Tắc sữa sau sinh làm thế nào

Nhiều mẹ sinh mổ hoặc sinh non hay gặp một số rối loạn khiến cơ thể yếu, mắc chứng tắc tia sữa sau sinh. Trong khi đó, trẻ mới sinh rất cần nguồn sữa mẹ và việc nuôi con bằng sữa ngoài vừa tốn kém vừa không tốt bằng sữa mẹ. Vậy khi bị tắc sữa sau sinh làm thế nào để cải thiện? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Nguyên nhân gây tắc tia sữa sau sinhTắc sữa sau sinh làm thế nào

Dù rằng việc chăm sóc cho phụ nữ có thai và cho con bú đang ngày càng được xã hội quan tâm nhiều, nhưng có một thực trạng đáng lưu tâm hiện nay đó là các bà mẹ không có đủ sữa cho con bú hay là chất lượng sữa kém đang ngày càng phổ biến. Đó cũng là mối lo lắng và đáng quan tâm của các gia đình đang chuẩn bị đón chào một thành viên mới.

Sữa mẹ là nguồn thức ăn vô cùng quý giá mà không loại thức ăn nào có thể so sánh được, một em bé được nuôi đầy đủ bằng sữa mẹ sẽ phát triển rất tốt cả về thể chất lẫn tinh thần. tuy nhiên một thực trạng khá phổ biến hiện nay đó là có rất nhiều bà mẹ bị thiếu sữa hoặc mất sữa. theo khảo sát thì hiện nay ở Việt Nam tỉ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu chỉ chiếm 10% – một con số cực kỳ khiêm tốn.

Nguyên nhân gây nên tình trạng mẹ ít sữa, mất sữa nhiều khi rất đơn giản mà mẹ vô tình không nhận ra:

+ Các mẹ chưa biết cách duy trì nguồn sữa của mình để cung cấp cho con

Tắc sữa sau sinh làm thế nào

+ Mẹ chưa hiểu biết hết được giá trị dinh dưỡng của sữa mẹ mà cứ dựa vào những nguồn sữa ngoài như sữa bột công thức với suy nghĩ cho con mình uống sữa ngoài, sữa bột công thức sẽ tốt hơn sữa mẹ.

+ Không có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và chưa biết cách duy trì nguồn sữa cho con bú.

Tắc sữa sau sinh làm thế nào cải thiện?

+ Trị tắc sữa sau sinh bằng cách chườm nóng

Sau khi day ép vẫn thấy ngực căng tức, bạn có thể chườm nóng, dưới tác dụng của nước nóng (không quá nóng dẫn đến bỏng) sữa đông kết tan dần, khai thông dòng chảy tạo điều kiện cho sữa mới chảy ra. Cùng với các động tác massage hỗ trợ, tình hình sẽ dần được cải thiện.

+ Dụng cụ hút sữa

Tắc sữa sau sinh làm thế nào

Cách này thường chỉ sử dụng trong giai đoạn sớm, khi sữa mới vón kết và với vị trí tắc nằm gần núm vú. Đối với vị trí tắc ở sâu hoặc ở nang sữa thì rất khó bởi vì nếu để áp lực nhỏ thì không thể làm tan sữa đông kết, còn nếu để áp lực lớn thì sẽ làm tổn thương nặng thêm do mạch máu, ống dẫn bị căng giãn; nhất là khi hiện tượng tắc sữa có yếu tố nhiễm khuẩn. Ở giai đoạn muộn khi sự vón kết sữa đã hình thành những cục, mảng lớn thì dùng dụng cụ hút sữa gần như không có tác dụng. Vậy nên chỉ nên sử dụng dụng cụ hút sữa khi mới xuất hiện nhưng dấu hiệu sớm của bệnh.

+ Massage ngực

Dùng một bàn tay đè ép bầu vú lên thành ngực hoặc dùng 2 bàn tay ép vào nhau. Vừa ép vừa day, kết hợp massage sẽ làm tan các vị trí sữa đã đông kết. Massage nhẹ nhàng trong mức có thể chịu đựng được, day từ từ theo vòng tròn, tăng dần, khoảng 20 – 30 lần, rồi lại làm ngược lại.

Tắc sữa sau sinh làm thế nào

Trên đây là những cách có thể cải thiện khi bạn thắc mắc tắc sữa sau sinh làm thế nào, nếu bạn không biết cách massage kích sữa sao cho đúng cách thì có thể sử dụng dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Mẹ Bé Hoàng Gia. Với liệu pháp massage dưỡng sinh Nhật Bản, bạn vừa nhanh phục hồi sức khỏe, vừa được massage kích sữa – thông tắc tia sữa hiệu quả, giúp bạn thoát khỏi nỗi lo ít sữa cho con nhanh chóng.

Tin Liên Quan