Trầm cảm sau sinh làm sao để phòng tránh?

Trầm cảm sau sinh là rối loạn tâm thần phổ biến đối với chị em sau mang thai. Khi mắc bệnh, người mẹ không kiểm soát được cảm xúc nên thường khóc không rõ nguyên nhân và lên cơn hoảng sợ. Họ gặp khó khăn trong việc chăm sóc đứa trẻ, khó chịu bực bội vì sự có mặt của con, sợ làm con đau hoặc oán giận cả gia đình rồi lại thấy tội lỗi vì chính những cảm xúc tiêu cực ấy.

Làm gì để phòng tránh trầm cảm sau sinh?

trầm cảm sau sinhĐể hạn chế nguy cơ trầm cảm sau sinh, nên chuẩn bị kế hoạch sinh nở, chăm sóc con kỹ lưỡng từ trước ngày lâm bồn. Dù không chắc chắn sẽ xóa bỏ tận cùng nguy cơ, điều này giảm tác động tàn phá của trầm cảm sau sinh và giúp chị em nhanh chóng vượt qua.

– Không cô lập bản thân, hãy nói cho xung quanh biết về tình huống của mình.

– Khám bác sĩ hay một nhà chuyên môn về sức khỏe mà bạn tin cậy.

– Có chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh.

– Thiết lập các mạng lưới hỗ trợ ngay khi dự định mang bầu và đón nhận sự giúp đỡ từ bên ngoài.

– Hiểu về sự thay đổi cảm xúc thai kỳ, chấp nhận sự có mặt của chứng trầm cảm sau sinh.

– Không tự tạo áp lực, chấp nhận bản thân không phải là người mẹ hoàn hảo.

– Tận dụng lúc con ngủ để nghỉ ngơi, hồi sức.

trầm cảm sau sinhVề phía người mẹ, cần để ý quan tâm chăm sóc bản thân, tìm lại thú vui sở thích trước đây, học cách nhận diện và nói ra trạng thái cảm xúc. Không nên lúc nào cũng dính với con mà dành thời gian riêng cho bản thân mình.

Về phía người chồng, nên chủ động chia sẻ cảm xúc, trò chuyện riêng với vợ. Lưu ý hạn chế khuyên bảo vì phụ nữ cần được yêu hơn là được hiểu, cần được lắng nghe hơn là tìm giải pháp. Bên cạnh đó, hai vợ chồng cùng san sẻ trách nhiệm chăm sóc con.

Nếu nghi ngờ có những dấu hiệu bệnh trầm cảm sau sinh, người vợ hoặc người chồng không nên chần chừ mà hãy nhanh chóng nhờ tới sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý. Các phương pháp điều trị trầm cảm sau sinh bao gồm trị liệu tâm lý, mạng lưới hỗ trợ xã hội, trợ giúp gia đình và thuốc chống trầm cảm. Trị liệu tâm lý được xem là lựa chọn ưu tiên đối với những người phụ nữ muốn tránh việc sử dụng thuốc trong thời gian cho con bú.

trầm cảm sau sinhChị em nên nhớ đừng ôm lấy sự trầm cảm một mình, hãy tự cứu lấy bản thân trước khi quá muộn. Hãy giải tỏa cơ thể và tinh thần bằng cách tự thưởng cho mình những buổi massage nhẹ nhàng, xông hơi,…thông qua dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Mẹ bé Hoàng Gia để tinh thần được thư thái, cơ thể nhẹ nhõm thoải mái nhằm tự giải thoát mình khỏi sự bức bối và sự nguy hiểm của căn bệnh này.

Tin Liên Quan