Mẹ bầu nghén thường sinh con thông minh đúng hay sai?

Ốm nghén khi mang thai quả thật là cơn ác mộng của nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên có một tin vui cho các mẹ bầu bị nghén khi mọi người truyền tai nhau rằng mẹ bầu nghén là tín hiệu của một em bé khỏe mạnh và thông minh. Điều này là đúng hay sai? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Triệu chứng ốm nghén là gì?

mẹ bầu nghénTheo thống kê thì ốm nghén ảnh hưởng tới hơn 85% phụ nữ mang thai. Các triệu chứng mẹ bầu nghén bao gồm buồn nôn, nôn, rối loạn ăn uống (sợ thức ăn hoặc thèm thức ăn), mệt mỏi, thường gặp nhất trong 3 tháng đầu của thai kỳ do sự thay đổi của các hormon.

Khi cơ thể đã làm quen với sự thay đổi thì các triệu chứng ốm nghén giảm dần. Tuy nhiên có một số trường hợp đặc biệt triệu chứng ốm nghén có thể kéo dài đến hết tam cá nguyệt thứ 2, thậm chí cả tam cá nguyệt thứ 3.

Mẹ bầu nghén thường sinh con thông minh đúng hay sai?

mẹ bầu nghénMột nghiên cứu thực hiện tại bệnh viện Nhi Toronto cho thấy mối liên quan giữa tình trạng ốm nghén trong quá trình mang thai với nhiều lợi ích. Dựa trên các dữ liệu thu thập được từ 10 công trình nghiên cứu độc lập, tiến hành ở 5 quốc gia khác nhau từ năm 1992 tới 2012, trên 850.000 thai phụ. Kết quả cho thấy ốm nghén khi mang thai có liên quan đến giảm tỉ lệ sinh non, cân nặng khi sinh thấp. Nguy cơ sẩy thai ở bà mẹ không trải qua ốm nghén cũng cao hơn khoảng 3 lần.

Nhiều năm sau kể từ khi ghi nhận số liệu, các thử nghiệm kiểm tra trí thông minh của trẻ được thực hiện. Kết quả cho thấy: các trẻ được sinh ra bởi các bà mẹ ốm nghén có chỉ số IQ, điểm số ngôn ngữ và hành vi nói chung cao hơn so với trẻ sinh ra bởi bà mẹ khỏe mạnh.

Chỉ dựa trên các nghiên cứu này thì không thể kết luận rằng bà mẹ ốm nghén thì sẽ sinh con thông minh. Tuy nhiên có thể thấy ốm nghén có liên quan đến sự thay đổi hormone trong cơ thể và đó là tín hiệu của một thai kỳ mạnh khỏe. Có thể xem xét sự liên quan giữa trí thông minh của trẻ với việc ốm nghén trên góc độ: ốm nghén là dấu hiệu của một thai kỳ ổn định, tỉ lệ trẻ sinh non, sinh con nhẹ cân thấp hơn ở các bà mẹ ốm nghén, từ đó dẫn tới chỉ số thông minh ở nhóm này cao hơn so với nhóm trẻ sinh ra bởi các bà mẹ không ốm nghén.

Ốm nghén quá mức có ảnh hưởng đến thai nhi không?

mẹ bầu nghénTình trạng ốm nghén khiến bà mẹ không ăn uống được dẫn tới mệt mỏi và nguy cơ bị thiếu chất. Tuy nhiên tình trạng ốm nghén nghiêm trọng thường chỉ xảy ra trong 3 tháng đầu của thai kỳ, khi đó thai nhi vẫn còn rất nhỏ và em bé hầu như sẽ không bị ảnh hưởng gì. Các bà mẹ chỉ cần lưu ý bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết, đặc biệt là acid folic với hàm lượng 400mcg/ngày để phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi, sắt để phòng ngừa thiếu máu và DHA, EPA cho sự phát triển não bộ, thị giác của em bé trong giai đoạn này.

Một số biện pháp có thể giúp giảm nghén như sử dụng gừng, sử dụng các thuốc trung hòa acid dịch vị để giảm cảm giác bỏng rát, vitamin B6 có trong các thuốc bổ bà bầu…cũng được cho là có thể cải thiện tình trạng nôn nghén.

mẹ bầu nghénMẹ bầu nghén dễ gây mệt mỏi, khó chịu lâu dần sẽ ảnh hưởng đến tâm lý. Mà tâm lý và thể chất của người mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển ở trẻ. Vì vậy, ngoài chế độ dinh dưỡng mẹ cũng cần một dịch vụ chăm sóc bầu để giúp giải tỏa về tâm lý, tinh thần, giảm stress.

Các dịch vụ chăm sóc bầu tại Mẹ Bé Hoàng Gia mang đến hiệu quả khác biệt cho việc chăm sóc hơn 30.000 khách hàng tính đến thời điểm này và giúp mọi chị em phụ nữ được tận hưởng trọn vẹn cảm xúc làm mẹ.

Tin Liên Quan