8 cặp thực phẩm bà bầu không nên ăn cùng nhau

Có những loại thực phẩm khi kết hợp ăn cùng nhau sẽ mang lại những nguy hiểm khôn lường cho mẹ bầu. Để đảm bảo sức khỏe cho 2 mẹ con, viện chăm sóc Mẹ bé Hoàng Gia chia sẻ 8 cặp thực phẩm bà bầu không nên ăn cùng nhau để tránh gây nguy hiểm.

1. Hải sản và bia

Hải sản và bia là cặp thực phẩm bà bầu không nên ăn cùng nhau đầu tiên vì chúng khá nguy hiểm. Hải sản giàu purine và nucleotide, còn bia lại giàu vitamin B1 – chất giúp phân hủy hai chất trên. Nếu ăn hải sản cùng bia, nó sẽ làm tăng vọt axit uric trong máu, hình thành sỏi tiết niệu và gây bệnh gút. Việc ăn hải sản và bia lại là thói quen của rất nhiều người khi nhậu chung 2 loại thực phẩm này. Riêng đối với bà bầu, chỉ nên ăn hải sản để tăng cường canxi và protein cho thai nhi, còn bia thì nên loại bỏ vì ảnh hưởng không tốt đến em bé.

thực phẩm bà bầu không nên ăn

2. Sữa và chocolate

Mẹ bầu có biết sữa chứa nhiều protein và canxi, còn chocolate chứa axit oxalic. Khi kết hợp 2 loại này với nhau, axit oxalic sẽ kết hợp với canxi và tạo ra canxi oxalate không tan trong nước, chất này có thể gây tiêu chảy, khô tóc và các triệu chứng khác ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Vì vậy 2 loại này cũng được đưa vào danh sách các cặp thực phẩm bà bầu không nên ăn.

thực phẩm bà bầu không nên ăn

3. Hoa quả và hải sản

Hệ tiêu hóa của mẹ bầu sẽ bị ảnh hưởng nếu mẹ ăn trái cây chung với hải sản. Việc kết hợp này sẽ gây ói mửa, đau bụng và tiêu chảy.

thực phẩm bà bầu không nên ăn

4. Giăm bông và đồ uống chứa axit lactic

Lý do giăm bông và các loại đồ uống chứa axit lactic được khuyến cáo là cặp thực phẩm bà bầu không nên ăn cùng nhau là vì để bảo quản giăm bông, thịt lợn muối xông khói, xúc xích và các loại thịt chế biến sẵn khác, nhà sản xuất thường dùng nitrate để thực phẩm không bị hỏng và ngăn chặn sự sinh sôi các chất độc trong thịt. Mẹ có biết, khi nitrate tương tác với các loại axit hữu cơ như axit lactic, axit citric, axit tartaric… nó sẽ chuyển hóa thành một chất sinh ung thư là nitrosamine.

thực phẩm bà bầu không nên ăn

5. Khoai tây và thịt bò

Khá nhiều mẹ có thói quen kết hợp ăn giữa khoai tây chiên và các món ăn chế biến từ thịt bò mà không biết rằng nó khá nguy hiểm. Nồng độ axit cần thiết để tiêu hóa hai loại thức ăn này rất khác nhau, việc này sẽ kéo dài thời gian thực phẩm ở trong dạ dày, gây khó chịu đường tiêu hóa. Vì vậy, mẹ bầu không nên ăn kết hợp 2 loại thực phẩm này thường xuyên, nhất là những mẹ bầu bị nghén nặng.

thực phẩm bà bầu không nên ăn

6. Cải bó xôi và đậu phụ

Lý do khiến đậu phụ và cải bó xôi nằm trong danh sách những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn là vì đậu phụ chứa nhiều hai chất là magie clorua và canxi sunphat, còn cải bó xôi lại chứa axit oxalic. Việc kết hợp các chất này lại với nhau sẽ tạo ra magie oxalate và canxi oxalate, đây là hai chất kết tủa ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi cũng như gây ra sỏi thận cho mẹ bầu.

thực phẩm bà bầu không nên ăn

7. Củ cải và hoa quả

Củ cải nấu chín có thể sinh ra chất thiocyanate. Khi ăn cùchisnKh trái cây, thành phần flavonoid trong trái cây sẽ được chuyển hóa thành chất gây ảnh hưởng tới chức năng tuyến giáp, điều này cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ và bé sau này, có thể ảnh hưởng tới tính mạng nữa.

thực phẩm bà bầu không nên ăn

8. Lá hẹ và đậu phụ

Trong đậu phụ chứa khá nhiều canxi, khi kết hợp với axit oxalic trong lá hẹ sẽ tạo ra chất kết tủa canxi oxalate, chất này khiến cho việc hấp thụ canxi trở nên khó khăn. Nếu việc hấp thụ canxi bị ảnh hưởng sẽ khiến những cơn đau nhức ở mẹ bầu ngày càng nặng hơn, em bé cũng bị thiếu hụt canxi là trở nên cỏi xương, ốm yếu hơn những bé khác.

thực phẩm bà bầu không nên ăn

Ngoài việc quan tâm những loại thực phẩm bà bầu không nên ăn cùng nhau, quan tâm tới chế độ dinh dưỡng thì mẹ bầu cũng cần chú ý tới tình trạng sức khỏe của mình. Hiện tượng đau lưng, nhức mỏi toàn thân, xuống máu, phù nè người hay mọc mụn ở lưng, da bị sạm nám là những hiện tượng vô cùng quen thuộc đối với các bà bầu. Để giúp giải quyết các tình trạng này, đồng thời mang đến cho các mẹ bầu một tinh thần thoải mái, dịch vụ chăm sóc bầu ra đời với hy vọng giúp chị em vượt qua quá trình mang thai một cách thoải mái, nhẹ nhàng nhất.

thực phẩm bà bầu không nên ăn

Những dịch vụ chăm sóc bầu hiện nay tại Mẹ Bé Hoàng Gia luôn đặt việc chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho các mẹ là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là xua tan những cơn đau nhức toàn thân và giải tỏa về tâm lý, tinh thần, giảm stress, đồng thời giúp các mẹ luôn nhuận sắc, rạng rỡ ngay cả khi đang mang thai.

 

Tin Liên Quan