Những cách khắc phục trầm cảm sau sinh

Sau khi sinh, cơ thể mẹ cần một khoảng thời gian để phục hồi sức khỏe và thể trạng. Rất nhiều chị em cảm thấy mệt mỏi trong giai đoạn này và bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu bệnh trầm cảm sau khi sinh. Sau đây sẽ là bí kíp giúp chị em tránh mệt mỏi sau sinh và cũng là cách khắc phục trầm cảm sau sinh.

Những cách khắc phục trầm cảm sau sinh

Những cách khắc phục trầm cảm sau sinh chị em nên áp dụng

Sau khi sinh, chị em rất dễ mắc triệu chứng trầm cảm do phải kiêng kị và ở cữ quá lâu. Vậy có cách khắc phục trầm cảm sau sinh nào để hạn chế nguy cơ mắc bệnh và nhanh bắt nhịp với cuộc sống khi gia đình có thêm một thành viên mới?

+ Nhờ sự giúp đỡ

Đừng ngại đề nghị người nhà giúp mẹ chăm con. Hãy nói cho họ biết cách làm và thời gian chăm sóc bé cùng mẹ. Nên phân chia trách nhiệm rõ ràng cho chồng, ngay cả khi anh ấy không mấy hứng thú.

+ Chấp nhận giúp đỡ

Nhiều người mẹ thích ôm đồm mọi thứ. Đây là một sai lầm. Công việc chăm con mọn vất vả hơn những gì mẹ đã hình dung. Mất ngủ, thức khuya là điều khó tránh. Tốt nhất, hãy san sẻ trách nhiệm này với chồng, ông bà của bé hoặc người trông bé.

+ ‘Nuông chiều’ bản thân

Nuôi con tiêu tốn nhiều thời gian và sức lực. Điều quan trọng là mẹ cần “sạc” lại năng lượng cho mình thường xuyên. 30 phút thư giãn trong bồn tắm, đọc một cuốn sách ngắn, đi bộ với 1-2 người bạn, nếu được mẹ nên áp dụng dịch vụ chăm sóc sau sinh, bởi liệu trình sẽ giúp mẹ sảng khoái tinh thần và cũng là cách khắc phục trầm cảm sau sinh hiệu quả nhất.

Những cách khắc phục trầm cảm sau sinh

+ Ngủ bất cứ khi nào mẹ có thể

Mẹ nên cô gắng nghỉ ngơi bất cứ khi nào bé ngủ hoặc được người thân chăm sóc. Đừng lo nghỉ ngơi nhiều sẽ lãng phí thời gian. Thực sự, khi nghỉ đúng cách thì mẹ sẽ khỏe mạnh, mà khỏe mạnh thì làm được nhiều việc dễ dàng hơn.

+ Sống chậm

Có thể mẹ đã quen với cách sống gấp gáp trước khi làm mẹ. Khi có con nhỏ, mẹ hãy thử sống chậm chậm rãi và đừng lo lắng nhiều.

+ Chia sẻ kinh nghiệm với những người mẹ khác

Thông qua chia sẻ, mẹ sẽ thấy những người mẹ khác cũng mệt mỏi và kiệt sức giống như mình. Những người cùng cảnh ngộ thường có sự đồng cảm và giải pháp hỗ trợ nhau. Mẹ có thể gặp gỡ những người mẹ khác qua diễn đàn, qua những lớp chăm sóc con nhỏ hoặc các nhóm xã hội khác…

+ Đối mặt với khó khăn

Có con sẽ làm thay đổi rất nhiều cuộc sống của mẹ. Bên cạnh niềm hạnh phúc, mẹ còn gặp phải vô vàn khó khăn khi nuôi con. Mẹ có thể mỉm cười nhưng cũng không tránh khỏi có lúc phát khóc vì con. Đó là chuyện bình thường. Hãy bình tĩnh, thư giãn, mẹ sẽ biết cách vượt qua khó khăn.

+ Tránh áp lực với tiếng khóc của bé

Khóc là cách giao tiếp của bé. Vì thế, mẹ đừng hoang mang khi nghe tiếng con khóc. Hãy thoải mái và bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân gây khóc cho con. Từ đó, mẹ sẽ chọn được cách ứng phó hiệu quả.

+ Tránh kỳ vọng thái quá

Nhiều cha mẹ kỳ vọng rằng, bé sẽ trở thành thiên tài hay người nổi tiếng. Mong đợi về con không xấu nhưng cần thực tế. Có như thế, mẹ mới giảm bớt được áp lực không đáng có. Cuộc sống của bé còn rất dài ở phía trước và mẹ còn nhiều thời gian chăm sóc, giáo dục con thật tốt.

Tin Liên Quan