Mẹ bầu nên ăn gì để sinh con thông minh hơn người?

Sinh được một đứa con là niềm hạnh phúc lớn lao của người phụ nữ. Điều này sẽ càng được nhân lên gấp bội nếu đứa con đó thông minh hơn người. Vậy mẹ bầu nên ăn gì trong quá trình mang thai để sinh ra được thông minh, lanh lẹ? Hãy chú ý những điều dưới đây.

1. Axit folic – Nền tảng cho sự phát triển trí não của trẻ từ trong bụng mẹ

Mẹ có biết ống thần kinh là cấu trúc tồn tại trong giai đoạn đầu khi thai nhi mới hình thành? Ống thần kinh này sẽ tiếp tục phát triển thành não và tủy sống sau 28 ngày đầu tiên. Mọi dị tật ảnh hưởng đến quá trình hoạt động thông thường của ống thần kinh đều có thể dẫn đến sự phát triển không bình thường của não và tủy sống của thai nhi.
Theo đề nghị của các chuyên gia thai sản, nếu muốn sinh con thông minh hơn người thì ngay từ khi có ý định mang thai, mẹ bầu nên ăn các loại thực phẩm chứa axit folic và sử dụng viên uống bổ sung axit folic thêm cho cơ thể. Đặc biệt, trong 3 tháng đầu khi mới mang thai, việc bổ sung axit folic đầy đủ có thể ngăn ngừa nguy cơ dị tật thai nhi rất hiệu quả.

mẹ bầu nên ăn gì
Đặc biệt, axit folic còn là nhân tố quan trọng trong quá trình tổng hợp nhân tế bào ADN, ARN và protein, ảnh hưởng đến sự hình thành nhau thai và tăng trưởng của bào thai. Lượng axit folic ở phụ nữ mang thai bị suy giảm rất nhiều do bị đào thải qua nước tiểu. Khi thiếu axit folic sẽ dẫn đến việc thiếu máu hồng cầu, làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân… Vì vậy mẹ bầu nên ăn các loại thứ ăn chứa nhiều axit folic để hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển não em bé.

mẹ bầu nên ăn gì

2. Không thể thiếu omega-3 trong quá trình mang thai

Để em bé sinh ra được thông minh, mẹ bầu tuyệt đối không được bỏ qua omega 3 trong thực đơn hằng ngày của mình. Omega 3 được đưa vào danh sách những dưỡng chất thiết yếu cho sự hình thành và phát triển não bộ của bé ngay từ trong bụng mẹ. Omega 3 là tiền chất tạo nên DHA, dưỡng chất tốt cho bộ não, mắt và hệ thần kinh trung ương. Ngoài ra nó còn hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch, tim mạch của trẻ.

mẹ bầu nên ăn gì

Phụ nữ bổ sung càng nhiều DHA và omega-3 trong tam cá nguyệt thứ 2, thì chỉ số thông minh của trẻ sẽ càng cao khi được kiểm tra lúc 6 tháng tuổi. Omega 3 còn có một tác dụng vô cùng lớn đó là ngăn ngừa tình trạng chuyển dạ sớm, hạn chế tiền sản giật và tình trạng tăng cân quá mức. Đồng thời giúp cơ thể sản xuất ra hormone prostaglandin, tăng cường chức năng nhận thức, phát triển thần kinh và thị giác cho thai nhi, để em bé sinh ra được thông minh từ bẩm sinh.

3. Muốn em bé thông minh không được bỏ qua iot

Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo mẹ bầu cần bổ sung 250mcg I ốt trong chế độ ăn hàng ngày. I-ốt đóng vai trò quan trọng trong quá trình thúc đẩy sự phát triển não bộ của thai nhi và trẻ nhỏ trong những năm đầu đời.
Tuy nhiên, mẹ bầu không cần phải quá căng thẳng khi không biết nên bổ sung I ốt hằng ngày như thế nào. Trên thực tế, nếu mẹ bầu có một chế độ dinh dưỡng cân bằng và đa dạng các loại thực phẩm thì sẽ ít xảy ra tình trạng thiếu hụt I ốt..

mẹ bầu nên ăn gì
Nếu mẹ bầu muốn bổ sung I ốt trong thực đơn hằng ngày thì hãy tập trung ăn một số thực phẩm như trứng, sữa, rau, hải sản, các loại cá nước mặn, các loại rong biển và tảo biển…
Dẫu biết rằng muối I ốt cũng là nguồn bổ sung dồi dào cho mẹ bầu nhưng mẹ bầu không nên ăn quá mặn sẽ dễ bị phù ở những tháng cuối thai kỳ, và ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Tin Liên Quan