Trầm cảm khi mang thai: Các dấu hiệu, triệu chứng và điều trị – P1

Mang thai được cho là một trong những thời kỳ hạnh phúc nhất của cuộc đời của một người phụ nữ. Nhưng đối với nhiều phụ nữ, đây là thời điểm hoang mang, sợ hãi, căng thẳng, và thậm chí là trầm cảm. Theo Hiệp hội Sản phụ khoa và Phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), có khoảng 14 – 23% phụ nữ sẽ phải vật lộn với một số triệu chứng trầm cảm khi mang thai.
Trầm cảm là rối loạn tâm trạng, cứ 4 người phụ nữ thì sẽ có 1 người bị trầm cảm ở một thời điểm nào đó trong suốt cuộc đời của họ, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi bệnh này cũng có thể ảnh hưởng đến phụ nữ đang mang thai. Nhưng thường thì trầm cảm không được chẩn đoán chính xác trong thời kỳ mang thai vì mọi người nghĩ rằng đó chỉ là một loại mất cân bằng hormone mà thôi. Giả định này có thể gây nguy hiểm cho người mẹ và thai nhi. Trầm cảm khi mang thai là một căn bệnh có thể được điều trị và quản lý; Tuy nhiên, điều quan trọng là tìm kiếm sự trợ giúp và hỗ trợ trước tiên.

Trầm cảm khi mang thai

Trầm cảm khi mang thai là gì?

Trầm cảm khi mang thai, hoặc trầm cảm trước mặt, là rối loạn tâm trạng giống như trầm cảm lâm sàng. Rối loạn tâm trạng là các bệnh sinh học có liên quan đến thay đổi trong hóa học não liên quan tới vấn đề cảm xúc.
Trong thời kỳ mang thai, sự thay đổi hormone có thể ảnh hưởng đến các hóa chất trong não của bạn, những thứ liên quan trực tiếp đến chứng trầm cảm và lo lắng. Những triệu chứng này có thể trở nên trầm trọng hơn do những tình huống khó khăn trong cuộc đời, có thể dẫn đến trầm cảm trong thai kỳ.

Trầm cảm khi mang thai

Dấu hiệu trầm cảm trong thai kỳ là gì?

Phụ nữ bị trầm cảm thường gặp một số triệu chứng sau đây trong khoảng 2 tuần hoặc hơn:
Liên tục buồn bã
Khó tập trung
Ngủ quá ít hoặc quá nhiều
Ít quan tâm đến các hoạt động mà xưa nay bạn rất thích
Luôn suy nghĩ về cái chết, tự sát, hoặc tuyệt vọng
Hay lo lắng
Luôn có cảm giác tội lỗi hoặc vô giá trị
Thay đổi thói quen ăn uống

Trầm cảm khi mang thai

Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm khi mang thai là gì?

Ảnh hưởng từ các mối quan hệ xung quanh
Gia đình có người từng bị trầm cảm hoặc cá nhân bà bầu cũng từng bị trầm cảm
Từng điều trị vô sinh và ám ảnh việc khó có con
Vừa mới xảy thai hoặc trải qua quá trình thai lưu nhiều lần khiến bà bầu lo sợ điều này sẽ xảy ra lần nữa
Cuộc sống căng thẳng
Các biến chứng trong thai kỳ

Trầm cảm khi mang thai

Trầm cảm khi mang thai có gây hại cho em bé không?

Trầm cảm khi mang thai nếu không được điều trị có nguy cơ nguy hiểm tiềm ẩn đối với mẹ và bé. Trầm cảm khi không điều trị có thể dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, bà bầu có thể không kiểm soát được hành vi của mình mà lạm dụng rượu bia, hút thuốc và tự tử, do đó có thể dẫn đến sinh non, em bé nhẹ cân khi sinh và ảnh hưởng tới sự phát triển trí lực của bé sau này. Một phụ nữ bị trầm cảm thường không đủ sức hoặc không mong muốn chăm sóc đầy đủ cho bản thân và đứa bé trong bụng mình.
Trẻ sinh ra từ những bà mẹ bị trầm cảm có thể ít hoạt động, ít chú ý hơn và dễ bị kích động hơn những đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ không bị trầm cảm

(Còn tiếp)

Tin Liên Quan