Những điều bà bầu cần biết về bệnh ốm nghén

Ốm nghén là tình trạng phổ biến thường gặp ở phụ nữ có thai nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về căn bệnh này. Những điều bà bầu cần biết về bệnh ốm nghén dưới đây sẽ giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn những tình trạng của mình và có những cách khắc phục hiệu quả.

Ốm nghén bắt đầu và kết thúc khi nào?

Mệt mỏi thường bắt đầu khoảng tuần 6 trong quá trình mang thai, nhưng nó có thể bắt đầu sớm nhất là tuần 4. Nó có khuynh hướng tồi tệ hơn trong những tháng tiếp theo. Khoảng một nửa số phụ nữ bị buồn nôn trong suốt thời kỳ mang thai sẽ cảm thấy thoải mái hơn từ tuần 14 trở đi.

Những điều bà bầu cần biết

 

Đối với hầu hết những người khác, phải mất thêm một tháng nữa mới có thể trở lại bình thường, mặc dù nó có thể trở lại sau và theo mẹ suốt thời kỳ mang thai. Một tỷ lệ nhỏ phụ nữ có các triệu chứng ốm nghén kéo dài liên tục hoặc gần như vậy cho đến khi sinh.

Tình trạng ốm nghén của mẹ có ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi?

Một trong những điều bà bầu cần biết về bệnh ốm nghén là ảnh hưởng của tình trạng này tới sự phát triển của thai nhi. Nếu mẹ chỉ bị nhức đầu nhẹ đến trung bình và thỉnh thoảng có nôn mửa do ốm nghén sẽ không đe doạ sự an toàn của em bé. Nếu mẹ không tăng được ký nào trong tam cá nguyệt đầu vẫn không phải là vấn đề đáng lo nếu mẹ vẫn giữ được nước và có thể ăn uống bình thường. Trong hầu hết các trường hợp, sự thèm ăn của mẹ sẽ sớm trở lại và sẽ bắt đầu tăng cân.

Những điều bà bầu cần biết

Tình trạng nôn mửa kéo dài có liên quan đến nguy cơ sinh non, trẻ sơ sinh nhẹ cân, và trẻ sơ sinh nhỏ hơn tuổi thai. Tuy nhiên, mẹ bầu không cần quá lo lắng về điều này, vì nếu ngoài những lúc nôn mửa mẹ vẫn có thể nạp vào cơ thể một lượng thức ăn nhất định, đặc biệt là những món ăn kích thích thai nhi tăng cân thì không có gì đáng lo ngại lắm.

Những điều bà bầu cần biết

Bà bầu có thể dùng thuốc chống buồn nôn hay không?

Nếu tình trạng buồn nôn ốm nghén của mẹ không tự động chấm dứt như thời gian đã nói ở trên mà vẫn tiếp tục kéo dài dai dẳng thì mẹ có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các loại thuốc chống buồn nôn. Tuy nhiên những điều bà bầu cần biết về thuốc chống buồn nôn là loại thuốc này không phải là thuốc chống buồn nôn say xe mà mọi người thường hay dùng. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏ của cả mẹ và thai nhi, trước khi sử dụng thuốc chống buồn nôn ốm nghén, mẹ bầu nên tìm đến sự tư vấn của các bác sĩ chuyên sản khoa.

Những điều bà bầu cần biết

Ngoài ra, để giảm thiểu tình trạng ốm nghén khiến cơ thể mệt mỏi, mẹ bầu có thể tìm đến dịch vụ chăm sóc bầu bằng các liệu pháp massage, chăm sóc cơ thể đặc biệt của viện chăm sóc Mẹ Bé Hoàng Gia để vượt qua quá trình mang thai một cách nhẹ nhàng, thoải mái nhất.

 

Tin Liên Quan