Người có thai nên ăn gì và không nên ăn gì tránh sảy thai

Có thai là giai đoạn cơ thể mẹ có nhiều biến đổi để thích nghi với sự tồn tại của 1 cơ thể mới. Chính vì vậy mà bà bầu cần lưu ý các thông tin về việc người có thai nên ăn gì để bổ sung các thực phẩm giàu năng lượng và cung cấp những chất dinh dưỡng cho bé.

Người có thai nên ăn gì và không nên ăn gì tránh sảy thai

người có thai nên ăn gìNgười có thai nên ăn gì?

+ Chất sắt: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu cần bổ sung ít nhất 15 gram sắt mỗi ngày để tăng lượng sắt dự trữ cho em bé. Sắt có nhiều trong các thực phẩm như thịt bò, tim, cật, rau xanh và các loại hạt.

+ Canxi: Canxi giúp hình thành kết cấu xương và răng cho trẻ. Nếu mẹ thiếu canxi sẽ dễ khiến em bé bị còi xương, xuất hiện các dị tật về xương và răng dễ bị mủn. Canxi có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ…

+ Axid folic (Vitamin B9): Đây là loại vitamin thiết yếu cho sự phát triển của trẻ nhỏ trong giai đoạn đầu. Đồng thời giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai. Vitamin này có nhiều trong quả óc chó, cá hồi, các loại rau màu xanh sẫm như rau muống, súp lơ, cải bó xôi hay các loại ngũ cốc dinh dưỡng.

+ Vitamin D: Cùng với canxi thì vitamin D cũng là một chất không thể thiếu cho quá trình hình thành hệ thống xương và hình thành mầm răng sữa cho trẻ. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý khi sử dụng các loại thuốc cũng như thực phẩm bổ sung Vitamin D thì cần phơi nắng để cơ thể có thể hấp thụ được. Vitamin D có nhiều trong các thực phẩm được chế biến từ trứng và sữa.

Không nên ăn gì tránh sảy thai?

người có thai nên ăn gì+ Cam thảo, dứa, đu đủ xanh là các loại thực phẩm gây co thắt dạ con cần tránh.

+ Thủy ngân có nhiều trong cá ngừ xanh, cá kiếm, cá thu, lươn vàng, trứng cá tầm muối… có thể ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

+ Phô mai mềm thường được làm từ sữa chưa qua tiệt trùng và có thể chứa vi khuẩn Listeria gây bệnh cho mẹ và làm sảy thai.

+ Pate có thể chứa vi khuẩn Listeria gây hại cho sức khỏe của thai nhi.

người có thai nên ăn gì+ Gan động vật là thực phẩm chứa rất nhiều cholesterol không tốt cho tim mạch và huyết áp. Ngoài ra, đây cũng là thực phẩm chứa rất nhiều vitamin A vượt ngưỡng an toàn cho bà bầu, có thể gây dị tật cho thai nhi.

+ Trong các loại sữa chưa tiệt trùng có thể chứa các loại vi khuẩn có hại và các mầm bệnh gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và phôi thai.

+ Đồ uống có cồn: Rượu, bia và các loại đồ uống có cồn không những làm hại lá kgan của mẹ mà còn khiến phôi thai đối diện với nguy cơ dị tật cao.

+ Đồ ăn đóng hộp thường chứa rất nhiều muối và gia vị, chúng dễ gây áp lực lên thận và khiến bạn dễ bị huyết áp cao.

người có thai nên ăn gìĐôi khi việc có thai mang lại những thay đổi không mong muốn cho cơ thể. Bạn sẽ có cảm giác nghén, buồn nôn, hoặc mắc bệnh tiểu đường khi mang thai. Huyết áp cao, bệnh thiếu máu, hụt iốt cũng là những tình trạng thường xảy ra đối với các bà bầu. Kèm theo đó là tình trạng đau nhức cơ, vai xương… và cảm giác mệt mỏi, chán chường…

Các mẹ có thể sử dụng dịch vụ chăm sóc bầu với liệu pháp massage, ngân châm, đào thải tế bào chết, làm đẹp… giúp thoát khỏi những cơn đau nhức toàn cơ thể, vùng lưng, hông, giảm thiểu chân phù nề, tê chân và có một tinh thần thoải mái vui tươi không stress mệt mỏi suốt thai kỳ. Mẹ Bé Hoàng Gia tự hào là địa chỉ chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp cho các mẹ bầu và sau sinh hàng đầu Việt Nam.

Tin Liên Quan