Vì sao trầm cảm sau sinh?

Chứng trầm cảm sau sinh (postpartum depression – PPD) là một hội chứng khá phổ biến với các bà mẹ trẻ. Vậy, vì sao trầm cảm sau sinh lại dễ mắc phải đến vậy?

Vì sao trầm cảm sau sinh?

Vì sao trầm cảm sau sinh là một hội chứng phổ biến?

Vì sao trầm cảm sau sinh cũng là thắc mắc của nhiều người. Trầm cảm sau sinh xuất phát từ những lý do như:

+ Thay đổi về nội tiết: Sau khi sinh, việc giảm đột ngột estrogen và progestrogen góp phần gây nên bệnh trầm cảm sau khi sinh. Hormones tuyến giáp giảm nhanh chóng gây ra cảm giác mệt mỏi và dẫn đến trầm cảm.

+ Thay đổi về thể tích máu, huyết áp, cũng như hệ miễn dịch và chuyển hóa dẫn đến tình trạng dễ thay đổi cảm xúc.

+ Mâu thuẫn gia đình, vấn đề tài chính, hay thiếu sự giúp đỡ từ phía người thân cũng là lý giải cho vấn đề vì sao trầm cảm sau sinh?

+ Khó khăn trong việc chăm sóc bé ( đặc biệt là những bà mẹ lần đầu sinh con). Nhiều bà mẹ cảm thấy căng thẳng, mất ngủ, lo lắng về khả năng chăm sóc bé. Từ đó mất hứng thú trong cuộc sống và mất đi kiểm soát của bản thân.

+ Yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình có người bị trầm cảm (mẹ, chị, cha) thì nguy cơ mẹ bị cũng rất cao.

Những đối tượng dễ mắc bệnh trầm cảm sau sinh

Những đối tượng có tiền sử bị bệnh trầm cảm sau sinh, thì nguy cơ lặp lại là 50%. Tiền sử trầm cảm ngoài thai kỳ thì nguy cơ bị trầm cảm sau sinh 25%. Ngưng dùng thuốc chống trầm  trong lúc mang thai dẫn đến 68% rơi vào trạng thái trầm cảm, nếu tiếp tục dùng thuốc thì khoảng 25% bị trầm cảm.

Những sự kiện gây căng thẳng trong thời gian trước đó như: bệnh tật, hiếm muộn, thất nghiệp.Thiếu sự giúp đỡ và đồng cảm chia sẻ từ phía người thân, đặc biệt là người chồng. Những mâu thuẫn giữa vợ chồng, mẹ chồng – nàng dâu…Triệu chứng trầm cảm dễ xuất hiện ở những người sinh con so, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra ở con rạ.

Để giúp mẹ thoát khỏi bệnh trầm cảm cần sự hỗ trợ rất lớn từ phía gia đình. Mọi người có thể lưu ý những vấn đề sau:

+ Đừng quên rằng mẹ không được khỏe và đừng quấy rầy. Hãy cố gắng đối xử với họ như một căn bệnh bình thường, không né tránh, xa lánh.

+ Khi mẹ không được khỏe thì hãy dành cho mẹ một ít thời gian để nghỉ ngơi, còn nếu khi mẹ khỏe thì hãy để mẹ có thể làm bất cứ việc gì mà mẹ thích.

+ Hãy nhớ rằng một người mẹ trầm cảm không thích sự cô độc, do vậy hãy cố gắng sắp xếp để lúc nào cũng có 1 người mà mẹ có thể tin tưởng ở bên cạnh.       

Vì sao trầm cảm sau sinh?

+ Nên dành thời gian đưa mẹ đi thư giãn, xả stress bằng nhiều cách, hoặc đơn giản nhất là áp dụng dịch vụ chăm sóc sau sinh tại nhà. Với cách này mẹ không phải mất thời gian đến spa mà vẫn được thư giãn ngay tại nhà.   

Tin Liên Quan