Tránh bị trầm cảm sau sinh

Bệnh trầm cảm sau khi sinh là căn bệnh tâm lý thường gặp ở phụ nữ sau sinh. Đây không chỉ là một dạng bệnh lý gây ra nhiều buồn phiền cho mẹ, mà còn có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng không ai lường trước được. Vì vậy, các anh chồng muốn giữ gìn hạnh phúc gia đình thì nên giúp vợ tránh bị trầm cảm sau sinh và vượt qua những nỗi mặc cảm, sợ hãi trong khoảng thời gian ở cữ.

Tránh bị trầm cảm sau sinh

Cách tránh bị trầm cảm sau sinh

Kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu đã cho thấy sự quan tâm, chăm sóc của người chồng chính là liều thuốc tốt nhất cho vợ trong giai đoạn mệt mỏi và ức chế này.

Bên cạnh đó, việc các anh chồng dành thời gian để tham gia lớp học tiền sản cùng vợ cũng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giúp vợ tránh bị trầm cảm sau sinh. Bởi nếu có kiến thức họ thấu hiểu hơn tâm lý bất ổn của phụ nữ sau khi sinh và từ đó có thể tìm ra phương pháp giảm thiểu những áp lực đối với vợ.

Vậy những anh chồng nào đã lỡ mất cơ hội tham gia lớp học chia sẻ cảm xúc với vợ thì chỉ cần vận dụng tâm huyết và sự nỗ lực của bản thân là được. Chắc chắn mọi ông chồng đều có thể giúp vợ tránh bị trầm cảm sau sinh, bởi dù sao thì muộn vẫn còn hơn không các anh nhé!

Tránh bị trầm cảm sau sinh

Dưới đây là 10 điều mà các anh chồng cần làm khi vợ mới sinh con, để giúp vợ tránh bị  trầm cảm sau sinh:

+ Mua thật nhiều hoa quả, rau tươi để tủ lạnh.

+ Sau khi đi làm về nên rửa tay rồi bế con giúp vợ ít nhất là 30 phút, để vợ có thời gian nghỉ ngơi.

+ Chủ động chia sẻ việc nhà với vợ, cũng như không quản ngại cùng vợ chăm con lúc đêm khuya, để vợ cảm nhận được có người luôn kề vai sát cánh mọi lúc, mọi nơi.

+ Bồi bổ cho vợ những món ăn ngon và giàu dinh dưỡng, để vợ cảm nhận được tình cảm từ chồng.

+ Lúc vợ không có sữa cho con bú, chồng cần tìm cách giúp vợ và san sẻ công việc pha sữa, cho con ăn.

+ Học cách thay tã, tắm rửa cho con, để vợ có thể yên tâm giao con cho chồng chăm sóc.

+ Tập nhận biết những dấu hiệu khi con khóc, nhiệt độ cơ thể,… của con để kịp thời phát hiện ra những vấn đề sức khỏe và nhanh chóng bàn bạc với vợ để tìm ra hướng giải quyết.

+ Biết cách làm dịu những mâu thuẫn trong mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu.

+ Học cách tiết chế cảm xúc, kìm nén cơn giận và luôn trở về nhà trong trạng thái tươi vui.

+ Quan tâm đến cảm xúc của vợ, cũng như kịp thời giải quyết những nỗi muộn phiền và lo lắng của vợ.

Ngoài ra, cũng nên dành nhiều thời gian ở bên vợ, thường xuyên tâm sự và nói với vợ những lời ngọt ngào, động viên, tạo cho vợ niềm vui bất ngờ bằng cách dành tặng cho vợ một dịch vụ chăm sóc sau sinh tại nhà hay những cuộc hẹn hò lãng mạn, đặc biệt đảm bảo nguồn tài chính vững chắc để vợ yên tâm ở nhà chăm sóc con…

Tin Liên Quan