Trầm cảm khi mang thai ảnh hưởng tới thai nhi ra sao?

Trầm cảm khi mang thai chắc chắn có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi. Nhưng sự ảnh hưởng đó ra sao? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này.
Nếu bạn đang bị trầm cảm trong khi mang thai, điều quan trọng đối với sức khoẻ của bạn và sức khoẻ của con bạn là bạn nhận được sự giúp đỡ cần thiết. Trầm cảm trong khi mang thai là một vấn đề thường gặp, ảnh hưởng đến khoảng 10% phụ nữ có thai. Tuy nhiên, các nhà cung cấp dịch vụ y tế, gia đình, và thậm chí là những phụ nữ mang thai đang bị bệnh này thường bị bỏ sót hoặc không bị chẩn đoán. Vậy trầm cảm khi mang thai ảnh hưởng tới thai nhi ra sao?

Trầm cảm khi mang thai

Đối với một số phụ nữ, những dấu hiệu thông thường trong thai kỳ có thể giống với các triệu chứng trầm cảm, như rối loạn giấc ngủ, thay đổi nhu cầu thèm ăn, khó tập trung, và thiếu năng lượng. Ngoài ra, sự sợ hãi hoặc thiếu kiến thức vẫn là một lực lượng mạnh mẽ ngăn cản phụ nữ tìm kiếm sự giúp đỡ.

Bạn có thể không muốn dùng thuốc chống trầm cảm trong khi mang thai, vì sợ bé sẽ bộc lộ ảnh hưởng của thuốc. Trên thực tế, đôi khi phụ nữ đã được điều trị với thuốc chống trầm cảm dừng uống thuốc khi họ thấy xét nghiệm thai dương tính. Và những loại thuốc này đi kèm với một số rủi ro tiềm ẩn.

Nhưng trầm cảm khi mang thai nếu không được điều trị cũng có nguy cơ, không chỉ đối với bản thân mẹ (những hành vi ứng xử không lành mạnh như hút thuốc lá hoặc không theo dõi chăm sóc trước khi sinh hoặc ăn kiêng không lành mạnh, chẳng hạn), mà còn cho thai nhi.
Phụ nữ mang thai suy nhược có biểu hiện hormone trước khi sinh cao hơn (cortisol) so với phụ nữ khoẻ mạnh, có thể giải thích cho một số rủi ro liên quan. Phụ nữ bị trầm cảm khi mang thai có con nhỏ hơn vào giữa thai kỳ và sự phát triển của thai nhi chậm hơn so với những phụ nữ không bị trầm cảm. Họ có nhiều khả năng sinh con sớm và trẻ sơ sinh có trọng lượng khi sinh thấp.

Trầm cảm khi mang thai

Trẻ sơ sinh của những bà mẹ trầm cảm cho thấy bản thân hormone gây căng thẳng ở mức cao hơn đáng kể, so với những bà mẹ khoẻ mạnh, làm cho họ trở nên căng thẳng hơn, chậm chạp và khó khăn hơn trong việc chăm sóc em bé.

Về kết quả lâu dài, có một số bằng chứng cho thấy trẻ em bị nhiễm trầm cảm ở mẹ trong thời kỳ mang thai gặp nhiều vấn đề xã hội và tình cảm hơn là trẻ có mẹ bình thường, chẳng hạn như hay gây hấn và các vấn đề về hành vi khác. Tác động tiêu cực đến chỉ số IQ của trẻ và ngôn ngữ cũng đã được đề cập. Một số nhà nghiên cứu cho rằng những kết quả này là tồi tệ nhất hoặc chỉ tìm thấy ở những đứa trẻ có mẹ bị chứng trầm cảm tái phát, với các giai đoạn trong thời kỳ mang thai và sau đó là giai đoạn phát triển hoặc cho những trẻ tiếp xúc với các nguy cơ khác, như bị ngược đãi.
May mắn thay, chúng tôi đã thu thập hơn 30 năm dữ liệu về tác động của thuốc chống trầm cảm trong thai kỳ đối với bào thai, và các chuyên gia tâm thần cảm thấy khá tự tin khi đưa ra các khuyến nghị.

Các nhà nghiên cứu lâm sàng gần đây đã xem xét hơn 290 nghiên cứu, và công bố về ảnh hưởng của trầm cảm khi mang thai nếu không được điều trị đối với thai nhi và trẻ sơ sinh, và tác hại do tiếp xúc với thuốc chống trầm cảm trong buồng tử cung. Về cơ bản họ thấy rằng, cả trầm cảm không được điều trị trong khi mang thai và thuốc chống trầm cảm đều có thể mang một số rủi ro cho em bé đang phát triển. (Thuốc chống trầm cảm có thể có nguy cơ gây ra những vấn đề về tình trạng khó chịu và khó ngủ).

Trầm cảm khi mang thai

Trong một số trường hợp, nguy cơ cho con bạn khi bạn dùng thuốc chống trầm cảm có thể gần giống với nguy cơ trầm cảm không được điều trị. Nhưng vào những thời điểm khác, trầm cảm của bạn có thể nghiêm trọng đến nỗi bạn không thể hoạt động hoặc không muốn tiếp tục cuộc sống của mình. Trong trường hợp này, nguy cơ trầm cảm không được điều trị cho bạn và con lớn hơn bất kỳ nguy cơ nào từ thuốc chống trầm cảm.

Nếu bạn đang bị trầm cảm khi mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ về những loại thuốc chống trầm cảm cho chính trường hợp của bạn, xem xét giai đoạn mang thai, mức độ trầm cảm nghiêm trọng và khả năng tái nghiện. Tìm hiểu các lựa chọn thay thế cho các loại thuốc như vậy, như liệu pháp tâm lý dựa trên bằng chứng, tập thể dục, yoga trước khi sinh, liệu pháp ánh sáng hoặc các phương thức cơ thể-tâm như thiền định hay thực hành chánh niệm, tất cả đều đang được nghiên cứu kỹ lưỡng và được chứng minh là an toàn cho sự phát triển của cả mẹ và bé.

Tin Liên Quan