Thay đổi tâm sinh lý khi mang thai

Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ sẽ có những thay đổi lớn về mặt tâm sinh lý. Đây là giai đoạn vô cùng quan  trọng và nhạy cảm. Việc tìm hiểu về những thay đổi tâm sinh lý khi mang thai giúp các mẹ chủ động hơn trong việc chăm sóc bản thân và thai nhi tốt hơn.

Những thay đổi tâm sinh lý khi mang thai

Mang thai là giai đoạn có sự thay đổi sinh lí lớn nhất ở cơ thể phụ nữ. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, hormone nữ tính- progestrerone tăng gấp 30 lần và kéo theo những thay đổi tâm lý ở chị em. Ngoài ra, Progesterone cũng khiến cho hoạt động não bộ chùng xuống và đó chính là lý do khiến người phụ nữ thường xuyên cảm thấy buồn ngủ trong suốt thời kì mang thai.

Thay đổi tâm sinh lý khi mang thai

Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ thường hay cáu gắt, nhạy cảm, lo lắng, vui buồn thất thường, mệt mỏi. Có những thay đổi tâm sinh lý khi mang thai như kinh nguyệt bị mất, chất nhầy cổ tử cung đặc hơn bịt kín lỗ cổ tử cung lại không cho quá trình thụ tinh lần hai diễn ra và đồng thời tránh nhiễm khuẩn ngược chiều.

Trong quá trình mang thai, cơ thể phụ nữ sẽ tăng cân rất nhanh, thường thèm ăn một vài loại thực phẩm nào đó. Tâm sinh lý của phụ nữ thay đổi cụ thể theo từng giai đoạn của thời kỳ mang thai, bao gồm 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ.

Những thay đổi tâm sinh lý khi mang thai theo từng giai đoạn:

+ Giai đoạn 3 tháng đầu:

Thay đổi tâm sinh lý khi mang thai

Bầu ngực căng cứng và đau nhức khi chạm vào, đầu vú bắt đầu to ra và quầng vú sẫm màu hơn. Trong giai đoạn này chị em phụ nữ rất dễ buồn ngủ và ngủ rất nhiều, cơ thể có cảm giác mệt mỏi uể oải. Đây cũng là thời kỳ ốm nghén, tình trạng ốm nghén ở mỗi người sẽ có sự khác nhau về mức độ nặng nhẹ và biểu hiện cụ thể. Đồng thời đây cũng là thời kỳ tâm lý của bà bầu thay đổi nhiều nhất, vui buồn thất thường, hay cáu gắt và giận hờn.

+ Giai đoạn 3 tháng tiếp theo

Thay đổi tâm sinh lý khi mang thai

Trong 3 tháng giữa của thai kỳ, những dấu hiệu thay đổi ở 3 tháng đầu được giảm dần, ốm nghén gần như chấm dứt khiến cho các bà bầu cảm thấy thoải mái hơn. Đồng thời bụng bầu của các mẹ cũng to ra rõ rệt và tăng cân nhanh chóng. Khi bước vào tháng thứ 5 của thai kỳ, các mẹ có thể cảm nhận được thai nhi bắt đầu đạp trong bụng và ngực có thể tiết ra sữa non.

+ Giai đoạn 3 tháng cuối

Những thay đổi tâm sinh lý khi mang thai trong giai đoạn này càng trở nên rõ ràng hơn. Nhất là tới gần lúc sinh hạ thì tâm lý của các mẹ ngày càng căng thẳng và lo lắng, đặc biệt với những người mang thai lần đầu. Trong giai đoạn này các mẹ cần chú ý an toàn khi di chuyển, đi lại, không được ra ngoài hay ở nhà một mình tránh tình huống  xấu.

Thay đổi tâm sinh lý khi mang thai

Những thay đổi tâm sinh lý khi mang thai khiến các mẹ mệt mỏi, thậm chí là có thể bị trầm cảm nếu không được quan tâm đúng mực, chăm sóc kỹ càng. Với liệu pháp massage giảm đau nhức cơ thể và những phương pháp làm đẹp đặc biệt, dịch vụ chăm sóc bầu tại Mẹ Bé Hoàng Gia giúp các chị em có thai kỳ khỏe mạnh và nhuận sắc, con sinh ra khỏe khoắn, thông minh hơn.

Tin Liên Quan