Nguyên nhân chính khiến bà bầu bị trầm cảm

Theo một thống kê của Viện nghiên cứu xã hội học, có 9/10 bà bầu bị trầm cảm trong quá trình mang thai. Con số này chứng tỏ đây là căn bệnh vô cùng nghiêm trọng, tuyệt đối không được xem thường. Vậy nguyên nhân từ đâu dẫn đến tình trạng này? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời vô cùng thiết thực cho những ai quan tâm.

Sự thay đổi hormone

Đây được xem là nguyên nhân chính khiến bà bầu bị trầm cảm. Trong quá trình mang thai sự tăng giảm hormone estrogen khiến tâm trạng bà bầu trở nên nhạy cảm hơn. sự nhạy cảm khiến họ suy nghĩ nhiều, nhưng thường theo chiều hướng tiêu cực. Lúc này chỉ cần những câu nói vô tình hay cử chỉ, hành động nào bất thường của chồng cũng sẽ khiến chị em cảm thấy tủi thân, nghi ngờ, và mệt mỏi.

bà bầu bị trầm cảm

Sự xuất hiện của thai nhi

Dẫu biết rằng mang thai là niềm hạnh phúc của người phụ nữ, nhưng không phải tất cả mọi người đều cảm thấy vui vẻ khi đón nhận thông tin này. Với những trường hợp mang thai ngoài ý muốn, vỡ kế hoạch thì sự xuất hiện của em bé là một trong những nguyên nhân khiến bà bầu bị trầm cảm. Vì sự xuất hiện của em bé lúc này ảnh hưởng rất lớn đến công việc, học hành, kế hoạch của mẹ. Việc quyết định giữ lại bào thai cũng sẽ là cả một quá trình đầy căng thẳng, mệt mỏi đối với người mẹ đó.

bà bầu bị trầm cảm

Ảnh hưởng từ mối quan hệ vợ chồng

Như đã nói ở trên, quá trình mang thai khiến cho bà bầu trở nên nhạy cảm hơn bao giờ hết. Cách cảm nhận của họ về các mối quan hệ xung quanh cũng trở nên khó khăn và tiêu cực hơn, đặc biệt là mối quan hệ vợ chồng. Thời điểm mang thai là lúc người phụ nữ cần sự quan tâm chia sẻ nhất từ chồng. Nhưng không phải ông chồng nào cũng hiểu được điều này. Những khi nghén ngẩm vợ thèm món gì đó nhờ chồng đi mua chồng không đi, cho rằng vợ lắm trò “rách việc”. Những đợt khám thai định kỳ vợ muốn chồng cùng đi để biết kết quả sức khỏe của con, chồng không đi, cho rằng vợ đòi hỏi, vợ người ta tự đi một mình có sao đâu. Những buổi tối vợ thức dậy đi vệ sinh, chồng làu bàu sao vợ làm ồn vậy. Những đêm khuya vợ trằn trọc, xoay người trở mình liên tục vì bụng to khó thở, đau lưng, chồng khó chịu sao vợ không để yên cho chồng ngủ mai còn đi làm. Vợ mệt mỏi nhức chân, mỏi lưng than với chồng một câu chỉ mong được chồng hỏi thăm lại nửa câu, ai dè chồng phán “sao vợ suốt ngày than vãn vậy, điếc tai quá”. Và còn rất rất nhiều sự vô tâm, hờ hững, thái độ quá đáng của chồng khiến vợ ức chế, tủi thân, dẫn đến tình trạng trầm cảm ở bà bầu ngày càng nặng.

bà bầu bị trầm cảm

Ảnh hưởng từ các mối quan hệ xung quanh

Ngoài chồng, sự áp lực từ gia đình chồng, sự khúc mắc trong mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu, sự xét nét khó chịu của họ hàng, hàng xóm nhà chồng cũng dễ khiến bà bầu bị trầm cảm. Những lúc thế này, sự động viên, quan tâm, che chở từ người chồng có vai trò rất lớn đối với tâm lý người vợ. Nếu tình trạng này vẫn cứ tiếp tục, thì bà bầu rất dễ mắc phải chứng trầm cảm sau sinh, mà hệ lụy của chứng bệnh này vô cùng nguy hiểm, có thể dẫn tới những hành động tự tử, giết người.

bà bầu bị trầm cảm

Dịch vụ chăm sóc bầu – giải quyết nguy cơ trầm cảm ở bà bầu

Cũng từng là những người phụ nữ từng trải qua giai đoạn mang thai và sinh con. Đội ngũ nhân viên của viện Mẹ bé Hoàng Gia rất hiểu những nỗi khổ mà bà bầu đang phải chịu đựng. Từ đó chúng tôi quyết tâm cho ra đời dịch vụ chăm sóc bà bầu với mong muốn giải quyết nguy cơ bà bầu bị trầm cảm.

bà bầu bị trầm cảm
Những dịch vụ chăm sóc bầu hiện nay tại Mẹ Bé Hoàng Gia luôn đặt việc chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho các mẹ là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là xua tan những cơn đau nhức toàn thân và giải tỏa về tâm lý, tinh thần, giảm stress, đồng thời giúp các mẹ luôn nhuận sắc, rạng rỡ ngay cả khi đang mang thai. Các dịch vụ chăm sóc bầu tại Mẹ Bé Hoàng Gia được các chuyên gia hàng đầu nghiên cứu thành công và mang đến hiệu quả khác biệt cho việc chăm sóc hơn 30.000 khách hàng tính đến thời điểm này, giúp mọi chị em phụ nữ được tận hưởng trọn vẹn cảm xúc làm mẹ với một thai kỳ khỏe mạnh và sẵn sàng tạo ra những thiên thần thông minh – khỏe đẹp trong tương lai. Vì vậy, ngay khi cảm thấy mình có dấu hiệu bị trầm cảm, các mẹ nên tìm đến dịch vụ chăm sóc bầu của chúng tôi để thấy rằng mang thai là một niềm hạnh phúc chứ không phải gánh nặng. Em bé là con của mình chứ không phải ai khác. Mọi thứ xung quanh không có gì quan trọng bằng sự khỏe mạnh của mẹ và con, mẹ bầu nhé.

Tin Liên Quan