Phụ nữ mang thai không nên ăn gì – P1

Mang thai là cả một quá trình dài đầy thách thức với cả mẹ và bé. Ngoài những thực phẩm tốt cho sức khỏe của 2 mẹ con thì cũng có những thực phẩm nguy hiểm tới sự phát triển của em bé. Vậy phụ nữ mang thai không nên ăn gì? Những thông tin dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi này.

Phụ nữ mang thai không nên ăn đu đủ

Lý do khiến các chuyên gia sản khoa khuyên phụ nữ mang thai không nên ăn đu đủ, là vì trong cả đu đủ xanh và đu đủ chưa chín hết có chứa rất nhiều enzym và mủ có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, dẫn đến nguy cơ sảy thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Phụ nữ mang thai không nên ăn gì
Vì vậy, để đảm bảo có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh, mẹ bầu nên tránh xa đu đủ chưa chín. Mẹ bầu chỉ được ăn đu đủ đã chín cây hoàn toàn, vì nó chứa viatmin A giúp thai nhi phát triển hệ giác mạc ở mắt, giúp mắt trẻ sáng khỏe hơn. Ngoài ra, đu đủ chín còn giúp mẹ bầu trị được chứng táo bón thai kỳ nữa đó.

Phụ nữ mang thai không nên ăn quả thơm (dứa)

Một trong những lưu ý cho mẹ bầu về chế độ thực phẩm trong suốt quá trình mang thai là không nên ăn quả thơm (dứa). Mẹ có biết trong quả dứa có chứa thành phần bromelain, có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung và sản xuất các chất dễ dẫn đến sảy thai? Ngoài ra, dứa là loại quả có tính nóng, dễ khiến mẹ bầu gặp các trường hợp dị ứng như nổi mẩn ngứa, nóng ran người, táo bón,… không những ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ bầu mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Phụ nữ mang thai không nên ăn gì
Tuy nhiên, với những đặc tính như vậy, dứa lại thích hợp với mẹ bầu khi có dấu hiệu chuyển dạ. Thông thường nếu mẹ bầu ăn sống và uống nhiều nước ép dứa ở những tuần cuối thai kỳ sẽ giúp quá trình sinh nở trở nên dễ dàng hơn. Một lưu ý quan trọng là mẹ bầu nên chú ý kỹ xuất xứ của những trái dứa để tránh gặp những trường hợp không hay.

Phụ nữ mang thai không nên ăn đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành

Đậu nành là loại thực ăn gây nhiều hoang mang cho mẹ bầu bởi câu hỏi phụ nữ mang thai có nên ăn đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành không? Có rất nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới để tìm hiểu kết quả xác thực nhất về tác dụng của đậu nành tới sức khoẻ sinh sản của nam giới và sự phát triển của thai nhi. Các nhà khoa học ở Bệnh Viện Hoàng gia Victoria, Belfast (nước Anh) sau một thời gian nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng đậu nành giàu hormone sinh sản nữ – oestrogen. Vì thế để đảm bảo chất lượng tinh trùng được khỏe mạnh, đàn ông trong độ tuổi sinh sản không nên ăn đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành.

Phụ nữ mang thai không nên ăn gì

Khi mẹ bầu mang thai bé trai mà ăn nhiều đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành có thể gây ra các bất thường ở cơ quan sinh sản và khuyết tật tình dục đối với thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn có thể uống sữa đậu nành với liều lượng ít hoặc vừa, vì trong sữa đậu nành rất giàu chất đạm lại không chứa cholesterol, chứa rất ít chất béo no và giàu chất xơ, tốt nhất là chỉ nên sử dụng trong khoảng 300ml sữa đậu nành trở xuống. Một lưu ý quan trọng là trong 3 tháng đầu mẹ không nên sử dụng sữa đậu nành sẽ ảnh hưởng tới nội tiết tố của em bé.

Phụ nữ mang thai không nên ăn nhãn

Phụ nữ có thai không nên ăn nhãn. Mẹ bầu có biết nhãn là loại trái cây có tính nóng. Việc ăn nhiều nhãn trong quá trình mang thai sẽ dễ dẫn đến tình trạng táo bón, mẩn ngứa dị ứng, da dễ bị sạm, nám, gây xáo trộn quá trình phát triển bình thường của thai nhi và không tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con thì mẹ bầu nên hạn chế ăn loại quả này nhé.

Phụ nữ mang thai không nên ăn gì
(Còn nữa)

Tin Liên Quan