Sau sinh không có sữa phải làm sao

Hầu hết nhiều mẹ sau sinh bị mất sữa đều cảm thấy bối rối và lo lắng không đủ nguồn sữa cho con, điều này về lâu dài có thể gây ra tình trạng trầm cảm sau sinh. Vậy các mẹ sau sinh không có sữa phải làm sao để cải thiện tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Sau sinh không có sữa phải làm sao?

Muốn gọi được nguồn sữa về thì cần phải tìm ra nguyên nhân để khắc phục và điều trị. Tuy nhiên, điều cần thiết và trước hết cần làm là phải cho bé bú thường xuyên, đúng cách và đủ bữa. Ngoài ra, các mẹ cần lưu ý những điều sau:

+ Ngủ đủ, nghỉ ngơi hợp lý

Sau sinh không có sữa phải làm sao

Các bà mẹ đang trong thời kỳ cho con bú rất cần được nghỉ ngơi đầy đủ và thường xuyên đi dạo để hít thở không khí trong lành. Cần ngủ ít nhất 10 tiếng mỗi ngày, 2 – 4 tiếng ban ngày và 6-8 tiếng ban đêm.

+ Dinh dưỡng đầy đủ

Các mẹ cần ăn uống đầy đủ chất bằng cách ăn đa dạng các thực phẩm để đảm bảo sữa cho con bú. Các mẹ nên tránh những thực phẩm gây mất sữa, tích cực lựa chọn ăn những thực phẩm nhiều dinh dưỡng mà lợi sữa như cháo móng giò, chân dê, đu đủ xanh, rau ngót, rau đay, quả sung…

+ Sau sinh không có sữa phải làm sao? – Tránh căng thẳng

Sau sinh không có sữa phải làm sao

Ngoài chế độ ăn uống, người mẹ cần nghỉ ngơi nhiều, tránh mọi căng thẳng thần kinh và không cáu giận, tự tạo cho mình sự thoải mái vì sự căng thẳng tinh thần ảnh hưởng rất xấu tới quá trình tạo sữa.

+ Uống nhiều nước

Người mẹ cần cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể, có thể là uống sữa hay nước ép trái cây đều rất tốt. Để lượng sữa dồi dào, các mẹ nên chú ý uống đủ nước trong ngày (1,5 – 2 lít/ ngày). Khoảng cách đều đặn giữa các lần uống nước tốt nhất là 4 – 5 lần/ ngày.

+ Cho trẻ bú đúng cách

Sau sinh không có sữa phải làm sao

Cho con bú đúng cách sẽ làm cho mẹ có nhiều sữa hơn và bé cũng bú được nhiều hơn. Khi cho trẻ bú, người mẹ ở tư thế thoải mái, có thể nằm hoặc ngồi, để toàn thân trẻ sát vào người mẹ: miệng trẻ ngậm sâu vào quầng đen bao quanh núm vú để động tác bú được tốt hơn.

+ Kích thích tuyến sữa

Các mẹ lưu ý nên lau nhẹ đầu vú trong thời gian mang thai để các tia sữa luôn trong tư thế sẵn sàng tiết sữa sau khi sinh. Sau sinh nếu vú bị cương và ứ sữa, xoa nhẹ đầu vú. Bạn có thể dùng khăn ấm massage bầu vú để sữa tan ra. Sau đó, dùng chiếc lược chải đầu chải bầu vú theo hướng từ trên xuống để các tuyến sữa được thông.

Sau sinh không có sữa phải làm sao

Ngoài ra, massage ngực cũng là một cách giúp bạn kích nguồn sữa hiệu quả. Dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Mẹ Bé Hoàng Gia với liệu pháp massage ngực giúp kích sữa – thông tắc tia sữa hiệu quả, nhờ vậy nguồn sữa trở nên dồi dào và chất lượng hơn, đảm bảo nguồn sữa trong quá trình nuôi bé.

Tin Liên Quan