Tại sao bị trầm cảm sau khi sinh?

Trầm cảm sau khi sinh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ, bên cạnh đó còn ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ, cảm xúc và thể chất của trẻ. Căn bệnh này đã khiến không ít những trường hợp đau lòng xảy ra.

Về cơ bản, bệnh trầm cảm sau khi sinh là tình trạng rối loạn cảm xúc tiêu cực, liên quan đến những suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng xuất hiện sau khi sinh.

Tại sao bị trầm cảm sau khi sinh?

Tại sao bị trầm cảm sau khi sinh?

+ Sự thay đổi về nội tiết:

Sau khi sinh, việc giảm đột ngột của lượng estrogen và progestrogen khiến hormone tuyến giáp thay đổi nhanh chóng và gây ra cảm giác mệt mỏi. Bên cạnh đó, sự thay đổi thể tích máu, huyết áp giảm, cùng sự chuyển hóa trong cơ thể cũng dẫn đến sự thay đổi cảm xúc và là câu trả lời cho vấn đề tại sao bị trầm cảm sau khi sinh?

+ Mâu thuẫn gia đình:

Một vài mâu thuẫn trong gia đình không được giải quyết gây ra áp lực, sự mất cân bằng sinh lý đối với phụ nữ và cũng chính điều này dễ dẫn đến chứng trầm cảm sau khi sinh.

Ở một số nước, vấn đề về giới tính của đứa trẻ cũng chính là lý giải cho vấn đề tại sao bị trầm cảm sau khi sinh? Vì họ phải chịu áp lực của gia đình chồng về chuyện sinh con trai cho nên khi nhìn thấy đứa con mình sinh ra có giới tính không mong muốn, người phụ nữ sẽ dễ có tâm lý chán nản và buồn bã…

+ Lo lắng quá nhiều:

Nhiều trường hợp mẹ sinh con do chưa có sự chuẩn bị chu đáo, tất cả những lo lắng về việc chăm sóc con khiến cho người phụ nữ bị áp lực nặng nề. Tình trạng này kéo dài sẽ làm cho mẹ mắc phải chứng trầm cảm.

Một số trường hợp khác mẹ còn cảm thấy căng thẳng, mất ngủ, lo lắng về khả năng chăm sóc bé. Từ đó mất đi hứng thú sống và mất kiểm soát cuộc sống bản thân.

+ Yếu tố di truyền:

Nếu gia đình trước đó đã có người bị trầm cảm thì nguy cơ bị trầm cảm sau khi sinh của phụ nữ cũng rất cao.

+ Thiếu ngủ, thiếu chất dinh dưỡng:

Do sau khi sinh phải dành nhiều thời gian chăm sóc con cho nên nhiều chị em phụ nữ không có thời gian chăm sóc bản thân, ngủ không đủ giấc, ăn không đủ chất dinh dưỡng… Đây cũng là một trong những câu giải thích tại sao bị trầm cảm sau khi sinh?

Để giải quyết tình trạng này cần có sự quan tâm, chia sẻ từ phía gia đình, người thân, đặc biệt là vai trò của các anh xã. Các anh xã nên chia sẻ việc nhà cũng như việc chăm sóc con với vợ để vợ có thời gian nghỉ ngơi. Nên ân cần, hỏi han, động viên và an ủi để vợ cảm thấy có người quan tâm đến mình. Hoặc các anh có thể tặng cho vợ một dịch vụ chăm sóc sau sinh tại một địa chỉ uy tín, đây chính là hành động rất thiết thực nhưng không kém phần lãng mạng đấy!

Tại sao bị trầm cảm sau khi sinh?

Với liệu pháp massage dưỡng sinh Nhật Bản Hoàng Gia kết hợp các bài thuốc cổ truyền cung đình Huế Viện Chăm sóc Mẹ Bé Hoàng Gia giúp mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe để chăm con, giải tỏa áp lực, mệt mỏi tránh tình trạng trầm cảm sau sinh và đặc biệt kết hợp các liệu pháp và sản phẩm để tăng chất lượng sữa nuôi con để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh sau sinh.

Tin Liên Quan