Quy trình chăm sóc sản phụ sau sinh

Thông thường, từ 1-2 sau khi sinh sản phụ sẽ được xuất viện. Sau khi về nhà cách chăm sóc sản phụ sau sinh là vấn đề quan trọng, cần có sự theo dõi chặt chẽ.

Quy trình chăm sóc sản phụ sau sinh

Gia đình và người thân cần chú ý đến quy trình chăm sóc sản phụ sau sinh nhằm đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé được ổn định. Sản phụ thường bị mất máu nhiều nên cần được bồi dưỡng để lấy lại sức, ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng và đặc biệt không nên kiêng khem quá độ, cần ăn những thức ăn dễ tiêu, tránh các loại gia vị có chất kích thích như: ớt, cà phê, trà vì sẽ gây ảnh hưởng đến việc tiết sữa. Để có đủ sữa cho con bú, ngoài việc tích cực cho con bú ra các mẹ cũng nên uống đủ 2-3 lít nước mỗi ngày và uống thêm nước hoa quả + sữa.

Quy trình chăm sóc sản phụ sau sinh

Vệ sinh thân thể cũng nằm trong quy trình chăm sóc sản phụ sau sinh. Mẹ cần vệ sinh vùng âm hộ ít nhất là 3 lần/ngày vào sáng, chiều và tối trước khi đi ngủ. Nếu sản dịch ra nhiều, mẹ nên vệ sinh nhiều lần hơn. Cần thay băng, giấy vệ sinh nhiều lần, khăn, nước rửa cũng phải sạch sẽ, tốt nhất nên dùng nước đun sôi để nguội hoặc nước ấm. Có thể dùng dung dịch vệ sinh sát khuẩn pha loãng để rửa. Sau khi rửa xong thì dùng khăn thấm cho khô.

Trong quá trình sinh cơ thể mẹ sẽ tiết ra nhiều mồ hôi, nên cần phải tắm gội cho sạch sẽ. Nhất là vào mùa hè trời nóng bức, mồ hôi ra nhiều, để lâu không tắm thì cơ thể sẽ càng bẩn, càng dễ nhiễm khuẩn và gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Sau khi sinh khoảng 2-3 ngày mẹ có thể tắm toàn thân nhưng cần tắm nhanh từ 5-10 phút, không nên tắm trong bồn hay trong chậu.

Phòng tắm phải kín gió và nên tắm bằng nước ấm dù ngoài trời nóng hay trời lạnh. Tắm xong phải lau khô người thật nhanh và mặc quần áo kín cổ, tay và chân. Với các sản phụ đẻ mổ hay cắt tầng sinh môn thì nên thận trọng với vết thương để tránh bung tuột mối chỉ.

Từ 3-4 ngày theo quy trình chăm sóc sản phụ sau sinh, mẹ có thể gội đầu nhưng nên gội nhanh và lau đầu cho nhanh khô, tốt nhất là dùng máy sấy để sấy khô tóc. Không tắm gội cùng lúc, mà chỉ nên tắm tầm 9-10 giờ sáng rồi gội đầu vào buổi trưa hoặc xế trưa để tránh phải tiếp xúc lâu với nước.

Duy trì và ổn định sức khỏe cho mẹ sau sinh là một trong những vấn đề quan trọng. Tập thể dục là một trong những cách tốt. Để tránh tình trạng bị chứng són tiểu sau này, các mẹ có thể tập hít thở,có thể dùng tã cotton bó bụng để tránh xổ bụng, tập thể dục nhẹ nhàng để sớm lấy lại hình dáng thon thả hoặc đơn giản nhất là áp dụng dịch vụ chăm sóc sau sinh vừa có thể giúp mẹ hồi phục sức khỏe, thân thể sạch sẽ, sảng khoái từ việc xông hơi đào thải độc tố lại vừa phục hồi vóc dáng, làn da hiệu quả sau sinh.Quy trình chăm sóc sản phụ sau sinhMẹ có thể tham khảo dịch vụ tại Mẹ Bé Hoàng Gia nhé!

Tin Liên Quan