Thế nào là trầm cảm sau khi sinh?

Bệnh trầm cảm sau khi sinh không phải căn bệnh hiếm gặp. Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật tại Mỹ, có tới 11 -20% phụ nữ rơi vào tình trạng này. Điều đáng sợ của chứng trầm cảm sau sinh ở chỗ, bệnh không chỉ ảnh hưởng đến người mẹ mà có thể gây hại trực tiếp cho con nếu như không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Thế nào là trầm cảm sau khi sinh?

Thế nào là trầm cảm sau khi sinh hiện đang là vấn đề rất được quan tâm

Thế nào là trầm cảm sau khi sinh?

Trầm cảm sau sinh là hiện tượng rối loạn tâm, sinh lý. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do sự suy giảm hormone estrogen, progesterone và những ảnh hưởng từ áp lực tâm lý. Nếu sau khi sinh có những biểu hiện sau đây bạn cần hết sức lưu ý:

  • Không muốn giao tiếp với mọi người

Những bà mẹ có dấu hiệu trầm cảm thường cảm thấy căng thẳng và thiếu tự tin khi ra khỏi nhà. Họ thậm chí khó có thể gặp gỡ những người bạn thân, từ chối trả lời điện thoại hay thư từ. Trong trường hợp này, người mẹ thường không muốn đến bác sĩ nên gia đình cần mời bác sĩ đến nhà.

  • Hoảng hốt

Người mẹ có thể cảm thấy hoảng hốt đối với những tình huống xảy ra hằng ngày, và khó có thể bình tĩnh lại. Vì thế, tốt nhất là giúp họ tránh những tình huống mà họ bị stress.

  • Bị ám ảnh

Mẹ bị trầm cảm thường hay bị ám ảnh, có thể về một người, một tình huống hay một hoạt động cụ thể nào đó. Vài người có thể trở nên sợ hãi và tin rằng mình là mối nguy hại cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là đứa trẻ.

Thế nào là trầm cảm sau khi sinh?

Rối loạn tâm, sinh lý…là lời giải đáp cho thắc mắc thế nào là trầm cảm sau khi sinh?

  • Khó ngủ

Hầu hết các bà mẹ không có được giấc ngủ đêm hoàn chỉnh khi mới sinh con. Tuy vậy, các bệnh nhân trầm cảm còn khó khăn hơn, họ không thể ngủ được ngay cả khi con đã ngủ. Sự thiếu ngủ trầm trọng không chỉ dẫn tới việc mất khả năng tập trung vào các công việc hàng ngày mà còn tạo ra những bất an về mặt tâm lý.

  • Suy nhược tinh thần

Nhiều sản phụ cảm thấy tâm lý đau khổ, vô vọng ngày càng tăng dần sau khi sinh con, thậm chí khóc lóc cả ngày mà không có lý do cụ thể. Đôi khi họ lại cảm thấy bị chồng, gia đình, bạn bè bỏ rơi. Những cảm giác này thường không có căn cứ. Những phụ nữ suy nhược này có thể rơi vào trạng thái mệt mỏi triền miên, thờ ơ với công việc nhà, họ không buồn tắm rửa, chải chuốt và chăm chút cho bản thân mình.

  • Không muốn gần gũi con

Không phải bản năng làm mẹ của người phụ nữ sẽ bị “biến mất” ngay lập tức, nhưng nếu một vài tuần trôi qua và mẹ vẫn không cảm thấy có sự kết nối với em bé của mình thì hãy lưu ý bởi có thể mẹ đang có điều gì đó không ổn.

Trầm cảm sau sinh hoàn toàn có thể trị khỏi nên bố hãy kết hợp giải quyết vấn đề tâm lý, và lên kế hoạch giúp đỡ mẹ hồi phục sức khoẻ sau sinh. Bố hãy tham khảo những giải pháp sau nhé!

– Tìm 1 người để san sẻ việc nhà, chăm sóc con cái với mẹ: Sau khi sinh, mẹ bầu thậm chí không đủ sức để lo cho chính mình. Vì vậy, nếu có người san sẻ việc nhà, chăm sóc gia đình, con cái thì mẹ sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

– Luôn trò chuyện và lắng nghe mẹ: Có những chuyện rất nhỏ, nhưng lại ảnh hưởng rất nặng nề đến tâm lý mẹ bầu. Bố hãy luôn lắng nghe, chia sẻ và động viên mẹ.

– Tạo cho mẹ những khoảng thời gian riêng tư: Nghĩa là, mẹ không phải lo nghĩ đến con cái, việc nhà. Bố có thể đưa mẹ đi dạo, đi thăm thú vào cuối tuần, tặng cho mẹ dịch vụ chăm sóc sau sinh tại một địa chỉ uy tín để giúp mẹ được thư giãn, thoải mái…

Tin Liên Quan