Dấu hiệu thai nhi bị dây rốn quấn cổ

Mặc dù phần lớn không gây ảnh hưởng tới thai nhi nhưng trong một số trường hợp, thai nhi bị dây rốn quấn cổ quá chặt hoặc quá nhiều vòng sẽ tác động xấu tới quá trình vận chuyển dinh dưỡng. Vì vậy, việc phát hiện sớm sẽ giúp mẹ bầu ngăn chặn được rủi ro này.

Tìm hiểu về “tràng hoa quấn cổ”

thai nhi bị dây rốn quấn cổDây rốn thường được cố định hai đầu, một đầu nối với nhau thai, một đầu gắn với bụng của bé. Khi bị tràng hoa quấn cổ, đoạn giữa lơ lửng của dây rốn sẽ quấn vào quanh cổ thai nhi, có thể là một vòng hoặc nhiều vòng.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này phần lớn là do sự chuyển động của bé khi ở trong bụng mẹ. Ngoài ra những mẹ bầu có chỉ số bất thường về nước ối, dây rốn quá dài hay thường xuyên lao động nặng nhọc sẽ có nguy cơ dây rốn quấn cổ cao hơn.

Nhiều mẹ bầu khi nghe tới tràng hoa quấn cổ đều lo sợ dây rốn bị xiết chặt sẽ khiến thai nhi ngạt thở. Đa phần các trường hợp dây rốn quấn cổ đều không tác động tới chức năng vận chuyển dinh dưỡng và oxy. Chỉ khi dây rốn thắt quá chặt mới ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Mà điều này lại chiếm một tỷ lệ vô cùng nhỏ.

Dấu hiệu giúp mẹ nhận biết thai nhi bị dây rốn quấn cổ

thai nhi bị dây rốn quấn cổSiêu âm thai

Đây là biện pháp chắc chắn nhất giúp mẹ nhận biết được tình trạng dây rốn quấn cổ. Khi đi siêu âm thai, dựa vào hình ảnh siêu âm, các bác sĩ sẽ thấy được rõ ràng vị trí dây rốn so với thai nhi.
Do đó, mẹ cần đi siêu âm thai đúng định kỳ, nhất là những mốc quan trọng trong thai kỳ:

– Tuần 12: giúp mẹ phát hiện nguy cơ dị tật thai nhi qua chỉ số đo độ mờ da gáy và một số dị tật khác như khe hở thành bụng, không xương mũi, thai vô sọ hay tình trạng của nhau thai, dây rốn,…

– Tuần 22: Phát hiện các dị tật như: sứt môi, tim bẩm sinh, hở hàm ếch hay dị dạng nội tạng,…

– Tuần 32: kiểm tra tim, mạch máu và cấu trúc não.

thai nhi bị dây rốn quấn cổThai máy

Ngoài biện pháp siêu âm thai, mẹ có thể dựa vào thai máy để kiểm tra xem thai nhi bị dây rốn quấn cổ không, nhất là trong hai tháng cuối thai kỳ, các cử động của thai nhi sẽ diễn ra một cách thường xuyên và có tính chu kỳ.

– Thai máy quá nhiều: Dù những khi tâm trạng mẹ căng thẳng thai nhi cũng máy nhiều nhưng nếu sau khi nghỉ ngơi mà cử động của bé vẫn không giảm thì mẹ cần đặc biệt lưu ý. Vì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bé bị thiếu oxy do dây rốn quấn quá chặt.

– Thái máy quá ít: Một trường hợp khác cũng có thể xảy ra, khi dây rốn quấn nhiều vòng, thai nhi sẽ bị “mắc kẹt” tại một vị trí nên việc cử động trở lên khó khăn hơn.

thai nhi bị dây rốn quấn cổSau khi bé được ra đời, kĩ năng cần thiết nhất cho mẹ lúc này chính là tắm và massage cho bé. Việc này không chỉ giúp vệ sinh, chăm sóc cho bé khỏe mạnh, phòng trừ ốm bệnh mà còn là cách thức hữu hiệu để tạo cho bé sự thoải mái và gần gũi hơn với mẹ.

Nhiều bà mẹ trẻ sinh con lần đầu hoàn toàn chưa biết tắm và massage cho bé đúng cách hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia massage tại Mẹ bé Hoàng Gia để chăm sóc bé yêu của mình trong những ngày đầu được hoàn hảo nhé!

Tin Liên Quan