Nguy hại khi vắt sữa non trước khi sinh

Phong trào vắt sữa non để dành sau khi sinh cho con uống được nhiều mẹ bầu làm theo. Tuy nhiên việc làm này tiềm ẩn nguy hiểm mà nhiều mẹ chưa biết.

Phong trào vắt sữa non bắt đầu thời gian gần đây, sau khi bài viết được chia sẻ trên mạng xã hội khuyên phụ nữ mang thai từ tuần thứ 36 nên vắt sữa non trữ cho trẻ uống ngay sau sinh, phòng trường hợp mẹ sau sinh chưa có sữa hoặc vì lý do nào đó không thể cho con bú, trẻ phải cách ly mẹ, v.v…

Nguy hại khi vắt sữa non trước khi sinh

Tuy nhiên theo các chuyên gia thì sẽ rất nguy hại khi vắt sữa non trước khi sinh. Đúng là ở giai đoạn cuối thai kỳ phụ nữ đã có sữa non nhưng khi đó lượng sữa không nhiều và phải dùng tay nặn sữa khá vất vả. Trong khi đó, sau khi sinh, phản xạ tiết sữa rất mạnh, kết hợp với động tác bú mút của trẻ sơ sinh sẽ giúp sữa ra nhiều hơn, đủ đáp ứng cho nhu cầu của trẻ ngay.

Mối nguy hại khi vắt sữa non trước khi sinh

Cơ thể mẹ bắt đầu sản xuất sữa non từ giữa thai kỳ. Ở giai đoạn này, khoảng cách giữa các nang sữa còn chưa kín, do đó sự lưu thông qua lại giữa huyết thanh (máu) và sữa khá cao, vì vậy sữa non có thể có màu hơi đỏ của máu, màu hồng, màu vàng cam hoặc màu vàng nhạt.

Nguy hại khi vắt sữa non trước khi sinh

Sữa non chứa nhiều kháng thể, chứa nhiều năng lượng tốt cho trẻ, nhưng vắt sữa non trước khi sinh có khả năng gây nguy hiểm cho cả mẹ và trẻ. Động tác vắt sữa non là động tác kích thích đầu vú nên sẽ  kích thích cơn co tử cung, dễ làm tăng nguy cơ gây sinh non. Đặc biệt, với những phụ nữ có tiền sử sinh non, thai phụ đang phải theo dõi và điều trị nguy cơ dọa sinh non, khâu eo tử cung, nhau tiền đạo, có vết mổ cũ, đa thai… càng không nên vắt sữa non trước sinh, bởi nguy cơ sinh non rất cao.

Nguy hại khi vắt sữa non trước khi sinh

Không phải cơ thể người mẹ nào cũng có sữa non sớm, nhiều sản phụ sau khi sinh sữa non mới xuất hiện. Vì vậy, sẽ rất nguy hại khi vắt sữa non trước khi sinh vì sẽ gây đau đớn cho người mẹ và rất khó khăn, thậm chí còn có thể gây nên áp-xe vú do các tuyến sữa không được kích thích đều đặn.

Ngoài ra, sữa non được bảo quản lâu trong tủ lạnh sẽ không đảm bảo chất lượng, chưa kể bảo quản không tốt còn bị nhiễm khuẩn, trẻ bú có thể bị tiêu chảy, viêm ruột hoại tử.

Nguy hại khi vắt sữa non trước khi sinh

Giai đoạn mang thai các mẹ cần có một chế độ chăm sóc kỹ lưỡng để mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và tạo tiền đề để sinh con ra mạnh khỏe, thông minh hơn. Dịch vụ chăm sóc bầu tại Mẹ Bé Hoàng Gia với phương pháp massage Nhật Bản và những phương pháp làm đẹp da, ngăn ngừa thâm rạn sẽ giúp xua tan những cơn nhức mỏi và giúp mẹ luôn nhuận sắc trong thai kỳ.

Tin Liên Quan