữa mẹ sau khi vắt, đừng quá lo lắng. Chăm sóc Mẹ bé sẽ giới thiệu một số cách để bảo quản sữa mẹ khi không có tủ lạnh như sau:

  • Bảo quản sữa mẹ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc các nguồn nhiệt cao. Nếu phòng của bạn có điều hòa, hãy duy trì nhiệt độ phòng trong khoảng 25-27 độ C.
  • Sử dụng thùng cách nhiệt để lưu trữ sữa mẹ, vừa đảm bảo an toàn vừa phù hợp với điều kiện của bạn. Bạn có thể tham khảo gợi ý cách bảo quản sữa ở trên.
  • Khi bé cần uống sữa đã được bảo quản ở nhiệt độ phòng, bạn có thể ngâm bình hoặc túi đựng sữa trong nước ấm để làm nóng sữa cho bé (không cần hấp cách thủy).

Tuy nhiên, Chăm sóc Mẹ bé  vẫn khuyến khích mẹ chuẩn bị tủ lạnh để đảm bảo quá trình bảo quản sữa đúng cách, an toàn và giữ nguyên chất lượng của sữa mẹ.

Một số lưu ý khi bảo quản sữa mẹ

Để đảm bảo chất lượng sữa mẹ, trong quá trình trữ sữa mẹ cần chú ý một vài điều sau.

Thời gian trữ sữa

Thường thì sữa mẹ sau khi vắt có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng (25-27 độ C) trong khoảng 6 giờ, trong khi ở nhiệt độ thấp hơn thì có thể kéo dài được 8-10 giờ. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng thời gian bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng không nên quá 4 giờ, và ở nhiệt độ cao như trời nắng nóng thì không nên quá 1 giờ, ở nhiệt độ dưới 20 độ C thì không nên quá 2 giờ.

Ngoài ra, thời gian bảo quản sữa mẹ sau khi vắt không giống nhau và có thể linh hoạt tùy thuộc vào chất lượng sữa từng người và nhiệt độ phòng khi vắt sữa. Do đó, việc xác định thời gian bảo quản sữa mẹ khi vắt có thể có sự linh hoạt.

Số lượng sữa vắt ra

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, mẹ nên vắt và trữ khoảng 80-120ml sữa để đủ cho bé sử dụng trong ngày.

Đối với trẻ trên 6 tháng tuổi, mẹ cần chú ý đến khẩu phần ăn của bé để xác định lượng sữa cần trữ. Tuy nhiên, mẹ không nên vắt quá nhiều sữa vì có thể dẫn đến lãng phí và cho bé bú quá nhiều khi mẹ làm về.

Cách rã đông sữa từ tủ lạnh ra cho con bú

Nếu bạn vắt nhiều sữa và không có ý định cho bé dùng ngay, bạn có thể trữ sữa trong tủ lạnh để tránh lãng phí nguồn dưỡng chất này.

Khi rã đông sữa mẹ từ tủ lạnh, bạn cần lấy sữa từ ngăn đá tủ lạnh xuống ngăn mát tủ lạnh và để trong khoảng thời gian 0.5-1 ngày trước khi mang ra ngoài nhiệt độ phòng. Tương tự, trước khi trữ sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh, bạn cần đặt túi sữa đã vắt vào ngăn mát tủ lạnh trước.

Sau khi lấy sữa từ tủ lạnh ra, bạn nên lắc đều bình hoặc túi sữa, sau đó hấp cách thủy rồi cho bé dùng sữa ấm.

Trên đây là những thông tin về cách bảo quản sữa mẹ cũng như một số lưu ý cách bảo quản sữa mẹ đúng cách. Chăm sóc Mẹ bé hy vọng bài viết cung cấp các thông tin để mẹ an tâm hơn khi nuôi con bằng sữa mẹ. Chúc mẹ và bé luôn luôn khỏe mạnh.

Bài liên quan

x