Sử dụng thuốc trầm cảm khi mang thai

Sử dụng thuốc trầm cảm khi mang thai là một trong những liệu pháp được nhiều chị em phụ nữ áp dụng. Nhưng việc sử dụng này có ảnh hưởng tới quá trình mang thai và thai nhi như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ bàn kỹ về vấn đề này.
Mang thai với nhiều người là niềm vui, hạnh phúc, là một khởi đầu của cuộc sống mới. Nhưng đối với một số người mắc chứng trầm cảm trong quá trình thai nghén lại vô cùng căng thẳng, bởi căn bệnh này không chỉ gây nguy cơ cho người mẹ, mà còn cho cả đứa trẻ nữa. May mắn thay, các bà mẹ tương lai không cần phải chịu đựng tình trạng này vì trầm cảm có thể điều trị được trong thai kỳ, với liệu pháp tâm lý và thuốc chống trầm cảm.

trầm cảm khi mang thai
Bà Victoria Hendrick – trợ lý giáo sư thuộc khoa tâm thần học và khoa học hành vi sinh học tại UCLA cho biết: “Trong thời kỳ mang thai, bác sĩ cố gắng ngăn không cho phụ nữ dùng thuốc chống suy nhược trừ khi họ bị trầm cảm trầm trọng hoặc nếu họ có tiền sử tái phát nếu đã từng dùng thuốc chống trầm cảm trong quá khứ. Thay vào đó, các can thiệp khác, như liệu pháp tâm lý sẽ được ưu tiên sử dụng để giúp giảm nhu cầu thuốc chống trầm cảm.

Không phải sử dụng thuốc trầm cảm khi mang thai là nguy hiểm

Nhưng nếu tình trạng trầm cảm khi mang thai quá nặng đến nỗi một phụ nữ mang thai không ăn hoặc tăng cân, thì sẽ cần được điều trị càng dữ dội càng tốt. Đối với những phụ nữ có nguy cơ trầm cảm trong thời kỳ mang thai – những người đã từng trải qua những biến cố trong quá khứ hoặc những người bị trầm cảm trong lần mang thai trước thì nguy cơ liên quan đến việc sử dụng thuốc chống trầm cảm trong thai kỳ rất nhỏ.

Hendrick nói: “Đối với chứng trầm cảm nhẹ hoặc trung bình, tôi muốn sử dụng liệu pháp tâm lý trị liệu nhóm hơn là thuốc chống trầm cảm”. Nhưng đối với phụ nữ mang thai bị trầm cảm nặng, nguy cơ tái phát sau khi ngừng thuốc chống trầm cảm lớn hơn nguy cơ gây ra bởi điều trị bằng thuốc.

trầm cảm khi mang thai
Hendrick nói: “Nếu một phụ nữ không ăn, không ngủ, cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng – điều này có thể có ảnh hưởng xấu đến thai nhi đang phát triển và rõ ràng, cảm giác muốn tự tử là một nguy cơ nguy hiểm liên quan đến chứng trầm cảm”.
Bệnh trầm cảm khi mang thai nếu không điều trị có thể gây trở ngại cho khả năng tự chăm sóc bản thân của người phụ nữ, làm giảm dinh dưỡng, tăng tần suất dụng thuốc lá, rượu và ma túy, dẫn đến việc sanh non và trẻ sơ sinh có cân nặng thấp. Trầm cảm nặng không được điều trị trong thời kỳ mang thai cũng có thể khiến trẻ sơ sinh có tăng độ nhạy cảm đối với stress.

Hendrick cho biết: “Việc điều trị đa khoa càng nhiều, thì càng có nhiều khả năng họ sẽ tiến bộ hơn. Việc sử dụng cả liệu pháp và thuốc làm tăng đáng kể cơ hội của phụ nữ để thấy được sự cải thiện các triệu chứng của mình. Thuốc chống trầm cảm nói chung là an toàn”.
Hendrick cho biết: “Không có bằng chứng cho thấy dùng thuốc chống trầm cảm trong thời kỳ mang thai có nguy cơ bị khuyết tật bẩm sinh và mẹ bầu hãy yên tâm vì điều đó. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là chúng ta không thể nói chắc chắn rằng thuốc chống trầm cảm là 100% an toàn khi mang thai”.

trầm cảm khi mang thai

Sử dụng thuốc trầm cảm khi mang thai có làm tăng khả năng sinh non?

Một mối quan tâm liên quan đến việc sử dụng thuốc trầm cảm khi mang thai là nguy cơ gia tăng nguy cơ chuyển dạ sớm. Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Tâm thần học Hoa Kỳ, việc xem xét hồ sơ bệnh án cho thấy những phụ nữ được điều trị bằng SSRIs – thuốc chống trầm cảm trong thai kỳ có nguy cơ sinh con sớm, sớm hơn trước 36 tuần. Nhưng phụ nữ trong nghiên cứu này đã được điều trị với một loại thuốc chống trầm cảm khác gọi là thuốc ba vòng không tăng nguy cơ sinh non. 

trầm cảm khi mang thai

Mối quan tâm về việc nuôi con bằng sữa mẹ

Mối quan tâm cuối cùng khi một bà mẹ sử dụng thuốc trầm cảm khi mang thai là mức độ ảnh hưởng tới sữa mẹ trong quá trình nuôi con. Hendrick nói với WebMD rằng phụ nữ cho con bú không cần phải ngừng dùng thuốc chống trầm cảm, vì thuốc này không ảnh hưởng tới sữa mẹ. Hendrick giải thích rằng trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với tâm trạng của các bà mẹ, và có rất nhiều bằng chứng cho thấy tâm trạng của một người mẹ có thể ảnh hưởng đến đứa trẻ. Hãy thảo luận với bác sĩ về nguy cơ và lợi ích khi dùng thuốc chống trầm cảm nếu bạn mang thai.

trầm cảm khi mang thai

Với cả hai liệu pháp tâm lý và thuốc chống trầm cảm, một phụ nữ có thai có thể vượt qua trầm cảm và tận hưởng quá trình ra đời của đứa trẻ, và yên tâm rằng những nguy cơ mà thuốc chống trầm cảm mang đến cho con của bạn là rất nhỏ.

Tin Liên Quan