Những điều bà mẹ mang thai cần biết về siêu âm

Siêu âm là hoạt động khá quen thuộc của chị em phụ nữ trong suốt quá trình mang thai. Nhưng vẫn còn rất nhiều những điều bà mẹ mang thai cần biết về siêu âm để không bị hoang mang, lo lắng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về vấn đề này.

1. Có những loại siêu âm âm nào?

     – Siêu âm thai 2D: Là siêu âm 2 chiều, với hình ảnh trắng đen, giúp chuẩn đoán có thai hay không, xác định thai nhiều phôi hay 1 phôi, kiểm tra vị trí thai nằm trong tử cung hay ngoài tử cung, xác định những bất thường bẩm sinh ở thai nhi.

bà mẹ mang thai cần biết
     – Siêu âm thai 3D: Là siêu âm 3 chiều, hình ảnh màu đúng với kích thước thật của thai nhi. Ưu điểm của loại siêu âm này là dễ dàng phát hiện dị tật bẩm sinh của thai nhi. Nhược điểm là độ chính xác về kích thước cũng như tuổi thai không bằng siêu âm 2D.
     – Siêu âm thai 4D: Thực chất vẫn là siêu âm 3D với hình ảnh động. Ưu điểm là thấy được hình ảnh thật đang cử động của bé. Tuy nhiên do quá trình lưu file lâu các tia bức xạ trong quá trình siêu âm nhiều có thể gây hại cho mẹ và bé, nên các bác sĩ thường hạn chế sử dụng loại siêu âm này.

2. Những mốc siêu âm thai quan trọng

      – Tuần 4-8: Kiểm tra chắc chắn xem thai đã vào tử cung an toàn, làm ổ chắc chắn và tim thai đã có hay chưa.

     – Từ tuần 12 -14: Thời điểm xác định tuổi thai chính xác nhất. Đo khoảng sáng sau gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể – nguyên nhân gây bệnh Down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành… Thời điểm khẳng định mang thai đơn hay đôi.

bà mẹ mang thai cần biết
     – Từ tuần 21 – 24: Siêu âm để đảm bảo thai phát triển bình thường. Các cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận, cánh tay và chân của thai nhi ở thời kỳ này đều có thể được nhìn thấy. Có thể phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan nội tạng.
     – Từ tuần 30 – 32: Những bất thường xuất hiện muộn như bất thường ở động mạch, tim và một vùng cấu trúc não sẽ được phát hiện ở thời điểm siêu âm này. Kiểm tra dây rốn, vị trí của nhau thai và tình trạng nước ối.

bà mẹ mang thai cần biết

3. Những điều lưu ý về siêu âm thai

Mục đích chính của quá trình siêu âm vẫn là theo dõi sự phát triển của mẹ và bé có bình thường hay không, thai nhi có gặp rắc rối gì không và xác định tuổi của thai.
Chưa có nghiên cứu nào khẳng định việc siêu âm có ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Tuy nhiên mẹ bầu cũng không nên lạm dụng siêu âm quá nhiều, sẽ ảnh hưởng tới những vùng nhạy cảm như vùng sinh dục.

bà mẹ mang thai cần biết
Siêu âm ngả âm đạo sẽ xác định được chính xác thai ngoài tử cung hay trong tử cung.
Siêu âm không thể phát hiện chính xác 100% các dị tật ở thai nhi. Có nhiều trường hợp, khi bé được sinh ra bác sĩ mới phát hiện dị tật ở bé.
Hy vọng với những thông tin ở trên các mẹ bầu hiểu hơn về việc siêu âm thai và có lịch trình siêu âm cho bé đúng và tốt nhất.

Tin Liên Quan