Những đồ ăn bà bầu nên tránh theo kinh nghiệm dân gian- có nên nghe theo?

Theo kinh nghiệm dân gian, nhiều phụ nữ trong thời kỳ thai nghén quan niệm phải ăn một số thực phẩm có lợi (trứng ngỗng, cá chép, nước dừa…) hoặc những đồ ăn bà bầu nên tránh vì có hại (rau ngót, măng,…) tuy nhiên những quan niệm này không phải lúc nào cũng đúng mẹ bầu nhé.

Những đồ ăn bà bầu nên tránh theo kinh nghiệm dân gian đúng hay sai?

những đồ ăn bà bầu nên tránhĂn trứng ngỗng con thông minh

Ăn 7 trứng ngỗng sẽ sinh con trai, ăn 9 trứng ngỗng sinh con gái, muốn con thông minh, mẹ nên ăn nhiều trứng ngỗng….là những kinh nghiệm mà các bà bầu vẫn hay mách nhau.

Tuy nhiên thực ra trứng ngỗng chỉ hiếm chứ không quý và còn kém trứng gà về mặt giá trị dinh dưỡng. Trứng ngỗng tuy giàu protein hơn trứng gà một chút (trứng ngỗng 13,5%, trứng gà 12,5%) nhưng đổi lại lượng lipit cao hơn (trứng ngỗng 13,2%, trứng gà 11,6%). Đặc biệt vitamin A, rất cần cho phụ nữ mang thai, ở trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà.

Hiện chưa có công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc nào khẳng định phụ nữ mang thai nếu ăn trứng ngỗng thì con thông minh, hoặc trứng ngỗng tốt cho thai nhi hơn các trứng gia cầm khác. Nếu có trứng ngỗng thì cũng chia nhỏ quả trứng ăn làm nhiều lần hoặc nấu cho cả nhà cùng ăn để giảm bớt lượng protein, tránh quá tải cho thận và tăng cholesterol máu, nhất là ở những bà mẹ có nguy cơ tăng huyết áp khi mang thai.

Ăn rau ngót sảy thai

những đồ ăn bà bầu nên tránhTheo kinh nghiệm dân gian, những đồ ăn bà bầu nên tránh có rau ngót vì rau ngót có tác dụng làm sạch ruột, như vậy nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến sảy thai, do đó chỉ nên ăn rau ngót sau khi sinh hoặc là khi bị sảy, nạo thai.

Thực tế thì có rất nhiều trường hợp phụ nữ mang thai vẫn ăn canh rau ngót bình thường mà vẫn không sảy (không phải nước rau ngót giã sống). Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe của mỗi sản phụ là khác nhau. Những thai phụ có tiền sử sảy thai liên tiếp đẻ non, con quý hiếm (thụ tinh trong ống nghiệm) thì nên hạn chế ăn rau ngót đặc biệt là uống nước rau ngót sống, liều cao, còn lâu lâu ăn một lần thì không sao mẹ nhé, hoặc tốt nhất thì nên hạn chế trong 3 tháng đầu.

Ăn ốc sinh con khó

những đồ ăn bà bầu nên tránhThịt ốc vị ngọt, tính hàn, có tác dụng chữa một số bệnh nhữ phù thũng, bệnh gan, vàng da, thủy đậu, nhiễm khuẩn, trĩ…Tuy nhiên, những người hay rối loạn tiêu hóa kéo dài, người có vết loét lâu không lành…nên kiêng hoặc hạn chế ăn ốc. Có thể chế biến ốc thành nhiều món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe như ốc hấp lá gừng, ốc nấu chuối đậu, nem ốc, hoặc canh ốc nấu chua là phương thuốc phục hồi sức khỏe nhanh chóng, giúp khí huyết lưu thông.

Cần lưu ý ốc phải được rửa sạch và luộc chín kỹ vì ốc sống dưới các hồ, ao nên có nhiều loại sán sống ký sinh bên trong nó. Tốt nhất là nên ngâm nước gạo trước vài tiếng rồi rửa sạch và luộc chín rồi mới ăn để tránh sán từ ốc có thể vào cơ thể người cư trú ở đường phổi và gan, sinh ra các bệnh sán lá phổi, sán lá gan gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

những đồ ăn bà bầu nên tránhBên cạnh việc quan tâm đến những đồ ăn bà bầu nên tránh thì các mẹ cũng nên chú ý bổ sung đầy đủ các thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng phong phú, chú ý nghỉ ngơi và vận động hợp lý.

Để hiệu quả hơn chị em cần sử dụng thêm dịch vụ chăm sóc bầu với liệu pháp massage giúp mẹ thư giãn, giảm đau, trải nghiệm tuyệt vời suốt thai kỳ cho mẹ một trạng thái tốt nhất, sử dụng dịch vụ là lựa chọn tuyệt vời cho bé yêu nhà bạn.

Mến chúc các chị em luôn khỏe mạnh và hạnh phúc để tận hưởng niềm vui trọn vẹn bên những thiên thần bé nhỏ của cuộc đời mình. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mẹ bé Hoàng Gia nhé!

Tin Liên Quan