Trầm cảm sau sinh là gì?

Các mẹ bị trầm cảm sau sinh thường có tâm lý lo sợ con mình sẽ bị hại hoặc bản thân không làm tốt vai trò của một người mẹ. Vậy cụ thể trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh là hiện tượng rối loạn tâm, sinh lý với các biểu hiện như: buồn, chán, khó khăn trong giấc ngủ và dễ bị kích thích. Trầm cảm sau sinh do sự suy giảm hormon,estrogen và progesterone, ảnh hưởng từ áp lực tâm lý.

Trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh là gì? – Trầm cảm sau sinh là hiện tượng rối loạn tâm, sinh lý

Trầm cảm sau sinh được chia thành nhiều mức độ khác nhau, có thể nhẹ, vừa hoặc nặng, tình trạng này có thể thoáng qua hoặc kéo dài.

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo mẹ có thể bị trầm cảm sau sinh:

+ Suy nhược tinh thần

Nhiều sản phụ cảm thấy tâm lý vô vọng ngày càng tăng dần sau khi sinh, thậm chí khóc lóc cả ngày mà không có lý do. Đôi khi họ lại cảm thấy như bị chồng, gia đình và bạn bè bỏ rơi. Những cảm giác này thường không có căn cứ.

+ Không muốn giao tiếp với mọi người

Những mẹ có dấu hiệu trầm cảm thường cảm thấy căng thẳng và thiếu tự tin. Họ thậm chí khó có thể gặp gỡ những người bạn thân, đặc biệt là từ chối trả lời điện thoại hay thư từ.

+ Hoảng hốt

Người mẹ có thể cảm thấy hoảng hốt đối với các tình huống xảy ra hằng ngày, và khó có thể bình tĩnh lại.

Trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh là gì nhận được sự quan tâm của nhiều người trong thời gian gần đây

+ Căng thẳng cao độ

Những bà mẹ bị căng thẳng thường dẫn đến trầm cảm nặng nề hơn. Họ khó có thể thư giãn, nhiều khi có cảm giác như muốn nổ tung.

+ Mất tập trung

Một bà mẹ bị trầm cảm thường khó tập trung đọc sách, xem TV hay trò chuyện một cách bình thường. Họ sẽ cảm thấy trí nhớ bị sa sút và đôi khi không sắp xếp được suy nghĩ của mình.

+ Rối loạn giấc ngủ

Những người bị trầm cảm rất khó ngủ. Vài người ngủ không liên tục, hay thức giấc vào giữa đêm, thỉnh thoảng gặp ác mộng và không thể ngủ lại được.

+ Không muốn gần gũi con

Nếu vài tuần trôi qua mà mẹ vẫn không cảm thấy có sự kết nối với em bé của mình thì hãy lưu ý vì có thể mẹ đang có điều gì đó không ổn.

+ Giảm ham muốn tình dục

Mất hứng thú trong chuyện chăn gối vợ chồng là điều hoàn toàn có thể xảy ra đối với các mẹ trầm cảm sau sinh, nên các ông chồng cần thông cảm và hiểu rằng đây chỉ là triệu chứng của bệnh.

Để tránh trầm cảm sau sinh về phía người mẹ, cần để ý quan tâm chăm sóc bản thân, tìm lại những sở thích trước đây, học cách nhận diện và nói ra trạng thái cảm xúc của mình. Không nên lúc nào cũng chỉ biết chăm con mà nên dành thời gian riêng cho bản thân mình. Xả bỏ mệt mỏi, căng thẳng thông qua dịch vụ chăm sóc sau sinh tại nhà…

Về phía người chồng, nên chủ động chia sẻ và trò chuyện cùng với vợ càng nhiều càng tốt. Bên cạnh đó, chồng nên san sẻ trách nhiệm chăm sóc con với vợ.

Tin Liên Quan