Nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh phần lớn là do chồng?

Sau khi sinh con, nhiều mẹ rơi vào tình trạng vui buồn bất chợt, dễ khóc, chán ăn khó ngủ,… Đây chính là những dấu hiệu bệnh trầm cảm sau khi sinh. Về lâu dài, mẹ bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề, ở mức độ nguy hiểm hơn là muốn tự sát và thậm chí là hại con mình. Vậy nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh là từ đâu và làm thế nào để mẹ thoát khỏi trầm cảm?

Nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh phần lớn là do chồng?

Tại sao nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh phần lớn là do chồng? Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc, cùng Mẹ Bé Hoàng Gia tìm hiểu qua câu chuyện dưới đây nhé!

Nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh phần lớn là do chồng?

Tại sao nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh phần lớn là do chồng?

Chúng tôi đã từng trò chuyện với một cặp vợ chồng trẻ, cả hai đều làm nhân viên văn phòng. Sau khi sinh con, bạn vợ nghỉ việc ở nhà, bởi bạn ấy mới đi làm được một thời gian ngắn và công ty thì không chấp nhận việc nghỉ thai sản quá lâu. Sức khoẻ bình thường đã yếu, nay sinh đẻ xong lại càng yếu hơn nên vợ chồng đành chấp nhận.

Bạn vợ ở nhà một mình, hàng ngày quanh quẩn với bỉm, sữa, chăm con… không còn thời gian cho chính bản thân mình. Bố mẹ cũng chỉ giúp đỡ được một vài tuần, xong lại về quê lo đủ thứ việc. Chồng đi làm về muộn, về nhà cũng không nói chuyện giúp đỡ vợ, mà lúc nào cũng cau có, khó chịu.

– Vợ: Anh ơi, anh giúp em bế con với.

– Chồng: Tôi đi làm về mệt lắm, cô với con ở nhà chỉ có ăn hại. Không cho tôi nghỉ à?

– Vợ: Sao anh lại nói thế? Em ở nhà làm nhiều việc, em cũng mệt lắm.

– Chồng: Tôi thì không mệt chắc, cô nghĩ tiền nhà này ở đâu mà ra?

Bạn vợ ngồi khóc. Rất nhiều cuộc trò chuyện như thế, và không phải chỉ 1,2 ngày, mà kéo dài đến cả 2 tháng trời sau khi bạn ý sinh. Từ 55 kg trước khi sinh, bạn ấy sụt gần 20 kg trong 2 tháng, người gầy nhom, da xám ngoét. Căn nhà trước kia luôn tràn ngập hi vọng, tiếng cười, giờ chỉ còn những trận cãi nhau và không khí buồn bã.

Đến một ngày thì mình gặp bạn ấy ngồi khóc ở ngoài, mặc kệ vòi nước chảy tràn lan, con thì khóc ầm ĩ. Bạn ý không dỗ con như mọi lần nữa. Mấy phút sau thì mình thấy bạn ôm con, xong lao đầu vào tường, đập đầu vào tường liên tục.

Sau đợt đó, mọi người có nói chuyện với chồng bạn ấy, để thống nhất dành thời gian chăm sóc, trò chuyện với vợ, thuê giúp việc đỡ việc nhà, đưa vợ đi phục hồi tâm lý sau sinh,…Thật may vì chồng bạn ý thương con, hiểu chuyện, nên về sau, mọi thứ êm đẹp hơn.

Với bệnh trầm cảm, không chỉ mẹ bầu bị ảnh hưởng, mà ngay cả em bé cũng chịu những hậu quả về sau:

– Chậm phát triển: Sau khi sinh, những em bé này sẽ chậm lớn, chậm nói, chậm đi hơn các bạn cùng tuổi. Việc học và giao tiếp xã hội cũng bị ảnh hưởng theo.

– Cảm xúc không ổn định: Khi bắt đầu tiếp xúc với môi trường, bé thường tự ti, lo âu, sợ hãi và không kiểm soát được suy nghĩ tiêu cực về bản thân mình. Trong trường hợp mắc bệnh nặng, bé thậm chí sẽ tự kỷ trong thời gian dài.

Mẹ bệnh, con cũng bị ảnh hưởng, vì vậy không thể coi nhẹ căn bệnh này. Là người chồng, người cha, các anh xã nên tìm hiểu kỹ những vấn đề về sức khỏe, tâm lý của phụ nữ sau sinh nhằm thấu hiểu, chia sẻ và giúp đỡ vợ vượt qua giai đoạn khó khăn của quá trình làm mẹ.

Nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh phần lớn là do chồng?

Các anh có thể dành tặng cho vợ những động viên, an ủi hoặc thiết thực hơn là dịch vụ chăm sóc sau sinh để vợ được thư giãn, nghỉ ngơi, cải thiện tinh thần để chăm sóc bé được tốt hơn.

Tin Liên Quan