Tránh trầm cảm sau sinh

Để tránh trầm cảm sau sinh, người mẹ cần phải có thời gian dành riêng cho bản thân cộng với sự chia sẻ, lắng nghe từ người thân, bạn bè, đặc biệt là chồng.

Vì sao mắc bệnh?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trầm cảm sau sinh. Chủ yếu là các yếu tố sau:

Thay đổi nội tiết tố: Sau khi sinh, việc giảm đột ngột estrogen và progestrogen gây nên trạng thái trầm cảm. Hormones tuyến giáp giảm nhanh chóng gây cảm giác mệt. Thay đổi về thể tích máu, huyết áp, hệ miễn dịch và chuyển hóa cũng dẫn đến tình trạng mệt mỏi và dễ thay đổi cảm xúc.

Tránh trầm cảm sau sinh

Bản thân người phụ nữ: Những phụ nữ sau sinh nếu rơi vào tình huống bạo hành gia đình thì nguy cơ trầm cảm tăng gấp 5 lần. Những sản phụ có thai ngoài ý muốn cũng là nhóm có nguy cơ trầm cảm sau sinh.

Cách tránh trầm cảm sau sinh thế nào?

+ Vai trò của người thân

Có thể nói, trong giai đoạn nhạy cảm này, vai trò của các anh chồng chiếm vị trí rất quan trọng. Rất nhiều anh chồng nghĩ rằng, chỉ cần cung cấp yếu tố vật chất cho vợ là đủ mà không hề nhận thức được sự quan tâm và chia sẻ bằng hành động, cộng với sự động viên mới chính là điều có thể giúp người vợ tránh trầm cảm sau sinh hiệu quả nhất.

Vì vậy, người chồng, gia đình, người thân… cần gần gũi chia sẻ với các mẹ sau sinh để có thể tránh được những hệ quả đáng tiếc có thể xảy ra.

+ Bản thân người mẹ

Cố gắng dành ra cho mình một khoảng không gian riêng trong ngày, dành cho mình một giấc ngủ. Cố gắng đi ngủ sớm hơn nếu mẹ phải thức dậy nửa đêm cho bé bú. Nên ngủ vào buổi trưa dù chỉ 30 phút. Nói chuyện và chia sẻ nhiều hơn với bạn bè, gia đình hoặc các chuyên gia tâm lý nhằm trút bỏ những cảm giác mệt mỏi trong người.

Nên hỏi bạn bè và gia đình về kinh nghiệm chăm sóc bé của họ. Hãy sống tích cực, suy nghĩ lạc quan, đừng để những điều buồn chán làm ảnh hưởng đến tâm lý của mẹ vì điều ấy chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm sau khi sinh con. Hãy nhớ rằng mẹ luôn là người mẹ tốt nhất cho con mình, đừng bao giờ so sánh mình hay con mình với người khác, cũng như để áp lực đè nặng lên đôi vai của mẹ.

Tránh trầm cảm sau sinh

Nếu có thể mẹ hãy áp dụng ngay các dịch vụ chăm sóc sau sinh để giúp mẹ xóa tan mọi nhức mỏi, thư giãn và sảng khoái, một mặt giúp mẹ tăng thêm hiểu biết về chế độ dinh dưỡng, tập luyện cũng như chế độ chăm sóc bé. Do tính chất của liệu trình chăm sóc sau sinh tại nhà nên mẹ không cần phải đến trực tiếp tại spa, vì vậy mà mẹ sẽ không phải chịu tác động của môi trường gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ, đặc biệt trong thời gian kiêng cữ.

Tin Liên Quan