Thức ăn dinh dưỡng cho người mang thai

Những thức ăn dinh dưỡng khi mang thai là rất quan trọng vì đây là thời điểm thai nhi hình thành tốt nhất nên các mẹ bầu cần thường xuyên cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để trẻ phát triển toàn diện từ trong bụng mẹ. Vậy nên trong 3 tháng đầu của thai kì các mẹ bầu nên ăn những thức ăn dinh dưỡng khi mang thai, đồng thời tránh những thức ăn không nên ăn nhé!

Thức ăn dinh dưỡng cho người mang thai

Thức ăn dinh dưỡng cho người mang thai mẹ nên bổ sung

Khi mang thai, cơ thể mẹ sẽ có nhiều biến đổi nên dù mẹ vốn có chế độ ăn lành mạnh thì mẹ vẫn phải chú ý trong việc lưạ chọn thức ăn hàng ngày vì hiện mẹ đang mang trong mình một sinh linh.

Nguyên tắc cơ bản để lựa chọn thức ăn dinh dưỡng cho người mang thai là luôn chọn ăn thực phẩm tươi, nhiều rau và trái cây để đảm bảo cung cấp đủ vitamin cùng những khoáng chất cần thiết khác.

Để có sức khoẻ tốt, theo các chuyên gia dinh dưỡng, thức ăn dinh dưỡng cho người mang thai cần có đủ 4 nhóm thực phẩm sau:

+ Nhóm chất bột gồm: gạo, mì, ngô, khoai…

+ Nhóm chất đạm gồm: thịt, cá, trứng, tôm, cua, đậu đỗ…

+ Nhóm chất béo gồm: dầu, mỡ, vừng, lạc…

+ Nhóm vitamin chất khoáng và chất xơ gồm: rau có màu xanh và các loại quả chín.

Lưu ý: Tuyệt đối không ăn những thức ăn không tốt cho cơ thể mẹ và bé như các loại thực phẩm không được nấu chín, quá nhiều gia vị v.v. Nếu mẹ hiện là người ăn kiêng thì cũng cần đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho bạn và bé, bao gồm:

+ Các Vitamin A, B, C, D, E, K… đều rất cần thiết cho mẹ và thai nhi. Hãy bổ sung thông qua các loại thực phẩm tự nhiên mỗi ngày.

+ Canxi: Mẹ bầu cần bổ sung 1000mg Canxi mỗi ngày, hãy chọn những thực phẩm giàu canxi như sữa, trứng, váng sữa, sữa chua…

+ Acid folic: Đóng vai trò rất quan trọng đối với hệ thần kinh của trẻ, có nhiều trong gan động vật, rau xanh thẫm, suplơ, đậu…

+ Omega 3: Chứa trong dầu ăn, dầu oliu và mỡ cá…

+ Protein, chất đạm: Có nhiều trong các thực phẩm như cá, gà, thịt, trứng và đậu giúp tạo cơ, xương và tạo máu.

+ Sắt: Góp phần vào quá trình tạo máu, vận chuyển oxy. Sắt có nhiều trong các thực phẩm như: gan lợn gà, lòng đỏ trứng gà, thịt bò (hoặc các loại thịt đỏ), các loại rau củ quả như đậu đỗ…

+ Kẽm: Kẽm chứa trong cá, hải sản, thịt, thịt gia cầm và sữa. Kẽm cần thiết để đảm bảo cân nặng và kích thước vòng đầu cho bé. Kẽm còn cần thiết cho sự phát triển của bé trước và sau khi sinh.

+ Iốt: Mẹ cũng nên bổ sung iốt để bé phát triển hoàn thiện não bộ.

+ Nước: Mẹ hãy uống ít nhất 8 ly nước hoặc nước trái cây mỗi ngày để phòng ngừa táo bón, giúp mẹ và bé khoẻ mạnh.

Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng các loại thuốc bổ, các viên vitamin để bổ sung các vi chất cho cơ thể. Tuy nhiên, cần sử dụng với liều lượng hợp lý và có sự hướng dẫn của bác sĩ. Mẹ cũng có thể sử dụng dịch vụ chăm sóc bầu để có một thai kỳ dễ chịu và bớt mệt mỏi hơn.

Thức ăn dinh dưỡng cho người mang thai

Các liệu pháp trong dịch vụ chăm sóc bầu sẽ giúp mẹ giải tỏa những lo lắng, mệt mỏi. Trong đó, massage là cách rất tốt giúp mẹ bầu giải tỏa căng thẳng, nghỉ ngơi thư giãn, kích thích thần kinh trên da, tăng sự tuần hoàn máu, giảm mệt mỏi của cơ bắp và loại bỏ stress.

Tin Liên Quan