Những lưu ý cho bà bầu sau sinh

Sau bao sung sướng vì mẹ tròn con vuông, bạn sẽ phải đối mặt với một số rắc rối. Với những mẹ lần đầu sinh con thì những lưu ý cho bà bầu sau sinh cực kỳ mới mẻ và lạ lẫm, khiến cho bạn căng thẳng, lo lắng.

Những lưu ý cho bà bầu sau sinh giúp mẹ nhanh khỏe

Những lưu ý cho bà bầu sau sinhCo tử cung

Nếu là phụ nữ sinh lần đầu, cơn co tử cung không dồn dập và gây đau bằng phụ nữ đã từng sinh con. Hãy nằm ngửa, bắt chéo chân và thỉnh thoảng theo dõi việc co tử cung. Nếu thấy tử cung vẫn nhô cao sau khi sinh 1 ngày thì hãy báo cho bác sĩ để có biện pháp đẩy sản dịch ra hết.

Sản dịch

Sản dịch bao gồm máu, chất nhầy,… sẽ được đẩy ra dần qua âm đạo sau khi bạn đã sinh em bé. Chú ý, nếu máu ra ồ ạt, bạn thấy lạnh toát người thì phải gọi bác sĩ ngay để phòng chứng băng huyết sau sinh. Sản dịch sẽ hết trong vòng 15 – 30 ngày sau đó.

Sợ tiểu tiện

Những lưu ý cho bà bầu sau sinhThường thì chị em rất sợ việc đi tiểu tiện sẽ gây đau vết rạch. Bạn hãy áp dụng cách sau để đi tiểu tiện dễ dàng: Lấy 1 chậu nước ấm pha chút muối, ngồi vào chậu nước và tiểu tiện vào đó sẽ rất dễ dàng. Sau đó, thấm khô cơ quan sinh dục và đóng băng vệ sinh.

Không kiềm chế được khi tiểu tiện

Thường xuất hiện trong vòng 8 tuần sau sinh, nhất là mấy ngày đầu. Chỉ cần sản phụ hắt hơi hoặc ho là có thể tiết ra nước tiểu. Đó là do sau khi sinh, các cơ và dây chằng của chậu hông yếu đi nên khó kiểm soát việc bài tiết nước tiểu, bàng quang lại bị đẩy khỏi vị trí cũ.

Căng cứng bầu vú

Những lưu ý cho bà bầu sau sinhSau khi sinh từ 2 đến 5 ngày, ở hầu hết sản phụ đều có hiện tượng nói trên. Đó là do hệ thống cung ứng sữa bắt đầu được kích hoạt. Khi hệ thống này điều chỉnh xong để đạt đến trạng thái ổn định, hiện tượng căng cứng sẽ mất. Sản phụ nên mang áo lót đủ rộng để đỡ ngực cả ban ngày lẫn ban đêm, cho con bú khi cần thiết. Nếu quá nhiều sữa, có thể vắt ra cho trẻ bú hoặc dự trữ dùng khi cần.

Cho bé bú sữa non

Có thể bạn sẽ rất lạ lẫm với lần đầu tiên cho bé bú này. Đừng lo lắng, hãy bế bé đúng cách, nhẹ nhàng nâng bé lên sao cho miệng bé áp vào vú, bé sẽ tự “bắt” lấy vú mẹ. Và lúc này, bạn hãy tận hưởng tình cảm mẹ con thiêng liêng, ngọt ngào, hãy thoải mái tinh thần vì bạn đã hoàn thành xuất sắc cuộc vượt cạn khó khăn.

Những lưu ý cho bà bầu sau sinh là thông tin cơ bản mà mẹ và các thành viên trong gia đình cần biết để chăm sóc mẹ sau sinh dễ dàng hơn.

Những lưu ý cho bà bầu sau sinhBên cạnh đó, sau sinh do thời gian trong nhà nhiều, không tiếp xúc với ai, tinh thần không thoải mái, luôn trong tình trạng mệt mỏi, căng thẳng thì mẹ dễ rơi vào chứng trầm cảm sau sinh, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống gia đình và việc chăm sóc con nhỏ. Để tránh tình trạng này các mẹ có thể tham khảo dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Viện chăm sóc sức khỏe Mẹ bé Hoàng Gia. Những sản phẩm dịch vụ chất lượng với các liệu pháp cung đình Huế, thao tác massage Nhật Bản… giúp các mẹ có những kết quả cải thiện rõ rệt, nhanh chóng lấy lại sức khỏe và vóc dáng để chăm lo cho gia đình.

Tin Liên Quan