Sự thay đổi trong vị giác khi mang thai

Đắng hay nhạt miệng khi mang thai khiến bạn ăn uống không ngon miệng, thậm chí chán ăn là một biểu hiện của sự thay đổi trong vị giác khi mang thai. Vấn đề này ít nhiều ảnh hưởng đến chế độ ăn uống và sức khỏe của cả mẹ và bé trong quá trình mang thai.

Sự thay đổi trong vị giác khi mang thai

Thường bà bầu mắc chứng thay đổi vị giác này từ tuần 1– tuần 12 của thai kỳ và không kéo dài sau đó. Lúc này mẹ thường cảm thấy có vị kim loại trong miệng và không cảm thấy ngon khi dùng bữa. Hoặc mẹ bầu cũng cảm giác có vị chua khó chịu trong khoang miệng.

Sự thay đổi trong vị giác khi mang thai

Nguyên nhân gây sự thay đổi trong vị giác khi mang thai

Sự thay đổi nội tiết tố là một nguyên nhân khiến mẹ bầu bị rối loạn vị giác. Sở thích ăn uống của bà bầu thay đổi rõ rệt nhất trong thời kỳ ốm nghén. Không chỉ đơn thuần là thèm ăn những món trước đây đặc biệt ghét, nhiều người thậm chí còn thèm ăn những món ăn mà trước giờ mình chưa bao giờ thử qua.

Sự kết nối giữa vị giác và khứu giác cũng có thể là nguyên nhân khiến vị giác của mẹ bầu gặp vấn đề. Khứu giác trở nên nhạy bén hơn khiến mẹ bầu cảm được mùi thức ăn một cách mạnh mẽ hơn. Những mùi vị gây khó chịu cho mẹ bầu có thể khiến mẹ không muốn ăn uống nữa.

Sự thay đổi trong vị giác khi mang thai

Sự tích trữ nước trong cơ thể mẹ bầu cũng có thể khiến cho tế bào vị giác mất cảm giác. Điều này gây nên chứng nhạt miệng ở mẹ bầu.

Làm gì khi có sự thay đổi trong vị giác khi mang thai?

Thức ăn và các loại sốt làm tăng sự tiết nước miếng có thể giúp các mẹ bầu. Miệng tiết ra nhiều nước miếng có thể tẩy sạch cảm giác khó chịu. Nhưng, với những sản phụ đã tiết nước miếng quá nhiều và miệng bị khô thì dù có tăng hơn nữa cũng không có tác dụng nhiều.

Sự thay đổi trong vị giác khi mang thai

Chứng rối loạn vị giác trong quá trình mang thai ở mẹ bầu rất khó điều khiển và thậm chí rất khó để có thể giải quyết. Thông thường, bạn sẽ cảm thấy thuyên giảm khi bước qua giai đoạn đầu của thai kỳ, nội tiết tố đã ổn định và cơ thể đã hòa hợp cùng với thai nhi trong bụng. Tuy nhiên, một số phụ nữ cảm thấy chứng loạn vị giác này kéo dài suốt thời gian mang thai, và buộc phải học cách sống chung với nó.

Sự thay đổi trong vị giác khi mang thai là hiện tượng thường gặp trong những tháng đầu của thai kỳ, chính vì thế bạn không cần phải quá lo lắng khi bỗng dưng mình thèm ăn những món lạ hoặc bỗng nhạt miệng, chán ăn. Quan trọng là bạn cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt dành cho các mẹ bầu trong thời gian này.

Sự thay đổi trong vị giác khi mang thai

Ngoài ra, dịch vụ chăm sóc bầu tại Mẹ Bé Hoàng Gia sẽ cung cấp thêm cho các mẹ bầu những liệu pháp chăm sóc như massage, làm đẹp, chăm sóc da, v.v… để giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, tinh thần thoải mái và vẫn đẹp nhuận sắc trong quá trình mang thai.

Tin Liên Quan