Thực phẩm cho mẹ bầu giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh

Sắt và canxi là hai thực phẩm cho mẹ bầu đặc biệt là ba tháng giữa thai kỳ – thời gian tập trung phát triển trí não và xương cho bé. Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu, cơ thể mệt mỏi, chóng mặt, dễ sảy thai, đẻ non, dễ bị băng huyết khi sinh… Thiếu canxi sẽ làm tăng nguy cơ loãng xương và mắc các bệnh răng miệng cao hơn…

Thực phẩm cho mẹ bầu bổ sung sắt và canxi giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh

thực phẩm cho mẹ bầuThức ăn bổ sung sắt:

– Bí ngô:  nhiều protein, carotene, vitamin, amino axit, canxi, sắt…

– Chuối: là nguồn thực phẩm dồi dào sắt và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu.

– Các loại hạt: Hạnh nhân, hướng dương, hạt bí, óc chó, hạt lanh… 

– Quả chà là: Không chỉ dồi dào sắt, chà là còn chứa nhiều potasium, magnesium, canxi, selenium…

– Súp lơ xanh: là nguồn thực phẩm cho mẹ bầu rất giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C.

– Thịt bò: Mỗi phần thịt bò chứa 2,5-3mg sắt/100g thịt ăn được. Phần nạc của thịt bò thường giàu sắt hơn phần chứa gân hoặc chất béo.

– Rau bina: ½ bát rau bina nấu chín mang đến 3,2 mg sắt và nhiều dưỡng chất có lợi khác như folate, vitamin C và canxi.

– Lòng đỏ trứng gà: là nguồn thực phẩm dồi dào chất dinh dưỡng như protein, canxi, photpho, sắt, chất khoáng…

– Cam: Nước cam là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin C, giúp cơ thể hấp thụ sắt tối đa.

Thức ăn bổ sung canxi

thực phẩm cho mẹ bầu– Cua biển: Giàu canxi, protein, ít chất béo, thịt cua biển còn chứa nhiều kẽm, vitamin C và A…

– Cải xoăn: thực phẩm cho mẹ bầu bổ sung thêm canxi cùng rất nhiều vitamin A,C, folate, sắt và kali.

– Rau đay: 182mg canxi/100g rau ăn được; Rau dền 250-340mg canxi/100g rau ăn được

– Kiwi: Hàm lượng canxi cao, lượng vitamin C và lutein, carotin chứa trong thành phần quả còn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

– Đậu phụ: Nguồn protein chay và canxi tuyệt vời cho cơ thể và còn giúp bổ sung chất xơ tốt cho tiêu hóa, giảm các chứng bệnh như tim mạch, rối loạn tiền mãn kinh, ung thư, loãng xương…

– Tảo biển: Một chén tảo biển chứa 134mg canxi, một lượng lớn chất xơ và iốt để duy trì sức khỏe tuyến giáp.

LƯU Ý KHI BỔ SUNG SẮT VÀ CANXI

thực phẩm cho mẹ bầu– Không bổ sung sắt và canxi quá liều để tránh gây táo bón, ợ nóng, đầy hơi, khó tiêu.

– Nếu bổ sung bằng viên uống, nên dùng hai viên sắt và canxi ở thời điểm cách xa nhau.

– Cơ thể chỉ có thể hấp thu tối đa 500 mg canxi trong một thời điểm. Vì vậy, chia nhỏ nhiều lần trong ngày nếu bác sĩ chỉ định mẹ cần bổ sung canxi liều cao.

– Thời điểm tốt nhất để uống bổ sung sắt lại tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Uống khi bụng đói dễ “bị cồn cào dạ dày”, uống khi bụng quá no dễ gây buồn nôn, nôn. Nếu cảm thấy buồn nôn sau khi uống, mẹ bầu nên uống sắt trước khi đi ngủ. Ngược lại, nếu thường xuyên bị ợ nóng, tuyệt đối không nên uống sắt trước khi đi ngủ đâu mẹ nhen.

thực phẩm cho mẹ bầuThời gian mang thai các mẹ thường bị cơn đau nhức vùng lưng, cổ vai gáy, vùng chân… ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Những cơn đau nhức “hành hạ” khiến các mẹ thường xuyên cảm thấy không thoải mái, khó ngủ, mệt mỏi sẽ dễ bị căng thẳng, stress ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của bé.

Dịch vụ chăm sóc bầu luôn đặt việc chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho các mẹ là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là xua tan những cơn đau nhức toàn thân và giải tỏa về tâm lý, tinh thần, giảm stress, đồng thời giúp các mẹ luôn nhuận sắc, rạng rỡ ngay cả khi đang mang thai. 

Chúc mẹ cùng bé có thai kỳ khỏe mạnh và cùng tiếp tục ủng hộ Mẹ bé Hoàng Gia để có nhiều thông tin bổ ích nhé!

Tin Liên Quan