Những điều cần biết cho bà bầu khi thai nhi 1 tháng tuổi

Tháng đầu tiên mang thai là thời điểm vô cùng đặc biệt của cả mẹ và bé vì sự gắn kết của 2 mẹ con bắt đầu từ lúc này. Trong phạm vi bài viết hôm nay, viện chăm sóc Mẹ Bé Hoàng Gia sẽ chia sẻ những điều cần biết cho bà bầu khi thai nhi 1 tháng tuổi về sự tăng trưởng của bé.

những điều cần biết cho bà bầu

Tuổi của thai nhi được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng nhưng đến tuần thứ 3 trứng được thụ tinh mới di chuyển về phía tử cung, trứng đi qua ống dẫn trứng và phân chia nhiều lần. Khi đó, nó vẫn là một khối thống nhất với hàng trăm tế bào khi đi chuyển đến tử cung. Khi trứng thụ tinh và cấy vào lớp niêm mạc tử cung thì mẹ mới chính thức có thai. Dưới đây là những điều cần biết cho bà bầu về sự phát triển của thai nhi ở 4 tuần đầu trong tháng đầu tiên

– Tuần 1: Ở tuần đầu tiên, bé con vẫn chỉ là một búi nhỏ các tế bào, được gọi là túi phôi, chứa một khối tế bào bên trong sẽ phát triển thành phôi thai, một khoang chứa chất lỏng trở thành túi nước ối. Khối tế bào bên ngoài sẽ hình thành nhau thai, mang oxy duy trì sự sống, chất dinh dưỡng cho bé và lấy đi các chất thải.

những điều cần biết cho bà bầu

– Tuần 2: Lúc này, bé chỉ là một quả cầu tí hon gồm vài trăm tế bào đang nhân lên nhanh chóng. Khi khối tế bào này (gọi là túi phôi) đã cư trú trong tử cung của mẹ, phần sẽ phát triển thành nhau thai bắt đầu sản xuất các hormone thai kỳ HCG (human chorionic gonadotropin), báo hiệu cho buồng trứng ngừng sản sinh trứng và tăng sự tiết hormone estrogen và progesterone, giữ tử cung của bạn không loại bỏ lớp nội mạc và cư dân nhỏ bé của mình đồng thời kích thích tăng trưởng nhau thai.

– Tuần 3: Tuần này đánh dấu sự bắt đầu của thai kỳ. Từ nay cho đến 10 tuần tuổi, tất cả các cơ quan trong cơ thể bé bắt đầu phát triển và một số bắt đầu hoạt động. Một trong những điều cần biết cho bà bầu là ở tuần này bé rất dễ bị tổn thương bởi mọi sự can thiệp vào quá trình phát triển của mình. Bây giờ bé đã là một phôi thai nhỏ, bao gồm hai lớp nội bì và biểu bì, từ đó tất cả các cơ quan và bộ phận cơ thể của bé sẽ phát triển.

những điều cần biết cho bà bầu

– Tuần 4: Sâu trong tử cung, phôi thai đang tăng trưởng mãnh liệt. Lúc này, bé có kích thước của một hạt mè và trông giống như một con nòng nọc nhỏ hơn là một con người, gồm có ba lớp ngoại bì, trung bì và nội bì, để hình thành tất cả các cơ quan và mô cho cơ thể bé sau này.

Trên đây là những điều cần biết cho bà bầu ở tháng đầu tiên, điều mà ít mẹ bầu nào quan tâm bởi chúng xuất hiện khá “âm thầm” nên mẹ khó mà đoán biết được cho tới khi có những dấu hiệu mang thai sớm đánh thức mẹ.

những điều cần biết cho bà bầu

Sau khi phát hiện mình có thai, để đảm bao có một thai kỳ khỏe mạnh và vẹn tròn, mẹ bầu nên tìm cho mình một dịch vụ chắm sóc bà bầu để được quan tâm hướng dẫn và chăm sóc sức khỏe của cả mẹ và con một cách tốt nhất.

Tin Liên Quan