Phụ nữ mang bầu không nên ăn gì?

Mang thai, ngoài việc tìm hiểu về những thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai thì vấn đề phụ nữ mang bầu không nên ăn gì cũng là điều các mẹ nên quan tâm.

Phụ nữ mang bầu không nên ăn gì?

+ Măng tươi

Dưới tác động của enzym tiêu hóa, chất cyanide chứa trong măng tươi sẽ chuyển hóa thành axit cyanhydric (HCN), đây là chất rất độc hại với cơ thể. Cyanide gây ra tình trạng thiếu oxy tế bào bằng cách chúng làm ngưng hoạt động các enzym sắt của warburgase hoặc cytocromoxydase. Vì thế, mẹ bầu hãy loại măng tươi ra khỏi thực đơn của mình trong suốt thai kì nhé!

Phụ nữ mang bầu không nên ăn gì?

Phụ nữ mang bầu không nên ăn gì? 

+ Củ dền

Các loại thực phẩm màu đỏ thường chứa nhiều sắt, bổ máu và tốt cho mẹ bầu. Tuy nhiên, với trường hợp củ dền thì lại ngoại lệ, bởi loại củ này có thể gây oxy hóa máu, khiến hồng cầu mất khả năng vận chuyển oxy, từ đó gây ra tình trạng thiếu máu. Đó là lý do mà cả mẹ bầu và trẻ em đều không nên dùng nhiều củ dền trong thực đơn của mình.

+ Củ sắn (Khoai mì)

Sắn luộc, sắn hấp là món ăn vặt phổ biến và ngon miệng mà các mẹ bầu hay nghĩ đến mỗi bữa phụ. Tuy nhiên, tương tự như măng tươi, củ sắn (khoai mì) chứa rất nhiều axit cyanhydric (HCN) – rất độc đối với cơ thể. Ăn củ sắn dễ gây rối loạn tiêu hóa hay thậm chí là ngộ độc. Do đó, các mẹ bầu không nên hạn chế ăn loại củ này.

+ Củ gừng bị dập, héo

Gừng là loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn hàng ngày. Nhất là đối với các mẹ bầu bị ốm nghén thì vài lát gừng tươi, gừng nướng hay ly trà gừng sẽ giúp cơn buồn nôn giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, nếu không biết chọn lựa gừng kĩ càng thì đây lại là loại củ rất dễ gây hại cho mẹ bầu. Ở những củ gừng bị dập hoặc đã héo dễ sinh ra shikimol – một hoạt chất có độc tính cao dễ gây ra sự biến đổi tế bào gan dù được hấp thụ chỉ với lượng rất nhỏ. Vì vậy, mẹ bầu đừng nên tiếc mà cắt phần dập đi, dùng tiếp phần gừng không dập nhé!

Phụ nữ mang bầu không nên ăn gì?

Củ gừng bị dập, héo là một trong những câu trả lời cho thắc mắc phụ nữ mang bầu không nên ăn gì?

+ Pate, giò chả, xúc xích và các loại thịt nguội, thịt đông lạnh

Nếu không phải có nguồn gốc đảm bảo hay đồ tự làm thì các loại thức ăn trên sẽ không an toàn cho phụ nữ mang thai. Bởi chúng dễ nhiễm vi khuẩn listeria – đây là loại khuẩn có thể gây sảy thai ở mẹ bầu và đáng ngại hơn chúng vẫn có thể phát triển ở nhiệt độ lạnh. Hơn nữa, pate thì dễ làm từ các loại thịt hỏng, thừa và chúng cũng chứa quá nhiều muối cùng chất phụ gia không hề tốt cho sức khỏe. Vì vậy, hãy hạn chế ăn pate, xúc xích,… trong suốt thai kì mẹ bầu nhé!

Ngoài việc lưu ý đến vấn đề phụ nữ mang bầu không nên ăn gì, thiết nghĩ mẹ cũng nên quan tâm đến sức khỏe tâm lý lẫn vẻ đẹp của mình trong thời gian thai kỳ.

Mẹ hãy sử dụng dịch vụ chăm sóc bầu để mang lại vẻ tự tin vốn có cho mẹ khi mang bầu, là tiền đề quan trọng giúp mẹ phục hồi nhanh chóng về làn da và vóc dáng sau sinh. Và đặc biệt là giúp thời gian mang bầu của mẹ trở nên nhẹ nhàng và tận hưởng một thai kỳ tuyệt diệu bên con yêu.

Tin Liên Quan