Những kiến thức cho bà bầu về vấn đề biến chứng thai kì

Đa số bà bầu trải qua thai kì không gặp tai biến gì. Nhưng một số phụ nữ khác thì không may mắn như vậy. Mẹ bé Hoàng Gia sẽ giúp bạn có những kiến thức cho bà bầu bằng danh sách sau đây, nhưng danh sách này cũng chưa hoàn toàn đầy đủ. Nếu bạn có điều gì lo lắng, bạn nên tìm sự tư vấn của các nữ hộ sinh hoặc bác sĩ nhé.

Những kiến thức cho bà bầu về vấn đề biến chứng thai kì

những kiến thức cho bà bầuBiến chứng thai kì giai đoạn sớm

+ Thai ngoài tử cung: Biến chứng này xảy ra khi trứng thụ thai làm tổ ở ngoài tử cung. Khả năng xảy ra thường khoảng 1/200. Nếu đã từng bị thai ngoài tử cung trước đây hoặc từng phẫu thuật vòi trứng, xác suất này sẽ cao hơn.

+ Sẩy thai: Nguyên nhân sẩy thai thường do có sự gián đoạn trong quá trình phát triển nhiễm sắc thể của phôi ở giai đoạn rất sớm sau khi thụ thai, làm cho phôi thai không tương thích được với cuộc sống.

Biến chứng giữa thai kì

những kiến thức cho bà bầu+ Hở eo cổ tử cung: Xảy ra khi cổ tử cung không thể đóng kín. Thay vì cổ tử cung phải đóng và được bít kín lại bằng một nút nhầy khá đặc thì cổ tử cung lại ngắn và dãn.

+ Chậm tăng trưởng trong tử cung: Tần suất xảy ra khoảng 10% thai kì. Khả năng gặp cao hơn ở các trường hợp sinh con đầu lòng, hoặc mẹ lớn tuổi mang thai hoặc bà mẹ có hơn 4 con trước đó.

+ Sinh non: Sinh non xuất hiện trong khoảng 7% trường hợp mang thai. Thường gặp hơn ở phụ nữ mang thai từng bị biến chứng, có tiền sử sinh non trước đó, hút thuốc lá, uống rượu, lạm dụng thuốc hoặc có bệnh răng miệng.

Biến chứng muộn trong thai kì

những kiến thức cho bà bầu+ Đa ối(nhiều nước ối) – Thiểu ối(thiếu nước ối): Lượng dịch bao quanh thai nhi có thể phản ánh tổng trạng chung và chức năng phổi-thận của thai nhi.

+ Tiểu đường khi mang thai: Là một biến chứng xảy ra khoảng 1-3% ở phụ nữ mang thai. Nhau thai có thể tạo ra nội tiết tố làm thay đổi tác động của insulin trong cơ thể.

+ Bong nhau thai: Đây là một trường hợp cấp cứu sản khoa khi mà nhau thai bong ra khỏi thành tử cung của mẹ làm cho thai nhi bị thiếu oxy và dinh dưỡng. Biến chứng này cần thiết phải mổ lấy thai cấp cứu.

+ Thai chết lưu: Có thể gặp ở bất kì giai đoạn nào của thai kì khi bà mẹ để ý thấy có thay đổi trong cơ thể hoặc em bé ngừng cử động.

những kiến thức cho bà bầuNên đến gặp bác sĩ hoặc gọi cấp cứu nếu bạn gặp các tình huống sau đây:

+ Chảy máu âm đạo bất kì lúc nào trong khi mang thai hoặc đột ngột ra nước ào ạt.

+ Đột ngột đau bụng hoặc đau vùng thượng vị(ở vị trí dạ dày).

+ Thai nhi chuyển động bất thường so với hằng ngày.

+ Cơ thể bị phù nhanh, nhất là các vùng tay, mắt cá và bàn chân.

+ Tăng cân đột ngột cho thấy cơ thể bạn đang tích nước lại rất nhiều, cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể có nguy cơ tiền sản giật.

+ Đau đầu dữ dội và nhạy cảm với ánh sáng.

+ Cảm giác hoa mắt, chóng mặt.

+ Cảm giác mờ mắt, ruồi bay trước mắt, chớp sáng hoặc tối mắt.

+ Nhiệt độ cơ thể cao hơn 37,5 độ C.

+ Không ăn uống được, nôn ói liên tục. Tiểu ít là dấu hiệu cho thấy bạn đang mất nước.

+ Tiểu đau, gắt buốt cho thấy bạn đang bị nhiễm trùng tiểu.

+ Xét nghiệm nước tiểu mỗi lần khám thai định kì kiểm tra xem có đường hay đạm trong nước tiểu không giúp phát hiện sớm tình trạng tiền sản giật hoặc tiểu đường thai kì.

những kiến thức cho bà bầuTrên đây là vài thông tin về những kiến thức cho bà bầu giúp chị em nắm rõ cũng như có sự chuẩn bị chăm sóc khi mang thai một cách tốt nhất. Mẹ bé Hoàng Gia chúc các gia đình có thật nhiều sức khỏe và mau chóng đón bé yêu chào đời. Khoảng thời gian mang thai chị em sẽ khá mệt mỏi và tình trạng ốm nghén đau nhức làm mẹ khá căng thẳng, mẹ có thể sử dụng dịch vụ chăm sóc bầu để có một thai kỳ hoàn hảo nhé!

Tin Liên Quan