Những bệnh thường gặp sau sinh mổ

Sinh mổ hiện chiếm một tỉ lệ khá lớn trong tổng số sinh. Tuy nhiên, có không ít người gặp phải các biến chứng như sốt, hiện tượng cương sữa hay vết mổ bị tụ máu…Hãy cùng tìm hiểu những bệnh thường gặp sau sinh mổ thông qua bài viết sau, để mẹ có thêm nhiều kiến thức cùng cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề này nhằm có cách chăm sóc đúng đắn sau khi sinh mổ.

Những bệnh thường gặp sau sinh mổ

Những bệnh thường gặp sau sinh mổ

+ Sốt: Sốt không phải là một biến chứng trong thời gian sau khi sinh mổ, nhưng đây chính là triệu chứng thường gặp và là dấu hiệu cảnh báo cho những bệnh thường gặp sau sinh mổ khác.

+ Hiện tượng cương sữa: Sau khi sinh mổ vào ngày thứ  3 – 4 hai vú sẽ căng sữa, ấn căng đau, có sốt cao và kèm theo nổi hạch hai bên nách.

+ Viêm vết mổ hoặc tụ máu vết mổ cũng nằm trong nhóm những bệnh thường gặp sau sinh mổ. Nguyên nhân do mẹ bị nhiễm trùng ối hoặc do cầm máu không tốt trong lúc mổ. Các dấu hiệu xác định như: sốt cao, vùng da viêm đỏ đau, phù nề hoặc bầm tím quanh vết mổ.

+ Tụ dịch lòng tử cung: Trong những ngày đầu sản dịch có thể tự ra âm đạo, sau đó ngưng hẳn, hoặc kéo dài dai dẳng, có thể kèm sốt, căng tức trằn vùng hạ vị, khi sờ nắn trên bụng, thấy đáy tử cung còn ở trên cao, ấn có thể căng tức và đau. Siêu âm tử cung cùng hai phần phụ sẽ thấy tử cung lớn, lòng tử cung có ứ dịch. Hiện tượng trên xảy ra là do cổ tử cung đóng kín làm cho sản dịch không thoát ra ngoài được, gây ứ đọng trong lòng tử cung, nếu không xử lý khối ứ dịch hóa mủ có thể gây viêm nội mạc tử cung và gây nhiễm trùng huyết.

Làm gì để tránh những biến chứng?

Các mẹ sinh mổ, một khi thực hiện đúng đắn theo sự chỉ dẫn của bác sĩ thì những biến chứng sau khi sinh mổ sẽ không xảy ra.

Theo đó, mẹ không nên nằm bất động một chỗ trên giường mà cần xoay trở nằm nghiêng phải hoặc nghiêng trái trong  ngày đầu tiên sau khi mổ. Sang đến ngày thứ 2 mẹ nên ngồi dậy và đi lại nhẹ nhàng. Mẹ có thể nằm sấp mỗi ngày khoảng từ 20 – 30 phút để giúp cho sản dịch được thoát ra dễ dàng, đồng thời nên massage bụng mỗi ngày giúp cho tử cung co hồi tốt và đẩy sản dịch ra ngoài nhanh hơn.

Hãy cho bé bú sớm vì động tác cho bú cũng làm tăng sự co hồi tử cung, tránh chảy máu sau sinh mổ. Mẹ ăn uống đủ chất, ăn lượng thịt tăng lên như thịt heo, thịt bò, tim gan cật heo, trứng và sữa nhằm giúp cho vết mổ liền sẹo nhanh và tốt cũng như tăng sức đề kháng cho cơ thể mẹ.

Những bệnh thường gặp sau sinh mổ

Mẹ cũng có thể áp dụng dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Mẹ Bé Hoàng Gia để được chăm sóc sau sinh mổ an toàn, khoa học, đảm bảo sức khỏe cho mẹ lẫn bé được tốt hơn và tránh tối đa những bệnh thường gặp sau sinh mổ mẹ nhé!

Tin Liên Quan