Phụ nữ mang thai không nên ăn gì?

Ăn uống dinh dưỡng là một trong những vấn đề cực kfy quan trọng và cần được lưu ý kỹ khi mang thai. Ngoài những loại thực phẩm tốt cho sự phát triển của ca mẹ và thai nhi thì cũng có những thực phẩm mẹ nên tránh xa để tránh gặp phải những hệ lụy không tốt. Vậy phụ nữ mang thai không nên ăn gì để không ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và sự phát triển tối ưu của bé? Những thông tin dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này.

Rượu

Tránh uống rượu trong thời kỳ mang thai. Uống rượu có thể dẫn đến sinh non, khuyết tật về trí tuệ, dị tật bẩm sinh và trẻ sơ sinh nhẹ cân.

phụ nữ mang thai không nên ăn gì

Mẹ bầu cần hạn chế lượng caffein nạp vào cơ thể khi mang thai không được vượt quá 300 mg / ngày. Hàm lượng caffeine trong các loại thức uống khác nhau phụ thuộc vào loại cà phê được sử dụng và cách thức chế biến. Một ly cà phê 8gr có khoảng 150mg caffeine trung bình trong khi trà đen thường khoảng 80mg. Một ly cà phê soda 12gr có chứa từ 30 đến 60mg caffeine. Đặc biệt trong socola, nhất là socola đen cũng chứa một lượng caffeine đáng kể đấy.

Các loại thức ăn ngọt

Việc sử dụng các loại thức ăn – các loại đồ ăn vặt có vị ngọt không phải là chất bổ dưỡng không được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng trong thời gian mang thai. Có rất nhiều mẹ bầu luôn có cảm giác thèm ngọt trong suốt quá trình mang thai, và ăn rất nhiều loại đồ ăn vặt có vị ngọt để khảo lấp cơn thèm. Tuy nhiên các loại đồ ăn vặt này lại có tên trong danh sách phụ nữ mang thai không nên ăn gì để tránh nguy hiểm khi mang thai. Ngoài ra, việc ăn quá nhiều thức ăn có vị ngọt còn dễ dàm cho mẹ bầu mắc chứng tiểu đường thai kỳ, rất nguy hiểm đối với sự phát triển của thai nhi.  

phụ nữ mang thai không nên ăn gì

Chất béo

Mẹ nên giảm tổng lượng chất béo trong thực đơn xuống còn 30% tổng lượng calo hàng ngày. Đối với một người nạp 2000 calo mỗi ngày, sẽ có 65gram chất béo hoặc ít hơn trong khẩu phần ăn. Mẹ nên hạn chế lượng cholesterol tiêu thụ còn 300mg hoặc ít hơn mỗi ngày để đảm bảo không bị tăng cân quá nhanh, tránh trường hợp mẹ tăng cân nhiều nhưng con lại không tăng bao nhiêu.

phụ nữ mang thai không nên ăn gì

Các loại thức ăn khác

Không nên ăn cá mập, cá kiếm, cá thu thái hạch, hay cá ốc (còn gọi là cá hồng trắng), vì chúng chứa hàm lượng thuỷ ngân cao. Tránh cá sống, đặc biệt là động vật có vỏ như sò biển và trai.

phụ nữ mang thai không nên ăn gì

Tránh ăn các loại pho mát mềm như phô mai feta, Brie, Camembert, blue-veined, và phô mát kiểu Mexico. Những loại pho mátnày thường không được tiệt trùng và có thể gây nhiễm Listeria. Không cần phải tránh pho mát cứng, pho mát đã chế biến, pho mát kem, pho mát cottage, hoặc sữa chua.

phụ nữ mang thai không nên ăn gì

Ngoài việc quan tâm phụ nữ mang thai không nên ăn gì, quan tâm tới chế độ dinh dưỡng thì mẹ bầu cũng cần chú ý tới tình trạng sức khỏe của mình. Để giúp giải quyết các tình trạng đau lưng nhức mỏi toàn thân, xuống máu, phù nề người hay mụn lưng, da sạm, mẹ bầu nên tìm cho mình các dịch vụ chăm sóc bầu uy tín để vượt qua quá trình mang thai một cách thoải mái, nhẹ nhàng nhất.

phụ nữ mang thai không nên ăn gì

Trong đó, những dịch vụ chăm sóc bầu hiện nay tại Mẹ Bé Hoàng Gia luôn đặt việc chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho các mẹ là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là xua tan những cơn đau nhức toàn thân và giải tỏa về tâm lý, tinh thần, giảm stress, đồng thời giúp các mẹ luôn nhuận sắc, rạng rỡ ngay cả khi đang mang thai.

Tin Liên Quan