Trầm cảm khi mang thai: Các dấu hiệu, triệu chứng và điều trị – P2

Điều trị chứng trầm cảm khi mang thai như thế nào?

Nếu bạn cảm thấy mình đang phải vật lộn với chứng trầm cảm trong khi đang mang bầu, bước quan trọng nhất là  cần tìm kiếm sự giúp đỡ. Hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bà bầu của bạn về các triệu chứng và ý định đấu tranh với căn bệnh của bạn. Dịch vụ này sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên thiết thực nhất, đề xuất và hướng dẫn bạn những phương pháp chống trầm cảm khi mang thai tốt nhất, phù hợp với tình hình sức khỏe của cả 2 mẹ con.
Các lựa chọn điều trị cho phụ nữ bị trầm cảm khi đang mang thai có thể bao gồm:
Các nhóm hỗ trợ
Tư vấn tâm lý
Thuốc men
Liệu pháp ánh sáng

trầm cảm khi mang thai

Có thuốc an toàn nào để điều trị chứng trầm khi mang thai?

Có rất nhiều cuộc tranh luận về sự an toàn và hiệu quả lâu dài của thuốc chống trầm cảm được sử dụng trong thời kỳ mang thai. Một số nghiên cứu hiện nay cho thấy, một số loại thuốc dùng để điều trị trầm cảm có thể liên quan đến các vấn đề ở trẻ sơ sinh như dị tật cơ thể, vấn đề về tim, tăng huyết áp phổi và cân nặng khi sinh thấp.
Một phụ nữ bị trầm cảm nhẹ đến trung bình có thể điều trị các triệu chứng của mình bằng các nhóm hỗ trợ, liệu pháp tâm lý và điều trị bằng ánh sáng. Nhưng nếu phụ nữ mang thai đang đối mặt với chứng trầm cảm nghiêm trọng thì thường nên kết hợp giữa liệu pháp tâm lý và thuốc men.
Phụ nữ cần biết rằng tất cả các loại thuốc sẽ đi qua nhau thai và tiếp cận với con của họ. Không có đủ thông tin về loại thuốc nào là hoàn toàn an toàn và loại thuốc nào gây nguy hiểm. Nhưng khi điều trị trầm cảm nặng, cần phải kiểm tra chặt chẽ những rủi ro và lợi ích khi sử dụng thuốc. Các loại thuốc có thể hỗ trợ bạn nhiều nhất, với nguy cơ ảnh hưởng ít nhất nhất nên được xem xét cẩn thận.

trầm cảm khi mang thai
Nếu thuốc có vẻ là cách điều trị tốt nhất cho chứng trầm cảm khi mang thai của bạn, việc thành lập một nhóm điều trị hợp tác là cách tốt nhất để hành động. Điều này bao gồm dịch vụ chăm sóc bầu tiền sản và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tâm thần của bạn.
Bạn nên hỏi cả hai dịch vụ này xem những cách điều trị nào sẽ tốt nhất cho cả mẹ và bé. Tìm hiểu xem bạn có các lựa chọn về thuốc men nào và nghiên cứu thật kỹ về chúng.
Thuốc chữa trầm cảm sẽ gây ra những tác động lâu dài nào cho em bé sau này? Thuốc này có liên quan đến vấn đề sức khoẻ ở trẻ sơ sinh hay chậm phát triển trong tương lai không? Đặc biệt, luôn nhớ rằng bạn cần cân nhắc khả năng xảy ra các vấn đề trong tương lai hơn là những vấn đề có thể xảy ra ngay bây giờ nếu bệnh trầm cảm của bạn không được điều trị thích hợp.

Có cách nào tự nhiên để điều trị chứng trầm khi mang thai?

Với những tranh cãi liên quan đến việc sử dụng một số thuốc chống trầm cảm trong thời kỳ mang thai, nhiều phụ nữ quan tâm đến những cách tự nhiên khác để giúp điều trị chứng trầm cảm khi mang thai. Như đã đề cập ở trên, các nhóm hỗ trợ, liệu pháp tâm lý và liệu pháp ánh sáng là những lựa chọn thay thế cho việc sử dụng thuốc khi điều trị trầm cảm nhẹ đến trung bình.
Ngoài ra, bạn có thể tìm đến các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc bầu về một số cách tự nhiên khác để giúp làm giảm các triệu chứng trầm cảm.
Tập thể dục: Tập thể dục sẽ làm tăng mức serotonin và giảm mức cortisol.

trầm cảm khi mang thai
Nghỉ ngơi đầy đủ: Thiếu ngủ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cơ thể và tinh thần. Mẹ bầu nen thiết lập một lịch trình giấc ngủ thường xuyên và cố gắng thực hiện đều đặn.
Chế độ ăn uống và Dinh dưỡng: Có nhiều loại thực phẩm có liên quan đến sự thay đổi tâm trạng, khả năng chịu đựng căng thẳng và tinh thần rõ ràng. Thực hiện một chế độ ăn kiêng có chứa caffeine, đường, carbohydrate chế biến, các chất phụ gia nhân tạo và protein thấp có thể dẫn đến các vấn đề về sức khoẻ tinh thần và thể chất của bạn. Quyết tâm thực hiện chế độ này một cách nghiêm túc có thể giúp bạn cảm thấy tinh thần tốt hơn.
Châm cứu: Các nghiên cứu mới báo cáo châm cứu là một lựa chọn khả thi trong điều trị trầm cảm khi mang thai.
Thuốc thảo dược – Có một số loại thảo dược và vitamin có ảnh hưởng đến tâm trạng.
Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ của bạn về những cảm giác chán nản của bạn, hãy tìm người khác để nói chuyện. Điều quan trọng là ai đó biết bạn đang làm gì và có thể cố gắng giúp bạn. Không bao giờ cố gắng để đối mặt với trầm cảm một mình. Con bạn cần bạn để được giúp đỡ và điều trị.

trầm cảm khi mang thai

Những dịch vụ chăm sóc bầu hiện nay tại Mẹ Bé Hoàng Gia luôn đặt việc chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho các mẹ là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là xua tan những cơn đau nhức toàn thân và giải tỏa về tâm lý, tinh thần, giảm stress, đồng thời giúp các mẹ luôn nhuận sắc, rạng rỡ ngay cả khi đang mang thai. Các dịch vụ chăm sóc bầu tại Mẹ Bé Hoàng Gia được các chuyên gia hàng đầu nghiên cứu thành công và mang đến hiệu quả khác biệt cho việc chăm sóc hơn 30.000 khách hàng tính đến thời điểm này, giúp mọi chị em phụ nữ được tận hưởng trọn vẹn cảm xúc làm mẹ với một thai kỳ khỏe mạnh và sẵn sàng tạo ra những thiên thần thông minh – khỏe đẹp trong tương lai. Vì vậy, ngay khi cảm thấy mình có dấu hiệu bị trầm cảm, các mẹ nên tìm đến dịch vụ chăm sóc bầu của chúng tôi để thấy rằng mang thai là một niềm hạnh phúc chứ không phải gánh nặng nhé.

Tin Liên Quan