Những thay đổi cơ thể trong 3 tháng đầu thai kỳ

Mang thai 3 tháng đầu là khoảng thời gian vô cùng quan trọng đối với mẹ và bé. Lúc này thai nhi còn rất yếu ớt và người mẹ thì có những thay đổi cơ thể trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vì vậy, trong thời gian này, chế độ ăn uống, lối sống, sinh hoạt của mẹ bầu đều có thể ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi.

Những thay đổi cơ thể trong 3 tháng đầu thai kỳ

+ Ốm nghén

Những thay đổi cơ thể trong 3 tháng đầu thai kỳ

Là cảm giác buồn nôn khi nghe mùi đồ ăn mà hầu như rất nhiều phụ nữ gặp phải trong giai đoạn 3 tháng đầu, triệu chứng này gây ra bởi các hormone tiết ra trong khi mang thai và có thể đến bất cứ lúc nào trong ngày mà chúng ta không thể kiểm soát được.

Hầu như là lúc các mẹ ngửi được mùi thức ăn, có thể là mùi tanh của cá, mùi chiên xào nấu nướng cũng làm cho cảm thấy khó chịu và cảm giác muốn nôn lại ập đến. Trong giai đoạn này, có thể bạn rất ghét ăn một món ăn nào đó vì không chịu được mùi hương của nó, nhưng đồng thời bạn cũng sẽ có cảm giác rất thèm món ăn nào đó mà có thể bạn chưa bao giờ ăn. Đây là hiện tượng vô cùng bình thường của mẹ bầu trong 3 tháng đầu, do đó bạn không nên quá lo lắng.

Những thay đổi cơ thể trong 3 tháng đầu thai kỳ

Trong khoảng thời gian này, nội tiết tố của thai sẽ khiến quá trình hấp thu của cơ thể chậm hơn, hệ tiêu hóa cũng chậm lại hơn bình thường, do đó hiện tượng ợ chua là biểu hiện hiển nhiên và rất bình thường.

+ Tính khí thất thường

Ngoài cảm giác mệt mỏi, bạn còn trở nên thất thường về tính khí, dẫn đến hay quên và mất tập trung. Do đó, bạn nên bình tĩnh và hít thở sâu hơn mỗi khi nóng giận bởi trong thời gian mang bầu, tính khí của bạn cũng như cảm xúc vui buồn đều có ảnh hưởng đến thai nhi.

+ Mệt mỏi

Những thay đổi cơ thể trong 3 tháng đầu thai kỳ

Luôn cảm thấy mệt mỏi trong cả ngày dài là một trong những tác dụng phụ của thai kỳ. Cơ thể của bạn đang phải vận hành quá tải để thúc đẩy sự tăng trưởng của bé. Một thủ phạm ẩn mặt cho sự mệt mỏi quá mức là chứng thiếu máu. Bổ sung chất sắt là rất cần thiết để tạo nên các tế bào máu cho bé, và nếu bạn không đủ chất sắt, em bé sẽ lấy những gì bé cần từ cơ thể bạn và làm bạn kiệt sức. Bạn cần những giấc ngủ đủ và sâu để tái tạo năng lượng liên tục

+ Căng tức bầu ngực

Giai đoạn mang thai 3 tháng đầu thai kì, mặc dù em bé của bạn còn rất nhỏ nhưng bầu ngực của bạn đã sẵn sàng để nuôi dưỡng bé. Sự thay đổi nội tiết và tăng trưởng các tuyến sữa thường diễn ra vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ, nó khiến ngực bạn căng tức và nhạy cảm hơn.

Những thay đổi cơ thể trong 3 tháng đầu thai kỳ

Trên đây là những thay đổi cơ thể trong 3 tháng đầu thai kỳ, bạn cần lưu ý rất nhiều để chăm sóc tốt cho bản thân và bé trong bụng. Từ tháng thứ 4 thai ký trở đi thì bạn bắt đầu bị những cơn đau nhức mỏi cơ thể quấy nhiễu, lúc này dịch vụ chăm sóc bầu tại Mẹ Bé Hoàng Gia với liệu pháp massage giảm nhức mỏi, chăm sóc da, chống rạn, v.v… giúp các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, tinh thần thư thái, tạo tiền đề giúp bé sinh ra được mẹnh khỏe và thông minh hơn.

Tin Liên Quan