Nằm ngửa khi mang thai lợi hay hại?

Trong thời gian mang thai, ngoài việc dinh dưỡng, vận động thì tư thế nằm ngủ như thế nào để thoải mái và có lợi nhất cho thai kỳ có lẽ là điều mà nhiều mẹ bầu quan tâm nhất. Nhiều chị em hay bảo nhau không nên nằm ngửa khi mang thai, thực hư thế nào?

Nằm ngửa khi mang thai lợi hay hại?

nằm ngửa khi mang thaiMột nghiên cứu kéo dài 5 năm vừa phát hiện những chị em nằm ngửa khi ngủ thì có nguy cơ thai chết non tăng gấp 6 lần.

Công trình của các nhà khoa học Australia có tên gọi Sydney Stillbirth Study, đã tìm hiểu thai kỳ của 295 phụ nữ tại 8 bệnh viện trên khắp nước này.

Sau 5 năm, họ tìm thấy những chị em nằm ngửa khi mang thai khi ngủ thì có nguy cơ thai bị chết non (tử vong sau 24 tuần tuổi) cao gấp 6 lần so với những người khác.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Adrienne Gordon, từ Bệnh viện Royal Prince Alfred ở Sydney cho biết những khảo sát trước kia đã phỏng đoán rằng việc nằm lâu trong tư thế này hạn chế cung cấp máu đến thai nhi. Các bác sĩ cũng tin rằng ngủ nghiêng về bên phải hoặc nằm ngửa làm giảm lượng máu chảy qua một tĩnh mạch chính từ chân tới tim, ảnh hưởng đến việc cung cấp cho tử cung.

nằm ngửa khi mang thaiTuy vậy, Gordon cũng bổ sung thêm rằng chị em đang mang bầu không nên quá sợ hãi nếu đôi khi họ ngủ trong tư thế nằm ngửa.

Theo một khảo sát trước đây, 3/4 số phụ nữ có bầu dành hầu hết thời gian ngủ trong tư thế nghiêng về bên trái – cao hơn tỷ lệ ở phụ nữ không mang bầu. Điều này có thể là một bản năng để chọn tư thế tốt nhất cho thai nhi.

Ngoài tư thế ngủ, các yếu tố nguy cơ khác gây thai chết non bao gồm tần suất cử động của bé và kích thước thai theo độ tuổi. “Hiện tượng bé giảm cử động có liên quan đến tình trạng thai lưu. Ngược lại, với những thai kỳ sống khỏe, các bé sẽ cử động ngày càng nhiều hơn và mạnh hơn ở giai đoạn cuối thai kỳ”, tiến sĩ Gordon cho biết.

Tuy vậy, một số chuyên gia khác cho rằng khảo sát được thực hiện trên số ít thai phụ, do vậy khó có thể nói mối liên hệ giữa tư thế ngủ và hiện tượng thai chết non là chính xác. Ngoài ra, họ cũng nhất trí rằng chị em nên đi kiểm tra ngay khi thấy bé ít cử động hơn.

nằm ngửa khi mang thaiBên cạnh đó, để quá trình mang thai được thoải mái và bớt áp lực hơn mẹ có thể sử dụng dịch vụ chăm sóc bầu. Hiện những dịch vụ này rất phổ biến mẹ có thể chọn cho mình một địa chỉ uy tín, đáng tin cậy để thực hiện.

Được xây dựng dựa trên sự cố vấn chuyên môn là các bác sỹ sản khoa, nhi khoa, Đông y hàng đầu Việt Nam, Mẹ Bé Hoàng Gia đã tạo ra dịch vụ chăm sóc bầu khoa học, an toàn, đảm bảo giúp mẹ bầu vượt qua những khó khăn trong thời gian mang thai.

Hy vọng với bài viết về tư thế ngủ nằm ngửa khi mang thai sẽ giúp các mẹ bầu có thêm nhiều kiến thức bổ ích khi mang thai, đặc biệt chọn được cho mình một tư thế ngủ thật chuẩn xác cho sự phát triển của trẻ. Chúc các mẹ và thai nhi luôn khỏe mạnh, hãy đồng hành cùng Mẹ bé Hoàng Gia để biết thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe gia đình nhé.

Tin Liên Quan