Phụ nữ có thai không nên ăn gì?

Để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển an toàn của thai nhi, việc ăn uống của mẹ bầu cần được chú ý một các kỹ lưỡng nhất. Vậy phụ nữ có thai không nên ăn gì để đảm bảo điều này? Hãy lưu ý những loại thực phẩm dưới đây.

Thịt – thịt nguội, hotdog, bánh mì kẹp thịt và nhiều thứ khác

Ăn thịt trong thời kỳ mang thai là an toàn thậm chí là rất tốt, nhưng chỉ khi nó đã được nấu chín. Vì vậy, hãy chào tạm biệt những chiếc bánh mì kẹp thịt và thịt bò bít tết – nếu đó là các món khoái khẩu của mẹ từ trước tới nay. Ăn thịt sống hoặc nấu chưa nấu chín có thể làm mẹ gặp nguy hiểm bởi hai loại vi khuẩn là Listeria và Toxoplasma. Trong đó Listeriosis có thể đi qua nhau thai và làm tăng nguy cơ sảy thai, sanh non hoặc chết chóc.

phụ nữ có thai không nên ăn gì

Pho mát mềm

Mẹ bầu có thể đã nghe nói nên tránh xa một số pho mát nếu đang mang thai. Nhưng feta, Brie, Camembert và các loại pho mát mềm khác khá an toàn, miễn là chúng được làm từ sữa đông lạnh. Việc ăn pho mát chưa được khử trùng có nguy cơ tiếp xúc với Listeria hoặc E.Coli. Vì vậy chúng được liệt vào danh sách phụ nữ có thai không nên ăn gì. Mẹ không nên vì quá thèm là liều lĩnh ăn chúng khi đang mang thai vì những bệnh này có thể gây hại cho cả 2 mẹ con. Để chắc chắn, mẹ nên kiểm tra nhãn trên các loại pho mát trước khi mua sử dụng, nó sẽ giúp mẹ biết rằng sản phẩm này đã được tiệt trùng hay chưa. Hầu hết các loại pho mát mềm tại siêu thị đều được làm bằng sữa đông lạnh.

phụ nữ có thai không nên ăn gì

Trứng

Dù bạn mang thai hay không thì việc ăn trứng sống hoặc nấu chưa nấu chín có thể có nguy cơ mắc các bệnh thực phẩm từ Salmonella. Tuy nhiên, ước tính rằng ở Mỹ chỉ có 1 trong 10.000 đến 1 trong 30.000 quả trứng bị nhiễm Salmonella. Nếu mẹ bầu bị nhiễm loại vi khuẩn này, mẹ sẽ cảm thấy vừa buồn nôn, chuột rút, tiêu chảy hoặc nôn mửa, nhưng không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Trong một số trường hợp hiếm hoi, vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu, có thể gây nhiễm trùng huyết trong tử cung, một bệnh nhiễm trùng đe dọa mạng sống. Để đảm bảo an toàn, mẹ nên nấu trứng thật chín (không có lòng đào) và tránh ăn các loại thực phẩm có trứng sống như trong bột thô và bột bánh, các loại gia vị như mayonnaise, và kem tự làm.

phụ nữ có thai không nên ăn gì

Nhiều mẹ bầu cảm thấy lo lắng khi ăn cá trong thời kỳ mang thai do không kiểm soát được hàm lượng thủy ngân trong loại thực phẩm này, nhưng không phải tất cả cá đều chứa lượng thủy ngân cao. Trên thực tế, có một số loại cá rất tốt cho sự phát triển của bé. Mẹ chỉ cần tránh cá mập, cá kiếm, cá thu, cá ngừ. Thủy ngân có thể gây trở ngại cho hệ thống thần kinh và não đang phát triển của em bé. Để cung cấp đủ chất dinh dưỡng, mẹ bầu có thể chọn cá hồi, cá mòi, tôm và cá ngừ đóng hộp. Tuy nhiên, mẹ bầu cần giới hạn lượng cá ngừ đóng hộp có thể sử dụng không quá 200gr mỗi tuần.

phụ nữ có thai không nên ăn gì

Ngoài việc quan tâm phụ nữ có thai không nên ăn gì, quan tâm tới chế độ dinh dưỡng thì mẹ bầu cũng cần chú ý tới tình trạng sức khỏe của mình. Để giúp giải quyết các tình trạng đau lưng nhức mỏi toàn thân, xuống máu, phù nề người hay mụn lưng, da sạm, mẹ bầu nên tìm cho mình các dịch vụ chăm sóc bầu uy tín để vượt qua quá trình mang thai một cách thoải mái, nhẹ nhàng nhất.

phụ nữ có thai không nên ăn gì

Trong đó, những dịch vụ chăm sóc bầu hiện nay tại Mẹ Bé Hoàng Gia luôn đặt việc chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho các mẹ là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là xua tan những cơn đau nhức toàn thân và giải tỏa về tâm lý, tinh thần, giảm stress, đồng thời giúp các mẹ luôn nhuận sắc, rạng rỡ ngay cả khi đang mang thai.

Tin Liên Quan